Chuyện bây giờ mới kể về bài hát "Năm anh em trên một chiếc xe tăng"

Trương Nguyên Việt

 

"Nhịp điệu bài hát và không khí đêm diễn đã làm thăng hoa, làm ngây ngất cả người diễn lẫn người xem, như thực sự trên sân khấu lúc đó là 5 chiến sỹ xe tăng Việt Nam anh hùng vừa từ mặt trận Làng Vây, vừa từ mặt trận Đường chín Khe Sanh, vừa từ trong huyền thoại bước ra… để đến với Berlin, đến với bạn bè khắp năm châu bốn biển..."

Năm 1973, Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới lần thứ Mười tổ chức tại Cộng hoà dân chủ Đức. Đoàn ca múa quân đội (khi ấy còn gọi là Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị) được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mời làm Đoàn nghệ thuật đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam sang  tham dự Festival này. Vậy là những diễn viên của đoàn đang lăn lộn ở các chiến trường, chiến hào được rút về đoàn đi làm nhiệm vụ quốc tế. Thật tự hào và vinh hạnh. Đại úy Khắc Tuế, khi ấy là Đoàn trưởng đoàn Ca múa quân đội được chỉ định làm Trưởng đoàn nghệ thuật Việt Nam, đồng thời làm phó đoàn Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam... 

Ông Khắc Tuế nhớ lại: “Ngày khai mạc Đại hội. Sự bất ngờ đối với hàng chục ngàn thanh niên sinh viên thế giới là được thưởng thức điệu múa cả ngàn người tăm tắp - đó là điệu múa Sạp của Việt Nam mà hàng ngàn thanh niên Đức đã dày công luyện tập cho ngày khai mạc Đại hội trên sân vận động Đông Berlin. Và một điều bất ngờ thứ hai là chương trình biểu diễn của Đoàn nghệ thuật thanh niên Việt Nam bao gồm 9 tiết mục, thì 8 tiết mục được Ban giám khảo, bao gồm những văn nghệ sỹ nổi tiếng của các nước Đức, Pháp, Triều tiên, Nhật Bản, Nam Phi, Angieri, Công gô… trao tặng huy chương vàng, trong đó có tiết mục được bạn đứng dậy vỗ tay hát theo cho đến tận phút cuối, cho dù khác biệt về ngôn ngữ. Đó là bài hát Năm anh em trên một chiếc xe tăng, thơ Hữu Thỉnh, nhạc sỹ Doãn Nho phổ nhạc…”

Nghệ sỹ Kiều Minh, người đệm đàn cho bài hát này tại Festival lần đó nhớ lại: “Khi chúng tôi trong trang phục người lính bước ra sân khấu, bạn đã nồng nhiệt vỗ tay vì đang được chứng kiến hình ảnh người chiến sỹ Việt Nam anh dũng chiến đấu bảo vệ đất nước, và rồi khi tiếng đàn tiếng hát cất lên:

Năm anh em trên một chiếc xe tăng

Như năm bông hoa nở cùng một cội

Như năm ngón tay trên một bàn tay

Đã xung trận cả năm người như một…

Thì tiếng vỗ tay theo nhịp điệu bài hát từ hàng ngàn người xem đủ các màu da đồng loạt vang lên, làm tăng thêm niềm hứng khởi cho bản thân tôi cùng các anh Lam Sơn, Trọng Hinh… đang biểu diễn trên sân khấu… Nhịp điệu bài hát và không khí đêm diễn đã làm thăng hoa, làm ngây ngất cả người diễn lẫn người xem, như thực sự trên sân khấu lúc đó là 5 chiến sỹ xe tăng Việt Nam anh hùng vừa từ mặt trận Làng Vây, vừa từ mặt trận Đường chín Khe Sanh, vừa từ trong huyền thoại bước ra… để đến với Berlin, đến với bạn bè khắp năm châu bốn biển…”

Ngay sau khi từ Festival thắng lợi trở về, ông Khắc Tuế đã tìm đến Bộ tư lệnh Tăng Thiết giáp, nơi nhà thơ Hữu Thỉnh, tác giả của bài thơ Năm anh em trên một chiếc xe tăng đang công tác. Một sỹ quan tuyên huấn trẻ mang hàm trung úy ra tiếp ông :

- Xin đồng chí cho tôi gặp đồng chí Đội trưởng Đội Tuyên văn của Bộ tư lệnh

 Người sỹ quan dập gót giầy, đưa tay lên mũ chào ông đúng như điều lệnh:

- Thưa tôi đây ạ

 Ông thân mật bắt tay người đội trưởng. Lại hỏi:

- Mình muốn gặp cả nhà thơ Hữu Thỉnh, tác giả bài thơ Năm anh em trên một chiếc xe tăng

 Vẫn người sỹ quan ấy, trên môi nở một nụ cười tươi tắn:

- Vâng, em đây ạ..

 Ông Khắc Tuế vui mừng xiết tay chặt hơn:

- Ồ, Hữu Thỉnh đấy à, trẻ quá, đẹp trai quá. Mình là Khắc Tuế, Trưởng Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị, vừa đi tham gia Festival Thanh niên, Sinh viên thế giới tại Cộng hoà dân chủ Đức về. Báo với cậu tin mừng: Tiết mục Năm anh em trên một chiếc xe tăng, thơ của cậu, được các bạn trên toàn thế giới rất ngợi ca, yêu thích… được huy chương vàng của đại hội. 

 Nén xúc động giây lát, ông Khắc Tuế nói tiếp:

- Hôm nay mình định thay mặt Đoàn mang huy chương vàng xuống trao tặng cho cậu, nhưng xin phép để mình vào báo cáo Bộ Tư lệnh quân chủng đã, rồi sẽ tổ chức một đêm biểu diễn của Đoàn cho Bộ Tư lệnh và đồng thời trao tặng huy chương luôn…

Ngay đêm ấy, Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam đã có một đêm diễn hoành tráng tại Bô Tư lệnh Tăng Thiết giáp. Đến bài hát Năm anh em trên một chiếc xe tăng, bài hát về những người lính xe tăng phơi phới niềm lạc quan và đầy anh hùng quả cảm, bài hát có hai con số, con số Năm và con số Một đan xen và hòa quyện  mà người làm thơ đã viết rất tài tình:

Năm anh em trên một chiếc xe tăng

Như năm bông hoa nở cùng một cội

Như năm ngón tay trên một bàn tay

Đã xung trận cả năm người như một…

Và:

Năm anh em ta mang năm cái tên

Chứ khi lên xe không còn tên riêng nữa

Trên tháp pháo một ngôi sao màu lửa

Năm quả tim chung nhịp đập rộn ràng…

Thì cũng như ở Berlin, cả hội trường lại đứng dậy vỗ tay hát theo đầy hứng khởi…

Và từ bên cánh gà trên sân khấu nhìn xuống, ông Khắc Tuế chợt thấy bên con số Một và con số Năm ấy đầy ý nghĩa ấy, còn có một con số Hai. Đó là Hai ngôi sao trên quân hàm người trung úy trẻ Hữu Thỉnh, và hai dòng nước mắt xúc cảm cứ dào ra trên má anh khi mỗi câu hát vang lên…

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Theo nguồn vanvn.net

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter