Thông cáo báo chí số 43 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (đến 18h ngày 22/4/2020)

 

Tại Thông cáo báo chí số 43, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu: Chỉ mở cửa các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ không bị cấm hoạt động trong thời gian từ 06h00' đến 22h00' hàng ngày và phải ký cam kết, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán hàng trực tuyến và bán cho khách hàng mang đi.

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ phun tiêu độc, khử trùng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ để đón học sinh vào ngày 23/4

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 43 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 22/4/2020) như sau:

I. VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Trên thế giới:

Đến 18h00 ngày 22/4, thế giới có trên 2.575.000 ca nhiễm COVID-19 ở 211 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, trên 178.700 người tử vong, (chiếm 6,94%), gần 704.100 người đã bình phục (chiếm 27,34%).

Tại Việt Nam:

Đã qua 6,5 ngày liên tục, cả nước không có ca nhiễm mới. Đến hết ngày hôm nay, toàn quốc có 268 ca nhiễm tại 28 tỉnh/thành phố, trong đó, 223 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện (tăng 07 người so với 18h00 hôm qua, chiếm 83,2% tổng số ca bệnh), 45 người đang điều trị cách ly.

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến 18h00 ngày 22/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. 27 ca bệnh nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính, đã khỏi bệnh và ra viện.

Toàn tỉnh còn 03 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định (giảm 01 người so với hôm qua); 08 người cách ly tại nhà (giảm 03 người đã hết hạn cách ly); 83 người theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 10 người so với ngày hôm qua).

Tỉnh đã thực hiện tổng cộng 646 mẫu xét nghiệm (tăng 02 mẫu giám sát so với ngày hôm qua) với kết quả 100% âm tính.

(2) Trong ngày, các chốt liên ngành phòng chống, dịch COVID-19 của tỉnh kiểm tra 2.318 phương tiện giao thông, khai báo y tế cho 4.076 người, trong đó có 1.846 người đi từ các tỉnh/thành phố có ca nhiễm COVID-19.

(3) Đến thời điểm này, 8.458  nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, công trường xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh/hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết thực hiện và chịu trách nhiệm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

(4) Hôm nay, 209/209 trường học trên địa bàn tỉnh có học sinh lớp 9 và lớp 12 đã triển khai phun khử trùng vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học từ ngày mai 23/4/2020.

(5) Ngày 22/4, toàn tỉnh có 29 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 bị xử phạt 18,2 triệu đồng. Trong đó: Huyện Mù Cang Chải xử phạt 01 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, 12,5 triệu đồng; TP Yên Bái xử phạt 03 trường hợp bán hàng rong, 500 nghìn đồng; TP Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, các huyện Lục Yên, Văn Yên, Mù Cang Chải xử phạt tổng cộng 25 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường số tiền 5,2 triệu đồng.

II. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo:

(1) Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 1044/UBND-VX ngày 17/4/2020 của UBND tỉnh; đồng thời, rà soát, đánh giá tình hình, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh những vướng mắc phát sinh để kịp thời giải quyết.

(2) Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tăng cường giám sát trong cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện tất cả các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, lưu ý đối với người lao động từ nơi khác đến, người yếu thế, công nhân ở các khu nhà trọ,... Trong trường hợp cần thiết, cách ly y tế theo quy định.

(3) Các cơ sở giáo dục thường xuyên vệ sinh trường lớp, bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, đảm bảo thực hiện đúng quy trình xử lý y tế trong trường hợp có học sinh có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, khó thở.

(4) Công an tỉnh và các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, lừa đảo trên mạng xã hội…, xử lý nghiêm các hành vi vi pháp pháp luật.

III. KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

(1) Những việc cần làm:

- Thường xuyên thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc; tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao tại nhà để nâng cao sức đề kháng. Sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình dịch bệnh. Tăng cường giao dịch gián tiếp và thực hiện tốt 10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch COVID-19.

- Khi ra khỏi nhà cần đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 05 người tại nơi công cộng, nơi làm việc. Người trên 60 tuổi, người có bệnh lý nền nên ở nhà toàn bộ thời gian.

- Trang bị khẩu trang và chuẩn bị các vật dụng khác, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và hướng dẫn con em mình thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch khi trở lại trường học.

Tất cả học sinh đi học tại trường từ ngày mai (23/4) phải chấp hành nghiêm các quy định của ngành y tế và của nhà trường về phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách an toàn trong lớp học, phòng ăn, phòng ở ký túc xá…

- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trường hợp đi/đến các tỉnh/thành có nguy cơ cao hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

(2) Những việc hạn chế làm:

- Hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài để đi làm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động; đi học tại nhà trường; đi mua, bán các mặt hàng cần thiết, khám chữa bệnh…

- Hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao. Hạn chế mời khách đến nhà và đến nhà người khác. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Chỉ mở cửa các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ không bị cấm hoạt động trong thời gian từ 06h00' đến 22h00' hàng ngày và phải ký cam kết, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán hàng trực tuyến và bán cho khách hàng mang đi.

- Các phương tiện giao thông công cộng chỉ hoạt động trong tuyến nội tỉnh sau khi đã đăng ký và được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Giao thông vận tải và phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

(3) Những việc không làm:

- Không đi/đến các vùng có dịch. Không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang. Không bắt tay khi gặp nhau. Không tiếp xúc gần dưới 2m. Không tụ tập quá 05 người ở nơi công cộng, ngoài công sở và bệnh viện, trường học, trên lòng, lề đường, hè phố. Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu thấy không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

 

- Không mở cửa các khu du lịch, cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ; các địa điểm tham quan, tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, các dịch vụ không cần thiết như mát xa, karaoke, các phòng tập thể thao trong nhà. Không tổ chức và tham gia các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Không bán hàng rong, quán cóc trên vỉa hè, lòng, lề đường.

- Không đi du lịch. Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt. Dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Tổ chức tang lễ tại gia đình gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Mọi hành vi vi phạm các quy định của cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm cả việc xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010.

Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử ỉnh Yên Bái.

 

Sở Y tế Yên Bái

Các tin khác:

1-5 of 818<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter