• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Yên Bái tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt Kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái với chủ đề “Cuộc khởi nghĩa Yên Bái- Khúc tráng ca bất tử”
Ngày xuất bản: 26/01/2019 3:34:36 CH

Tối ngày 26/01, tại Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học, tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cuộc khởi nghĩa Yên Bái- Khúc tráng ca bất tử” nhân kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái (9/02/1930- 9/02/2019 ) và khánh thành Dự án tu bổ, tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa.

Các đại biểu dự Chương trình nghệ thuật

Tới dự có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Văn Thống- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy qua các thời kỳ cư trú tại thành phố Yên Bái; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Vĩnh Tường, thị trấn Thổ Tang và thân nhân nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, nhà yêu nước Phó Đức Chính; các cơ quan báo chí, truyền thông trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân thành phố Yên Bái.

Đêm mùng 09, rạng sáng ngày 10/02/1930, cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã diễn ra tại Yên Bái, do Việt Nam Quốc dân đảng tổ chức, lãnh đạo nhằm lật đổ chính quyền thuộc địa của Pháp để xây dựng một nước Việt Nam độc lập theo chính thể cộng hòa, mở đầu cho hàng loạt các cuộc bạo động chống Pháp tại nhiều địa phương thuộc miền Bắc nước ta. Cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Thái Học- lãnh tụ của Việt Nam Quốc dân đảng, nhà yêu nước kiên trung, bất khuất khởi xướng và lãnh đạo. Khởi nghĩa Yên Bái tuy thất bại song đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước và toàn Đông Dương. Đặc biệt, tấm gương hy sinh quả cảm của các nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính cùng các đồng chí của ông tại Yên Bái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm trang sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Những bài học thành bại của phong trào này và những giá trị tư tưởng, tinh thần của các chiến sĩ yêu nước khi lên đoạn đầu đài tại Yên Bái, đã để lại tiếng vang trong phong trào giải phóng dân tộc, cổ vũ tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái và nhân dân cả nước trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày khởi nghĩa Yên Bái (9/02/1930- 9/02/2019 ) và khánh thành Dự án tu bổ, xây mới của khu di tích năm 2018. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban tổ chức những ngày lễ lớn của tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Yên Bái kết hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch- Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh xây dựng chương trình nghệ thuật, nhằm tôn vinh tinh thần yêu nước của Nguyễn Thái Học và các đồng sự, đồng thời nhằm quảng bá sâu rộng đến nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cả nước về khu di tích.

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Chương trình nghệ thuật

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái là dịp cùng ôn lại một sự kiện quan trọng trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp giành độc lập, tự do của dân tộc ta 89 năm về trước mà muôn đời chúng ta không thể nào quên. Với tấm lòng tri ân và biết ơn vô hạn đối với sự hi sinh cao cả của các bậc tiền nhân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã không ngừng phát huy cao truyền thống cách mạng vẻ vang, ra sức thi đua, xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp, phát triển.

Những năm qua, Yên Bái đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Hạ tầng kinh tế xã hội của tỉnh được đầu tư quan tâm, nhiều dự án quy mô lớn, có giá trị kinh tế, ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc được hoàn thành và đưa vào sử dụng, lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Yên Bái đã luôn trân trọng, giữ gìn, chăm sóc tốt khu di tích trong thời gian qua; biểu dương sự cố gắng nỗ lực của chủ đầu tư và đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp Kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Đồng chí cũng mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Yên Bái sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, du lịch quần thể Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hi sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái một cách hiệu quả, thiết thực.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh khắc sâu thêm giá trị lịch sử và tinh thần bất khuất, yêu nước nồng nàn của Nguyễn Thái Học cùng các đồng sự của ông; khơi dậy và tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương Yên Bái; tiếp nối trang sử vẻ vang của các bậc tiền nhân đi trước, cùng nhau đoàn kết, thống nhất, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, đóng góp tài năng, công sức cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra, quyết tâm xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp.

Ngay sau Lễ kỷ niệm, Chương trình nghệ thuật “Cuộc khởi nghĩa Yên Bái- Khúc tráng ca bất tử” được xây dựng theo phong cách sử thi, chia thành 3 chương chính. Chương I với chủ đề “Đêm dài nô lệ” đã tái hiện hình ảnh đất nước cơ cực, lầm than dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Bằng thủ pháp sân khấu hóa kết hợp với truyền hình, lời bình nói về các sự kiện và các nhân vật lịch sử nổi bật của thời kỳ này như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Ái Quốc… cùng một số cuộc khởi nghĩa khác, tiết mục hoạt cảnh đầu tiên đã đem đến cho khán giả một cảm xúc đặc biệt trước những hình ảnh của một cuộc sống tăm tối, lầm than, cơ cực, đọa đày mà nhân dân ta đã từng chịu đựng. Đêm dài nô lệ được kết thúc bởi khí thế hào hùng của quân và dân ta đã không cam chịu áp bức, vùng dậy đấu tranh chống lại kẻ thù thông qua hoạt cảnh “Hào khí Việt Nam”

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật

Chương II “Những anh linh còn mãi” với 7 hoạt cảnh đã giới thiệu khái quát về thân thế của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, về tư tưởng và con đường học hành, cuộc đời sự nghiệp của ông cùng nhóm Nam Đồng thư xã. Từ đó giới thiệu sự ra đời và hoạt động của tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng do Nguyễn Thái Học khởi xướng và lãnh đạo; giới thiệu hình ảnh Nguyễn Khắc Nhu (Xử Nhu); Cô Giang (Nguyễn Thị Giang) và các đồng sự trong tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng.

Kết thúc chương trình là Chương III  với chủ đề “Yên Bái vững bước trên con đường đổi mới và phát triển”. Mở đầu chương là hình ảnh sân khấu bừng sáng, một màn múa trên nền nhạc trẻ trung sôi động với các diễn viên nam nữ trong các trang phục áo đoàn thanh niên, áo dài cách tân với 20 ngọn đuốc tượng trưng cho tuổi hai mươi, tuổi thanh xuân tươi trẻ. Các ngọn đuốc được thắp sáng thể hiện sự kế thừa truyền thống yêu nước từ các bậc tiền nhân cho tới hôm nay. Với những thước phim tư liệu về các hoạt động nổi bật của tỉnh, hình ảnh của thành phố mới cùng những ca khúc sáng tác về Yên Bái đã thể hiện khí thế mới của tỉnh Yên Bái hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng đang ngày càng đổi mới, vững bước đi lên cùng đất nước trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân Yên Bái, có ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, mà qua đó còn góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử của dân tộc; động viên, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, tiếp tục ra sức thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ngày một giàu, đẹp văn minh.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT

                               

 

                                                                                                                                                                                                Nguyễn Tâm- Chiến Thắng

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter