• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Nhiếp ảnh Yên Bái- thêm mùa quả ngọt
Ngày xuất bản: 24/01/2018 2:22:30 SA

Minh Ngọc

 Nhiếp ảnh, nghệ thuật của khoảnh khắc và ánh sáng, một loại hình nghệ thuật đặc biệt chỉ có thể hình thành từ chính hiện thực trực quan. Người nghệ sĩ bằng tài năng của mình đã khiến các yếu tố khách quan mang đậm dấu ấn chủ quan, ghi dấu sự sáng tạo cá nhân. Nhờ nhiếp ảnh, tất cả những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên, con người đã trở thành mãi mãi. Yên Bái, một tỉnh miền núi, đa dân tộc, thiên nhiên tươi đẹp, không gian văn hóa độc đáo cùng các dự án lớn đang được triển khai đã trở thành nguồn cảm hứng, nguồn đề tài hấp dẫn cho các tay máy. Thông qua các bức ảnh, hình ảnh đất và người Yên Bái đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế. Bằng góc nhìn tinh tế và tư duy sáng tạo, các nhiếp ảnh gia Yên Bái đã thực sự “vạch ra cho ta thấy những nét mới của thực tại”.

Điểm lại những nét chính trong một năm sôi động và đầy thành quả của nhiếp ảnh Yên Bái, ta có thể nhìn nhận và đánh giá trên một vài khía cạnh sau:

2017, một năm mà Nhiếp ảnh đã phát huy tối đa thế mạnh của mình, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Có thể kể đến Triển lãm 90 bức ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái” phục vụ Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại đền Đông Cuông, huyện Văn Yên; Triển lãm 60 bức ảnh nghệ thuật phục vụ Hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh; Triển lãm 70 ảnh nghệ thuật “Yên Bái với biển đảo tổ quốc” của Nhà báo, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi nhân dịp Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tỉnh Yên Bái; Triển lãm 120 ảnh nghệ thuật chủ đề “Đất và người Yên Bình” nhằm chào mừng Lễ hội Bưởi Đại Minh và Đua thuyền trên Hồ Thác Bà… Đặc biệt trong hai đợt mưa lũ lịch sử tại Mù Cang Chải và Văn Chấn- Nghĩa Lộ- Trạm Tấu, các nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên- cộng tác viên của Hội đã kịp thời có mặt, xông pha vào vùng bão lũ, ghi lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa và giá trị về mức độ thiệt hại của thiên tai cũng như công tác lãnh, chỉ đạo khắc phục thiên tai của lãnh đạo tỉnh, trung ương và các lực lượng chức năng. Bằng các chùm phóng sự ảnh, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã góp sức mình trong công cuộc dựng xây và bảo vệ mảnh đất, con người nơi đây. Cùng đó Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Yên Bái (đại diện NSNA Nguyễn Thanh Miền) đã phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, tổ chức chương trình “Thương lắm vùng cao”. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã đến tận nơi, mang tấm lòng của những người nghệ sỹ và các nhà hảo tâm đến với đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ quét tại Mù Cang Chải, góp phần làm vơi bớt khó khăn, thiếu thốn, giúp người dân sớm vượt qua đau thương, mất mát, từng bước ổn định cuộc sống.

NSNA Phạm Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trao Giải Đồng đội cho các đơn vị có thành tích tốt nhất tại Liên hoan

 

2017 cũng là một năm đầy bận rộn của Nhiếp ảnh Yên Bái với nhiều hoạt động chuyên môn. Các đợt dự trại sáng tác, đi thực tế sáng tác do thường trực Hội tổ chức hoặc do các cá nhân tự tổ chức đã thu hút đông đảo đội ngũ tác giả nhiếp ảnh tham dự. 5 nghệ sĩ nhiếp ảnh dự Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại Nhà sáng tác Đà Lạt do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật tổ chức, 02 hội viên nhiếp ảnh đi dự trại sáng tác tại Tam Đảo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Ngoài ra là những chuyến đi của cá nhân đến các vùng miền, các huyện thị trên địa bàn tỉnh. Các nghệ sỹ đã đến và chụp lại rất nhiều khuôn hình đẹp ở Yên Bình, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… Mảnh đất Yên Bái đang từng ngày sinh sôi, phát triển hiện lên đầy sinh động và thuyết phục.

Là năm thứ 2 Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái tiếp tục tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Đất và người Yên Bái, chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Yên Bái” với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chi hội Nhiếp ảnh đã động viên, khích lệ tất cả anh em nghệ sĩ tích cực sáng tác. Cuộc thi đã nhận được 264 tác phẩm của 27 tác giả nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh tham gia cuộc thi, trong đó có 253 ảnh đơn và 11 bộ ảnh. Hầu hết các tác phẩm đã đáp ứng yêu cầu chủ đề cuộc thi, giới thiệu các điểm du lịch nổi tiếng, ấn tượng, các loại hình du lịch mang đậm bản sắc của tỉnh, thể hiện sinh động mảnh đất, con người Yên Bái. Riêng bộ ảnh “Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ” của tác giả Nguyễn Tuấn Vũ đã đoạt giải Nhất. Không khí lao động hăng say, phấn khởi bao trùm. Các tác giả nhiếp ảnh hồ hởi sáng tác và tích cực tham dự tất cả các cuộc thi trong tỉnh, trong khu vực, trong nước và quốc tế, vừa để thỏa niềm đam mê sáng tác, khẳng định bản thân, vừa để góp phần đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh của tỉnh.

Việc phát triển đội ngũ tác giả Nhiếp ảnh năm nay có nhiều dấu hiệu đáng mừng. Yên Bái có thêm một tác giả đạt đủ số điểm quy định để chính thức kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nâng tổng số hội viên chuyên ngành Trung ương của Chi hội lên 7 người trên tổng số 17 hội viên. Và so với các chuyên ngành khác thì Nhiếp ảnh dường như không mắc vào nỗi lo nguồn lực lượng. Năm qua, bên cạnh các tay máy dày dạn kinh nghiệm như Thanh Miền, Vũ Chiến, Tuấn Nghĩa, Thái Hoàng, Việt Thắng… thì có sự khẳng định mạnh mẽ của các tay máy trẻ đến từ CLB nhiếp ảnh thành phố Yên Bái và CLB Nhiếp ảnh Mù Cang Chải. Với sự nhạy cảm, tinh tế, lại có thế mạnh trong việc cập nhật kỹ thuật, phương tiện máy móc, các tác giả nhiếp ảnh trẻ đã mang đến nhiều bức ảnh đẹp, mới, lạ. Mỗi người là một phong cách, một màu sắc, một góc nhìn. Nếu Tuấn Vũ là sự chỉn chu, kỹ lưỡng; Nguyễn Anh Đức là góc tư duy mới mẻ thì Lê Trung Kiên lại là sự sáng tạo đầy cá tính… Tất cả đã tạo nên một đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh đa thanh, đa sắc, có khả năng thể hiện trên nhiều sân chơi, tham dự nhiều cuộc thi, giúp Yên Bái dần trở thành cái tên quen thuộc trong các cuộc thi về nhiếp ảnh.

Bằng tất cả nỗ lực, lòng đam mê sáng tác, nhiếp ảnh Yên Bái trong năm đã gặt hái rất nhiều giải thưởng phạm vi trong tỉnh, khu vực và quốc tế. Các tác giả đã bám sát chủ đề, công phu săn tìm những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người ở mọi vùng miền. Với quan điểm, giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh chính là khả năng ghi lại những khoảnh khắc đắt giá của cuộc sống qua góc nhìn của người nghệ sĩ; các tác phẩm nhiếp ảnh của đội ngũ tác giả nhiếp ảnh Yên Bái không chỉ đơn thuần đẹp về nghệ thuật thể hiện mà còn là nguồn tư liệu quý cho mai sau. Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVII, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái có 190 tác phẩm của 25 tác giả gửi tham dự. Kết quả có 20 tác phẩm của 11 tác giả được chọn treo, 02 giải cá nhân, 01 giải đồng đội. Tác phẩm "Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà" của tác giả Nguyễn Quỳnh Đô (Hoàng Đô) đã đoạt Huy chương Vàng sau nhiều năm các tác giả Yên Bái vắng bóng ở vị trí quán quân. Đặc biệt, về dự Liên hoan cùng anh em nghệ sỹ nhiếp ảnh Yên Bái lần này có đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là nguồn động viên lớn cho văn nghệ sĩ Yên Bái nói chung và các nghệ sỹ nhiếp ảnh của tỉnh nói riêng, thêm nguồn khích lệ để Yên Bái hoàn thành tốt vai trò đăng cai Liên hoan nhiếp ảnh khu vực lần thứ XVIII trong năm tới- 2018.

Tại giải Báo chí hàng năm của tỉnh, lần đầu tiên các tác phẩm ảnh nghệ thuật của đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh tại cơ quan thường trực Hội được vinh danh ở vị trí cao nhất. Bộ ảnh “Ruộng bậc thang mùa nước đổ” của tác giả Vũ Chiến đoạt giải Nhất; Bộ ảnh “Cánh dù Khau Phạ” của tác giả Tuấn Vũ đoạt giải Nhì. Có được kết quả đó là do ngoài việc phản ánh đúng chủ đề thì trong mỗi bức ảnh các tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn hai yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật. Có thể nói chưa bao giờ ảnh bộ lại phát huy được thế mạnh đến vậy. Năm 2017, các giải thưởng nhiếp ảnh hầu như đều tập trung vào ảnh bộ. Đều đó thể hiện rằng các nhiếp ảnh gia của ta đã biết tập trung nỗ lực cho các nhóm chủ đề cụ thể, tạo hiệu ứng giá trị nội dung và nghệ thuật cao hơn cho mỗi tác phẩm. Mỗi bức ảnh trong từng bộ ảnh đã thực sự đảm bảo tiêu chí là một mảnh ghép độc đáo để kết thành một tổng thể hoàn chỉnh.

Tham dự Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2017 của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) tổ chức định kỳ hai năm một lần cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi với chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”, tỉnh Yên Bái có 04 tác giả có tác phẩm được chọn treo. Đó là "Bay trên mùa vàng" của tác giả Nguyễn Tuấn Vũ- Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái; "Leo cột mỡ" của tác giả Đặng Nguyễn Tuấn Hoàng- Thị xã Nghĩa Lộ; "Nụ cười dưới mưa", "Em cười anh vui", "Người con gái làng gốm" của tác giả Nguyễn Anh Đức- huyện Mù Cang Chải; "Đường cong" của tác giả Lê Trung Kiên- huyện Mù Cang Chải. Qua lăng kính tươi mới của những người trẻ tuổi, các tác giả nhiếp ảnh Yên Bái đã mang đến cho người xem những hình ảnh chân thực, sống động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế của đất nước.

Nhờ nghiên cứu kỹ sự tương phản, các mảng màu trong bối cảnh được chụp trong đó ánh sáng luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ghi thêm một dấu ấn tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN17 do Việt Nam đăng cai. Tỉnh ta có 2 tác giả có tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm đó là NSNA Thanh Miền và NSNA Hoàng Đô. Đồng thời Thanh Miền và Hoàng Đô cũng là những cái tên được ghi nhận tại cuộc thi “Sáng tác ảnh về môi trường” do Bộ Tài nguyên Môi trường phát động với 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích. Trong đó tác phẩm “Tình người trong lũ” của NSNA Thanh Miền đoạt giải Ba của cuộc thi. Riêng giải thưởng VHNT các Dân tộc thiểu số năm nay, NSNA Vũ Chiến với tác phẩm “Xuân vùng cao” đã được nhận giải Khuyến khích.

Đóng góp vào Giải thưởng VHNT Yên Bái năm 2017, chuyên ngành Nhiếp ảnh có 08 giải (02 B, 03 C và 03 Khuyến khích). Nội dung các tấm hình đã phản ảnh sinh động các hình thức sinh hoạt lễ hội, hình ảnh quen thuộc trong lao động của đồng bào, sự hồn nhiên, trẻ trung, ngộ nghĩnh của trẻ em vùng cao… Và.. những hình ảnh độc đáo của ruộng bậc thang mùa nước đổ, mùa lúa chín lại tiếp tục nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo. Kết quả chấm giải thêm lần nữa khẳng định rằng mục tiêu của nghệ thuật nhiếp ảnh không phải là chụp càng nhiều hình ảnh càng tốt mà là làm thế nào để có thể sáng tạo ra một số hình ảnh tuyệt đẹp và tồn tại cùng thời gian.

Một năm lao động miệt mài nhưng được đền đáp bằng những kết quả xứng đáng đã khép lại. Mặc dù nghiêm túc nhìn nhận vẫn đâu đó còn những điều chưa đạt như mong đợi, song nhìn chung anh em nghệ sĩ Nhiếp ảnh Yên Bái đều phấn khởi trước những thành quả đạt được, thêm động lực để tiếp tục say mê sáng tạo trên chặng đường năm tới. Việc nhận đăng cai Liên hoan nhiếp ảnh khu vực lần thứ XVIII, tổ chức trại sáng tác nhiếp ảnh và các chuyến đi thực tế sáng tác của cơ quan thường trực Hội trong năm 2018 sẽ mở ra một sân chơi mới, tạo môi trường tốt để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Yên Bái thêm cơ hội cống hiến, khẳng định bản thân, tô đẹp hình ảnh mảnh đất, con người Yên Bái.

Để kết lại hoạt động của Chi hội Nhiếp ảnh Yên Bái năm 2017, xin mượn lời một đồng chí Lãnh đạo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: “Hiếm có nơi nào mà anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh lại đoàn kết, đồng lòng như Yên Bái. Bằng tất cả thiện cảm và lòng yêu mến, tôi rất muốn biến Yên Bái trở thành một điểm sáng về Nhiếp ảnh trên phạm vi toàn quốc”. Đây quả là điều đáng mừng và cũng rất đáng tự hào, hứa hẹn Nhiếp ảnh Yên Bái còn nhiều nhiều những mùa quả ngọt đón chờ phía trước.

M.N

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter