Khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II - năm 2023 tại thành phố Hà Giang

Sáng 10.11, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh Hà Giang, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và UBND tỉnh phối hợp với Hội nhạc sỹ Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023. Dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo T.Ư; Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023.

Liên hoan Âm nhạc thu hút sự tham gia của đại biểu đến từ 22 Chi hội, đoàn Nhạc sỹ Việt Nam và các nghệ sỹ đến từ các tỉnh miền núi, trung du, đồng bằng phía Bắc và Bắc Trung bộ gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Tây Ninh, Liên Chi hội Nhạc sỹ Quân đội, Chi hội khối các nhà hát tại Hà Nội. Liên hoan Âm nhạc với gần 60 tác phẩm tham gia tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng NTM ở nước ta hiện nay; Đất và người Hà Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực. Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm: Ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng.

 

Phó giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho các cá nhân.

Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc, là dịp để các nhạc sỹ, nghệ sỹ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền; góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

 

Ban tổ chức tặng hoa Hội đồng thẩm định chuyên môn của Liên hoan âm nhạc toàn quốc năm 2023.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh nhấn mạnh: Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023 là cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sỹ là hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Qua đó giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới, giới thiệu các gương mặt trẻ, các giọng hát hay, là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp hôm nay và trong tương lai. Đây còn là dịp để các nhạc sỹ cả nước đến với Hà Giang… Từ đó, tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn và phát huy, hướng tới  sự phát triển âm nhạc mới từ dân tộc đi lên hiện đại, đóng góp vào công cuộc chấn hưng và xây dựng thành công một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc…

 

Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho 21 đoàn tham dự Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 tại Hà Giang.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm đến việc đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất cho hoạt động văn học, nghệ thuật và nâng cao mức thụ hưởng văn hóa của nhân dân, bảo tồn, phát huy, truyền bá các loại hình văn học, nghệ thuật. Tỉnh đã có cơ chế, chính sách, đầu tư và khuyến khích sự nghiệp văn học nghệ thuật phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực văn nghệ dân gian, nghệ thuật biểu diễn… Đội ngũ những người làm âm nhạc tỉnh Hà Giang đang có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng tạo nên sự phong phú, đa dạng màu sắc âm nhạc… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý mong muốn: Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023 tiếp tục động viên, khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc. Tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sỹ, nghệ sỹ các vùng miền, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng, góp phần thúc đẩy hoạt động âm nhạc và tìm hiểu, quảng bá nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh Hà Giang nói riêng, vùng Đông Bắc của Tổ quốc nói chung. Hà Giang luôn mở rộng vòng tay đón tiếp các đại biểu và các nhạc sỹ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để những ngày lưu lại nơi đây, các nhạc sỹ đi tham quan, có thêm nhiều đề tài, nguồn cảm hứng để sáng tác những ca khúc mới.

Liên hoan diễn ra từ ngày 9.11 đến hết ngày 11.11.2023; Chương trình tổng kết, trao giải diễn ra vào tối 11.11.2023.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc trong Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II, năm 2023 tại tỉnh Hà Giang.

Theo Báo Hà Giang

Các tin khác:

1-5 of 6<  1  2  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

YÊN BÁI CHUNG TAY PHONG CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter