Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 và một số dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên và thành phố Yên Bái

Thực hiện chương trình công tác, sáng 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 và một số dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên và thành phố Yên Bái.

Tiếp, làm việc với Thủ tướng và đoàn công tác có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ 

Theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 thì đây là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ với sản phẩm du lịch đặc trung gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà. Đây cũng đồng thời là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu Khu du lịch; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng…

Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà định hướng đến năm 2030 đón khoảng 1 triệu lượt du khách và đến năm 2040 đón khoảng 2,5 triệu lượt.

Đồng chí Đỗ Đức Duy -Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu với Thủ tướng Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà 

Theo định hướng Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 thì diện tích nghiên cứu, lập quy hoạch khoảng 53.388 ha thuộc địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên; trong đó, huyện Yên Bình có 21 xã, thị trấn với diện tích trên 43.364 ha, huyện Lục Yên có 6 xã với diện tích trên 10.023 ha và được phân vùng quy hoạch theo 4 khu cụ thể. 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã thông tin với Thủ tướng và đoàn công tác về hiện trạng hệ thống giao thông kết nối hiện hữu của tỉnh Yên Bái, định hướng phát triển giao thông theo quy hoạch. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đề xuất, kiến nghị Thủ tướng cho phép Yên Bái được lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư chiến lược; đề nghị hỗ trợ khoảng 70% kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương để tỉnh thực hiện 2 dự án là Dự án đường kết nối Hàm Yên (Tuyên Quang), Bắc Quang (Hà Giang), Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài- Lào Cai và Dự án đường nối huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái với cao tốc Nội Bài- Lào Cai. 

Chú trọng khai thác tối đa các tuyến cao tốc kết nối với hồ Thác Bà

Sau khi nghe báo cáo về định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu ra một số cách tiếp cận để Yên Bái phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận nghiên cứu khai thác hiệu quả tiềm năng hồ Thác Bà.

Trong đó, theo Thủ tướng, cần chú trọng khai thác tối đa các tuyến cao tốc Phú Thọ- Tuyên Quang và Tuyên Quang- Hà Giang, cao tốc Nội Bài- Lào Cai kết nối với hồ Thác Bà theo hướng tuyến ngắn nhất, thuận tiện nhất có thể; đồng thời nghiên cứu xây dựng tuyến giao thông quanh hồ để mở ra không gian phát triển mới, khai thác tất cả không gian của hồ.

Thủ tướng cũng lưu ý đường nối từ cao tốc đến hồ Thác Bà sẽ đi qua sông Hồng nên phải chú ý thẩm mỹ, kiến trúc khi thiết kế cầu bắc qua sông để trở thành một sản phẩm du lịch, một điểm nhấn ấn tượng.

Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng, quy hoạch phải triển khai ngay từ bây giờ nhưng phải có tầm nhìn dài hơi, đặc biệt đầu tư phân kỳ, chỗ nào hiệu quả cao nhất, nhanh nhất thì làm trước. Khi triển khai phải bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, sớm đưa công trình vào vận hành, không để dự án kéo dài, bị dàn trải dẫn đến không hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát huy yếu tố môi trường, sinh thái để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân; nghiên cứu khai thác lợi thế mặt hồ Thác Bà để phát triển điện mặt trời, giảm công suất thủy điện; phát triển kinh tế, nhất là du lịch hồ Thác Bà để nâng cao đời sống vật chất,  tinh thần cho người dân sống xung quanh hồ.

Thủ tướng kiểm tra thực địa tại Dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên 

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên phải đa ngành, có giá trị gia tăng cao

Đến kiểm tra thực địa tại Dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên; một số đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị đã được phê duyệt và cơ sở hạ tầng khu vực 2 xã Giới Phiên, Bảo Hưng để phát triển đô thị thành phố Yên Bái phía hữu ngạn sông Hồng; Dự án cầu Giới Phiên; đê chống ngập sông Hồng khu vực 2 xã Giới Phiên và Hợp Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Yên Bái là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều đột phá về hệ thống giao thông, đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng hiện đại. 

Thủ tướng cho rằng Dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên phải đa ngành, có giá trị gia tăng cao; ưu tiên các ngành công nghiệp ít gây ô nhiễm, thân thiện môi trường, định hướng các ngành công nghiệp chính như điện tử, viễn thông, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo có công nghệ kỹ thuật cao...

Thủ tướng kiểm tra thực địa đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị đã được phê duyệt và cơ sở hạ tầng khu vực xã Giới Phiên, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. 

 

Các khu đô thị phải phát triển đúng quy hoạch tổng thể, tạo được nhiều việc làm cho người dân

Đối với các khu đô thị đã được phê duyệt và cơ sở hạ tầng khu vực xã Giới Phiên, xã Bảo Hưng để phát triển đô thị thành phố Yên Bái phía hữu ngạn sông Hồng, Thủ tướng lưu ý tỉnh Yên Bái phát triển đúng quy hoạch tổng thể, làm sao phải tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân; lấy sông Hồng làm điểm nhấn về cảnh quan; đồng thời xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các tiện ích công cộng đồng bộ và hiện đại với đầy đủ các chức năng như nhà ở, thương mại - dịch vụ, du lịch, khách sạn, các tiện ích cộng đồng, công viên cây xanh, cảnh quan. 

Thủ tướng khảo sát dự án cầu Giới Phiên

Đối với dự án cầu Giới Phiên, Thủ tướng yêu cầu nhà thầu và các đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ theo 3 ca, 4 kíp, phấn đấu về đích trước 6 tháng so  với kế hoạch. 

 

Theo Báo Yên Bái điện tử

Các tin khác:

36-40 of 996<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

YÊN BÁI CHUNG TAY PHONG CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter