Thông cáo báo chí số 41 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (đến 18h ngày 20/4/2020)

 

Theo Thông cáo số 41, UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục rà soát, đánh giá, kiểm tra tình hình thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý; tư vấn, hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

 

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ may khẩu trang vải, ủng hộ phong trào chống dịch.

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 41 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 20/4/2020) như sau:

I. VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Trên thế giới:

Đến 18h00 hôm nay, thế giới có trên 2.419.700 ca nhiễm COVID-19 ở 211 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, gần 165.800 người tử vong, (chiếm 6,85%), gần 633.450 người đã bình phục (chiếm 26,18%).

Tại Việt Nam:

Hơn 04 ngày qua, cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới. Toàn quốc có 268 ca nhiễm tại 28 tỉnh/thành phố, trong đó, 214 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (tăng 11 người so với ngày hôm qua), chỉ còn 54 người đang điều trị cách ly.

Hôm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố: 04 người ở huyện Mê Linh, TP Hà Nội có kết quả dương tính khi xét nghiệm test nhanh sàng lọc ngày 19/4 đã được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR với kết quả âm tính; tất cả các mẫu bệnh phẩm của người nhà, nhân viên y tế và người tiếp xúc gần với bệnh nhân 268 ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến 18h00 ngày 20/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. 27 ca nghi ngờ phát hiện trước đây đều có kết quả xét nghiệm âm tính, đã khỏi bệnh và ra viện. Toàn tỉnh còn 04 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định; 19 người cách ly tại nhà; 115 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Toàn tỉnh thực hiện tổng cộng 644 mẫu xét nghiệm (thêm 01 mẫu giám sát cộng đồng của người đi từ Hà Nội về TP Yên Bái có triệu chứng ho), trong đó: 643 mẫu có kết quả  âm tính, 01 mẫu giám sát hôm nay đang làm xét nghiệm.

(2) Trong ngày, các chốt liên ngành phòng chống, dịch COVID-19 của tỉnh kiểm tra 2.031 phương tiện giao thông, khai báo y tế cho 4.066 người, trong đó có 1.726 người đi từ các tỉnh/thành phố có ca nhiễm COVID-19.

(3) Đến nay, có 5.552 nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, công trường xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh/hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện và chịu trách nhiệm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

(4) Ngày 20/4, toàn tỉnh có 46 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bị xử phạt tổng cộng gần 17 triệu đồng. Bao gồm: 40 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, số tiền 6,6 triệu đồng (TP Yên Bái: 22; huyện Văn Yên: 08; huyện Trạm Tấu: 10 trường hợp). TP Yên Bái xử phạt 02 trường hợp tụ tập đông người, 200 nghìn đồng; 03 trường hợp vi phạm hành lang, 10 triệu đồng; 01 trường hợp bán hàng rong, 150 nghìn đồng.

II. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

(1) Căn cứ Quyết định 765/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 của UBND tỉnh về điều chỉnh kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái để ứng phó với dịch COVID-19, xây dựng, ban hành kế hoạch điều chỉnh của ngành, địa phương mình và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

(2) Triển khai các nhiệm vụ cấp bách thực hiện thu, chi ngân sách năm 2020 theo nội dung Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của HĐND tỉnh, đảm bảo thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh cho các nhóm đối tượng chịu tác động của dịch COVID-19.

(3) Tiếp tục rà soát, đánh giá, kiểm tra tình hình thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý; tư vấn, hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác phòng dịch và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

(4) Chỉ đạo các chốt kiểm dịch liên ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện giao thông công cộng nội tỉnh vận hành khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Giao thông vận tải, không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch hoặc chở khách đi liên tỉnh.

III. KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân toàn tỉnh tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể như sau:

(1) Những việc cần làm:

- Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao tại nhà để nâng cao sức đề kháng. Sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình dịch bệnh.

Tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc và các hoạt động khác. Thực hiện tốt 10 việc người dân Yên Bái cần làm và tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.

- Trường hợp bắt buộc phải ra khỏi nhà để đi làm hoặc khi có công việc cần phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 05 người tại nơi công cộng, nơi làm việc. Người trên 60 tuổi, người có bệnh lý nền nên ở nhà toàn bộ thời gian.

- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trường hợp đi/đến các tỉnh/thành có nguy cơ cao hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

(2) Những việc hạn chế làm:

- Hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài để đi làm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động; đi mua, bán các mặt hàng cần thiết, khám chữa bệnh… Những công việc chưa thực sự cần thiết nên lùi thời gian đến thời điểm hết dịch mới triển khai.

- Hạn chế mời khách đến nhà và đến nhà người khác. Hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Chỉ mở cửa các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ không bị cấm hoạt động trong thời gian từ 06h00' đến 22h00' hàng ngày và phải ký cam kết, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở đang bị tạm dừng hoạt động từ ngày 01/4/2020 đến ngày 16/4/2020, chỉ được mở cửa trở lại sau khi đã ký cam kết đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán hàng trực tuyến và bán cho khách hàng mang đi.

- Các phương tiện giao thông công cộng chỉ hoạt động trong tuyến nội tỉnh sau khi đã đăng ký và được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Giao thông vận tải và phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

 (3) Những việc không làm:

- Không đi/đến các vùng có dịch. Không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang. Không bắt tay khi gặp nhau. Không tiếp xúc gần dưới 2m. Không tụ tập quá 05 người ở nơi công cộng, ngoài công sở và bệnh viện, trường học, trên lòng, lề đường, hè phố. Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu thấy không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

- Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt. Dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

- Không mở cửa các khu du lịch, cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ; các địa điểm tham quan, tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các dịch vụ không cần thiết như mát xa, karaoke, các phòng tập thể thao trong nhà.

Không tổ chức và tham gia các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Không bán hàng rong, quán cóc trên vỉa hè, lòng, lề đường.

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010.

Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái.

 

Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Các tin khác:

1-5 of 818<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter