Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tổng hợp tỉnh Yên Bái năm 2023 thực tế sáng tác tại Yên Bình

Nằm trong chương trình Trại sáng tác VHNT tổng hợp các chuyên ngành năm 2023, từ ngày 2/11 đến 6/11/2023, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác cho 15 văn nghệ sĩ tham dự Trại tại các xã của huyện Yên Bình. Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Trại sáng tác làm Trưởng đoàn.

 

 

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Đại Minh

Trong thời gian thực tế sáng tác, ngày 2/11, Đoàn văn nghệ sĩ đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đại Minh và xã Vũ Linh. Sau khi được nghe thông tin về tình hình và kết quả phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương, các văn nghệ sĩ đã thâm nhập thực tế, khai thác thông tin, tư liệu và hình ảnh tại vùng phát triển chuyên canh bưởi; Di tích Văn hoá, Lịch sử Đình Khả Lĩnh; văn hoá truyền thống dân tộc Dao Ngòi Tu, dân tộc Tày thôn Khe Mấy và dân tộc Cao Lan thôn Đá Trắng.

Ngày thực tế thứ hai (3/11), Đoàn văn nghệ sĩ đã có buổi gặp mặt, làm việc với lãnh đạo Phúc An và thâm nhập thực tế sáng tác tại một số địa danh văn hóa, du lịch và làng nghề truyền thống tiêu biểu để tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Dao, Tày và tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Theo đó, các văn nghệ sĩ đã tới thăm quan Di tích Văn hóa, Lịch sử cấp tỉnh Đền Ba Chãng, chùa Thác Ô Đồ; thăm làng nghề đan rọ tôm thôn Đồng Tâm; thực tế sáng tác về xây dựng nông thôn mới, nâng cao chỉ số hạnh phúc, các mô hình kinh tế nổi bật tại các thôn thuộc vùng ven hồ Thác Bà.

Ngày thứ ba trong chuyến đi thực tế (4/11), Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Xuân Lai và Cảm Nhân. Sau khi nghe lãnh đạo các xã cung cấp những thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của xã, Đoàn đã đi thực tế, khai thác thông tin, hình ảnh về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc Tày tại lớp truyền dạy tiếng Tày và đàn tính của NNDG Hoàng Tương Lai; các mô hình nông dân, phụ nữ phát triển kinh tế tiêu biểu của các địa phương.

Ngày 5/11, Đoàn văn nghệ sĩ tiếp tục thực tế sáng tác tại xã Ngọc Chấn, một xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện Yên Bình. Tại đây, Đoàn đã đến thăm mô hình HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc; thăm quan mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà.

Sáng ngày 6/11 tại xã Tân Hương, Đoàn tới thăm, làm việc với lãnh đạo UBND xã. Các tác giả chuyên ngành văn xuôi thâm nhập thực tế, khai thác thông tin về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; công tác bảo tồn văn hoá của người Cao Lan. Các tác giả chuyên ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, VHDG khai thác thông tin và hình ảnh về các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của đồng bào Cao Lan; lễ hội làng Yên…

 

 

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Xuân Lai 


Các nghệ sĩ nhiếp ảnh tác nghiệp tại cơ sở

Sau 05 ngày thực tế, các văn nghệ sĩ đã tiếp cận với cơ sở, ghi lại những câu chuyện đáng nhớ về đời sống, con người, cảnh quan và văn hóa đặc trưng của các xã trong huyện Yên Bình. Kết quả, các văn nghệ sĩ dự Trại đã sáng tác và thu thập đầy đủ thông tin, tư liệu, hình ảnh làm cơ sở hoàn thiện 18 tác phẩm văn học (trong đó có 14 tác phẩm ký, bút ký; 04 tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm VHDG); 01 tác phẩm âm nhạc và trên 5000 file ảnh nghệ thuật. Nhiều tác giả thuộc các chuyên ngành như văn xuôi, văn hóa dân gian, âm nhạc trong quá trình thực tế không chỉ hình thành ý tưởng mà còn hoàn thành đề cương tác phẩm. Các tác giả chuyên ngành nhiếp ảnh chọn lọc được nhiều file ảnh đẹp, có chất lượng để trưng bày, trình chiếu trong lễ bế mạc trại và đăng tải trên các ấn phẩm của Hội. 

Sau chuyến đi thực tế, các văn nghệ sĩ sẽ có thời gian 1 ngày để hoàn thành tác phẩm trước khi tổng kết Trại sáng tác. Lễ tổng kết dự kiến được tổ chức vào ngày 8/11/2023 tại trụ sở Hội.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHUYẾN THỰC TẾ SÁNG TÁC

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Phúc An

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Cảm Nhân

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Vũ Linh

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Ngọc Chấn

Đoàn văn nghệ sĩ làm việc với lãnh đạo xã Tân Hương

Các văn nghệ sĩ tác nghiệp tại cơ sở

 

NGUYỄN TÂM

 

Các tin khác:

1-5 of 997<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

YÊN BÁI CHUNG TAY PHONG CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter