• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Yên Bái trọng thể tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái
Ngày xuất bản: 30/09/2018 4:42:42 CH

Tối 30/9, tại Di tích lịch sử quốc gia Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái trọng thể tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2018); tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề “Yên Bái- Sáng mãi theo dấu chân Người”.

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự Lễ kỷ niệm

 Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Quốc Vượng- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Vũ Đức Đam- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Quân khu 2; Đoàn đại biểu tỉnh Viêng Chăn- Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Vi Đông Say Nhạ Sỏn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn dẫn đầu; Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và tỉnh Ninh Thuận; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ.

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND; Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các tổ chức chính trị- xã hội; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều tình cảm, sự quan tâm sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Đối với người dân Yên Bái, hình ảnh Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc càng trở nên thân thương, gần gũi, nhất là từ khi Người thăm và nói chuyện cùng đồng bào các dân tộc Yên Bái vào mùa thu năm 1958.

Vào ngày 25/9/1958, hàng nghìn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào. Dù chỉ gần một giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm, động viên và những lời dặn dò ân cần, sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái.

Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa chính trị, xã hội đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Chuyến thăm của Người đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu đậm trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; là nguồn cổ vũ, động viên to lớn của Đảng, Chính phủ đối với phong trào cách mạng và thi đua ái quốc ở Yên Bái.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

 

Tại diễn văn kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã khẳng định: Sự kiện Bác về thăm Yên Bái ngày 25/9/1958 là sự kiện trọng đại, một kỷ niệm thiêng liêng mãi mãi khắc ghi trong tâm trí và tình cảm không thể phai mờ của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái; là nguồn cổ vũ, động viên to lớn phong trào cách mạng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Những lời dạy bảo, khuyên răn của Bác trong buổi nói chuyện 60 năm trước mộc mạc, chân tình, cụ thể, thiết thực và rất đời thường đã khiến mọi người ai cũng cảm thấy ấm lòng, dễ hiểu và thấm thía từng lời Bác nói. Những lời dạy ân tình, sâu sắc của Bác là những tư tưởng lớn, hành động cách mạng soi đường, dẫn dắt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà trong suốt quá trình xây dựng và phát triển; những lời Bác dạy suốt 60 năm qua mãi mãi còn nguyên giá trị soi sáng con đường đi lên trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương Yên Bái anh hùng.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái là dịp để Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái khắc ghi công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, khơi dậy niềm tin, lòng tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng, về Đảng quang vinh để tiếp tục vững bước trên con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Với tâm nguyện "Hãy xứng đáng với Bác hơn nữa", "Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta"; với tình cảm "Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xin hứa với Người, với Đảng, Nhà nước tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Yên Bái anh hùng, không ngừng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững; chăm lo phát triển đồng bộ, hài hòa, vững chắc văn hóa- xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; quyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và trở thành tỉnh khá trong khu vực như Bác hằng mong muốn và căn dặn khi Người thăm Yên Bái; góp phần cùng cả nước vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa đại diện các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình kỷ niệm

 

Ngay sau bài diễn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Yên Bái- Sáng mãi dấu chân Người”. Chương trình được chia thành ba chương với ba lớp ý nghĩa về dấu chân các thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái. Chương một mang tên “Huyền sử Âu Lạc” đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ, sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời để tái hiện màn sử thi huyền ảo này.

Chương hai với tên gọi “Dấu chân của Bác” là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái, xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người. Điểm nhấn chính của chương là sự xuất hiện và bài nói chuyện của Bác với đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Chương ba “Yên Bái sáng mãi niềm tin” là một bức tranh tổng thể về một tỉnh Yên Bái phát triển với nền văn hoá đậm đà bản sắc các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này. Vùng đất Mù Cang Chải với những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn, Hồ Thác Bà, đỉnh Tà Xùa, đèo Khau Pha thu hút, mời gọi khách du lịch trong và ngoài nước, rồi Lễ hội xoè với những cô gái Thái đẹp mặn mà, đám cưới người Dao đỏ trong ngày xuân rực rỡ sắc màu… Tất cả đều được tái hiện và lồng ghép khéo léo qua câu chuyện tình của chàng trai miền xuôi và cô gái dân tộc miền núi...

Hoạt cảnh tái hiện buổi nói chuyện của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958

 

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ trong cả nước như: NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Tùng Dương, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Vũ Thắng Lợi, Nhóm nhạc MTV, Sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương…

Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái đã khép lại bằng liên khúc Yên Bái phố và Thu Khau Phạ- một tiết mục thể hiện sự trỗi dậy mãnh liệt đầy sức sống, một bình minh tươi sáng đang hiện hữu trên quê hương Yên Bái, đồng thời lại như một lời hiệu triệu thế hệ trẻ cùng chung tay xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển giàu mạnh, theo như lời dạy của Bác Hồ kính yêu 60 năm về trước.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ KỶ NIỆM

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật "Yên Bái- Sáng mãi theo dấu chân người"

 

 

 

 

 

 

Đông đảo các tầng lớp nhân dân dự Lễ kỷ niệm và thưởng thức chương trình nghệ thuật

 

Nguyễn Tâm- Vũ Chiến- Tuấn Vũ- Chiến Thắng

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter