• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tuổi già với hồn thơ nhiệt huyết
Ngày xuất bản: 12/05/2016 7:03:53 SA

                         Hoàng Việt Quân

 

Có một tấc giả thơ năm nay đã vào tuổi 77 vẫn giữ được phong tháy thanh niên sôi nổi, hồn nhiên. Ông vẫn đi lại hoạt động ở các Câu lạc bộ người cao tuổi, Câu lạc bộ thơ của Hội Văn học Nghệ thuật Yên Bái.Ông đọc thơ, ngâm thơ, lảy Kiều, đọc cả thơ tiếng Hán, tiếng Pháp, thậm chí ông sẵn sàng nhập cuộc với cánh văn nghệ trẻ. Người ông cao dong dỏng, trán hói, tóc thưa, chuyện trò sôi nổi, nhiệt thành. Người ta quen gọi ông là Bùi Hồng Sính.

Tên thật của ông là Bùi Công Sính, sinh ngày 4/9/1922 tại xã Tường Sơn, huyện Anh sơn, tỉnh Nghệ An. Ông lớn lên trong một gia đình đông anh em, nhà nghèo. Bố và anh cả hoạt động trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh bị thực dân Pháp bắt giam, bố bị giặc đánh chết trong lao tù tháng 10/1931. Mồ côi cha từ bé nên ông chỉ được học đến đệ nhất trung học. Sau cách mạng tháng 8/1945 ông mới dần được học tiếp bổ túc hết lớp 8. Ông biết chữ Pháp và chữ Hán, đọc và nhớ một số thơ Đường, Tống, thơ Pháp với các tác giả La Phông Ten, Coóc Nây… Quê hương ông vốn có truyền thống văn học dân gian, rồi do ảnh hưởng thơ văn chống Pháp của Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng nên ông rất thích đọc và nhớ thơ, cũng tập tễnh làm thơ. Chỉ từ tháng 6/1945 trở đi, ông chính thức tham gia cách mạng với tên gọi Bùi Hồng Sính, làm thư ký Việt Minh xã Quan Lạng (nay gọi Tường Sơn) ở quê, ông mới hay làm thơ, chủ yếu để đọc trong tầng lớp thanh niên, học sinh nghe với các bài: “Yêu” (1945), “Bâng khuâng” (1945), “Ra đi” (1947”. “Đại hội” (1947), “Sóng hận” (1948)… Ông đã từng dạy học ở trường xã kiêm Trưởng ban thông tin tuyên truyền, Trưởng ban đời sống mới, Thường vụ Đoàn thanh niên cứu quốc xã (1945- 1948), tham gia Ban chấp hành và là Phó bí thư Tỉnh đoàn thanh niên cứu quốc Nghệ An (1948- 195), Ủy viên ban chấp hành đoàn  liên khu 4 phụ trách công tác tuyên huấn (1957- 1958).

Hoạt động trong phong trào thanh niên, ông rất say mê văn học nghệ thuật, sáng tác thơ ca để tuyên truyền vận động cách mạng, do đó làm thơ quen dần, như ông nói: “Trước là để tự động viên mình trên đường đi công tác, sau này nếu in được thì gửi in vào các báo Đảng, báo Đoàn”.

Từ năm 1959 đến năm 1962, ông lên công tác ở Trung ương Đoàn, là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn và được điều đi làm Phó bí thư Khu đoàn Tây Bắc, được Đảng cho học chương trình cao cấp chính trị ở Học viện Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1963, ông được Ban Bí thư Trung ương Đảng chị định tham gia Tỉnh ủy Nghĩa Lộ. Bắt đàu từ đây trở đi, ông chính thức lấy tên mình là Bùi Hồng Sính, giữ nhiều trọng trách của tỉnh Đảng bộ như: Chánh văn phòng Tỉnh ủy Nghĩa Lộ (1966- 1969), Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Nghĩa Lộ (1969- 1975), Giám đốc trường Đảng tỉnh Hoàng Liên Sơn (1976- 1977). Ông có thơ in ở sách, báo tỉnh Nghĩa Lộ, đặc biệt có 6 bài thơ in chung trong tập thơ tuyển chọn cùng các tác giả Văn Kinh, Quách Liêu, Lò Văn Tâm… Từ sau ngày nhập tỉnh Hoàng Liên Sơn, công tác ở trường Đảng, Bùi Hồng Sính được tỉnh chỉ định tham gia trong Ban vận động thành lập Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn (lúc đầu do ông Vi Khánh Vinh làm trưởng ban). Khoảng cuối năm 1977 ông Vi Khánh Vinh nghỉ hưu thì Bùi Hồng Sính được điều sang làm Trưởng Ty văn hóa thông tin Hoàng Liên Sơn, kiêm Trưởng ban vận động thành lập Hội Văn học nghệ thuật Hoàng Liên Sơn cho đến khi Đại hội và đến ngày 1/1/1980 ông có Quyết định nghỉ hưu, về sống tại phường Yên Ninh, thị xã Yên Bái cùng vợ và các con. Do có công với cách mạng và tuổi trẻ, ông được Đảng, Nhà nước, Đoàn thanh niên tặng thưởng nhiều Huân Chương, giấy khen, Bằng khen, tiêu biểu như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng (1988), 2 Huy hiệu “Vì thế hệ trẻ”: một do Ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng với tư cách là Ủy viên Trung ương Đoàn, một với tư cách Bí thư Tỉnh đoàn Nghĩa Lộ. Ông được công nhận là cán bộ hoạt động tiền khởi nghĩa.

Với tư cách là Trưởng ban vận động thành lập Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn, Bùi Hồng Sính đã có nhiều công lao đóng góp xây dựng Hội. Ông từng phát biểu tại hội nghị văn nghệ tỉnh Hoàng Liên Sơn năm 1978 và in bài phát biểu đó với tiêu đề “ Mấy suy nghĩ về Hoàng Liên Sơn và vấn đề văn học nghệ thuật” trong tập sáng tác “Hoàng Liên Sơn” tháng 11/1978 mang tính chất sơ kết, tổng kết sau thời kỳ nhập tỉnh 1976- 1978, sơ bộ đánh giá đội ngũ sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh nhà và xác định con đường hoạt động văn học nghệ thuật  Hoàng Liên Sơn trong chặng đường tiếp theo với hai vấn đề cần phải tập chung giải quyết là:

1.       Xác định đúng hướng đi và nâng cao nhận thức, tư tưởng cách mạng triệt để cho đội ngũ làm công tác văn học nghệ thuật, tăng cường kể cả lực lượng ở cơ sở.

2.       Tổ chức lực lượng, tăng cường chế độ sinh hoạt của đội ngũ văn nghệ tham gia Hội, làm cho Hội trở thành lực lượng nòng cốt vững vàng.

Bùi Hồng Sính đã phân tích lý giải tình hình, chỉ ra những việc làm cụ thể để triển khai hai vấn đề trên, coi đó là nhiệm vụ cơ bản của Hội cần phải làm ngay trong bối cảnh lịch sử cấp thiết lúc bấy giờ: đội ngũ văn nghệ sỹ thì đang dàn mỏng, phân tán mà chiến tranh biên giới thì ngày một ngày hai sẽ nổ ra, cần phải nhanh chóng tập trung đội ngũ văn nghệ sỹ thành một lực lượng nòng cốt vững vàng tham gia kịp thời vào công tác tuyên truyền, phản ánh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc trong hoàn cảnh chiến tranh sắp tới. Ông đã phát biểu rõ quan điểm về quan hệ giữa tác phẩm- văn nghệ sỹ và hiện thực đất nước trong hoàn cảnh chiến tranh cụ thể như sau:“Muốn có tác phẩm có chất lượng, văn nghệ sỹ cũng như chiến sĩ muốn chiến đấu và chiến đấu thắng lợi phải ra tiền tuyến. Tiền tuyến chúng ta giờ là cơ sở và biên giới”. Có thể coi văn bản báo cáo này ở dạng một bài văn nghị luận chính trị- xã hội mang tính định hướng sát hợp, thực tiễn, cụ thể cho giới văn nghệ sỹ tỉnh nhà chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội, tập hợp đội ngũ, sẵn sàng hành trang bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy khó khăn và thử thách, góp phần bảo vệ biên cương của Tổ Quốc.

Ngoài tư cách là người quản lý, tổ chức, vận động thành lập Hội, Bùi Hồng Sính còn là một hội viên làm thơ nhiệt huyết. Ông có nhiều thơ in trong các tập sáng tác “ Hoàng Liên Sơn” và tạp chí Văn nghệ Yên Bái. Năm 1994, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc đã cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Lửa hương” của ông gồm 43 bài do ông sáng tác rải rác từ năm 1945 đến năm 1994, gần 50 năm hoạt động và cống hiến của đời ông. Mở đầu tập thơ,ông có viết “Lời tâm tình” nói rõ quan niệm sáng tác và mục đích in sách của mình như sau: “ Thời còn công tác, quá nhiều nơi thấy cảnh đẹp, gặp người, việc tốt, phong trào dễ gây xúc cảm, tôi có viết một số bài. Sau thời gian về nghỉ hư có viết thêm mấy bài.

Nay đã là người có tuổi, tôi muốn ghi lại một số bài đã đăng trên các báo chí địa phương và một số bài chưa đăng, trước là giữ lại chutskyr niêm cho con cháu và … có thể coi như một tấm lòng khi đem tặng bạn thân quen.

Tôi không có cao vọng nào khác”.

Đọc thơ ông, thấy những điều ông nói là xác thực. Thơ ông gắn với các chặng đường vận động thanh niên, vận động quần chúng tham gia cách mạng. Ông làm thơ để động viên cổ vũ phong trào cách mạng ở Nghệ An, ở Tây Bắc, đặc biệt gắn với vùng quê Nghĩa Lộ- Văn Chấn, sau đó là ở tỉnh Hoàng Liên Sơn, Yên Bái. Thơ ông sau ngày về hưu vẫn giàu tâm huyết với Đảng, với Bác Hồ, với phong trào cách mạng, đồng thời ấm áp tình người cao tuổi. Năm 1997, ông lại tự tập hợp thơ chưa in cho đánh máy vi tính, đóng thành quyển lấy tên “ Bến hẹn” gồm 38 bài, photocopy để tặng bạn bè làm kỷ niệm, coi như món quà của tình người cao tuổi.

Đọc thơ ông, ta không khỏi băn khoăn bởi những dòng thơ tuôn chảy xuôi chiều trong lối thơ 7 chữ, 8 chữ, đan xen đôi bài thơ lục bát, hoặc thơ tự do, cảm xúc có phần dễ dãi. Tuy nhiên, nhìn toàn thể thì thơ ông thuộc gọng thơ cao hứng với cảnh, với người, với quê hương đất nước, với phong trào yêu nước và cách mạng được phát ra từ một hồn thơ tâm huyết mà ngọn “Lửa thiêng” cách mạng vẫn không nguôi “cháy trong lòng” của người cán bộ yêu nước từ thời tiền khởi nghĩa, thật đáng quý và đáng trân trọng.

Bởi những năm tháng có công sức vận động xây dựng thành lập Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn và có những sác tác giàu nhiệt huyết mà tác giả Bùi Hồng Sính- hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn (1976- 1990), hội viên Hội Văn học nghệ thuật Yên Bái (1991- đến nay) đã được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ra quyết định số 34/ DCT ngày 20/8/1998 trao tặng Huy chương vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                                                                         H.V.Q

  

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter