• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hoạt động sáng tác Kiến trúc – quy hoạch của các Kiến trúc sư Yên Bái
Ngày xuất bản: 12/05/2016 1:09:24 CH


 

Nguyễn Tiến Thành

 

                                               

 Trong những năm qua, cùng với tiến trình đổi mới của đất nước, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Yên Bái có nhiều chuyển biến tích cực. Chính trị ổn định, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng đang là nhân tố cơ bản thúc đẩy kiến trúc, quy hoạch của tỉnh nhà không ngừng phát triển.Việt Nam đang trong tiến trình thực hiện các cam kết quốc tế sau khi vào WTO, mở cửa thị trường tư vấn và dịch vụ, tạo  tiền đề thúc đẩy cải cách mở cửa hội nhập sâu rộng với thế giới. Tỉnh ta đã bước đầu có các tư vấn nước ngoài, nhà thầu xây lắp nước ngoài vào làm việc như công trình: Bệnh viện 500 giường do KTS Hàn Quốc thực hiện, lắp đặt thiết bị một số thuỷ điện, nhà máy xi măng…

                                 

Toàn cảnh Thành phố Yên Bái

 

Hội kiến trúc Yên Bái được thành lập tháng 10/1988 mà tiền thân là Hội kiến trúc sư Hoàng Liên Sơn, đến nay Hội Kiến trúc sư Yên Bái có 37 hội viên hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội trong tỉnh. Bằng sự lao động sáng tạo, nhiệt tình các kiến trúc sư đã có nhiều đóng góp cho sự đổi mới bộ mặt đô thị trong tỉnh. Công trình kiến trúc gắn với đời sống, với sự phát triển của kinh tế xã hội, kiến trúc là tấm gương phản ánh xã hội đầy đủ nhất và trung thực nhất. Qua ngôi nhà chúng ta thấy mức sống, cách sống và trình độ thẩm mỹ văn hoá của người chủ. Qua bộ mặt kiến trúc đô thị thấy khả năng và trình độ phát triển kinh tế văn hoá, xã hội  của đô thị đó, rộng ra là đất nước đó. Sứ mạng của kiến trúc là tạo dựng môi trường không gian cho cuộc sống con người và cộng đồng, sống trong môi trường kiến trúc lành mạnh con người sẽ hướng thiện hơn, văn minh hơn và ứng xử văn hoá hơn.

Sự ra đời của các công trình kiến trúc được bắt đầu qua sáng tác của các kiến trúc sư và được kết thúc bằng việc vật chất hoá qua những hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây lắp. Đó là sự chuyển hoá từ yếu tố vật chất sang những hiệu quả văn hoá - tinh thần. Vì vậy trách nhiệm của kiến trúc trong hoạt động nghệ thuật và kỹ thuật là rất nặng nề.

Điểm lại một số công trình đã được xây dựng trong tỉnh do các kiến trúc sư Yên Bái thiết kế và quy hoạch, các trung tâm xã, thị trấn, thị xã và thành phố có thể đánh giá bộ mặt đô thị trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, tư duy đô thị hành chính chuyển dần sang đô thị dịch vụ thương mại. Thành phố Yên Bái đang trong tiến trình cải tổ lại cơ cấu (đưa các nhà máy, công xưởng ra khỏi thành phố là một ví dụ); xây dựng lại kết cấu hạ tầng đô thị, các chương trình dự án lớn đã và đang được triển khai như trục đường km5- Yên Bình, Nhà Bảo tàng tỉnh, Nhà hát nhân dân, khu Liên hợp thể thao thành phố …

Thiết kế đô thị được quan tâm và đi vào cuộc sống, các loại hình thiết kế quy hoạch được triển khai đồng bộ. Hội Kiến trúc sư Yên Bái đã phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi với chủ đề: “Ý tưởng phát triển không gian thành phố Yên Bái” và “Tạo lập không gian khu trung tâm thành phố”. Cuộc thi tuyển chọn Nhà Bảo tàng tỉnh đã được các Kiến trúc sư trong toàn quốc tham gia. Kết quả cuộc thi quy hoạch không có giải nhất, Hội Kiến trúc sư Yên Bái đồng giải nhì, đã trở thành nội dung chính của phương án chọn quy hoạch chung thành phố Yên Bái (UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 372/ QĐ- UBND ngày 13/ 09/2006)

Thành phố Yên Bái thuộc trong số những đô thị trẻ có tốc độ xây dựng nhanh chóng trong 10 năm gần đây. Tổng thể thành phố và đặc biệt là không gian khu vực trung tâm hành chính tỉnh đã thể hiện một bố cục uyển chuyển và gắn kết với địa hình tự nhiên. Ở thành phố này đi một thoáng lại thấy mặt nước. Hệ thống các hồ và địa hình đồi núi đã thực sự được khai thác trong quy hoạch, tạo lập không gian chung, làm nên một diện mạo riêng không dễ có ở các đô thị miền núi phía Bắc nước ta.

Với quỹ đất khá phong phú và điều kiện địa hình hiện nay của thành phố Yên Bái, nên hạn chế mật độ và chiều cao xây dựng. Những công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở một số điểm nhất định để tạo “điểm nhấn”, có thể bố trí ở trung tâm thành phố những công trình này, có thể xây dựng hiện đại với một vài chi tiết mang sắc thái địa phương, lưu ý đặc điểm của kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái và tiết kiệm năng lượng. Kết hợp với cây xanh làm phần đệm để chuyển tiếp một cách hài hoà sang khu vực các công trình thấp tầng. Hệ thống cây xanh cần được tổ chức thành những tuyến liên tục, đa dạng, cần nghiên cứu cụ thể  và trồng cùng một loại cây trên mỗi tuyến đường tạo nên nét đặc biệt cho đô thị.

Là thành viên của Hội văn học nghệ thuật Yên Bái, Hội kiến trúc sư Yên Bái bằng hoạt động có tính chất đặc thù của mình hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho việc kiến thiết xây dựng Yên Bái và cho văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

 

                                                                                                                                                                                                        N.T.T

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter