• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
“Đổi mới tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật”- Cần chú ý tới đặc thù của hoạt động sáng tạo và có những giải pháp cụ thể, hợp lý
Ngày xuất bản: 29/12/2017 2:03:26 SA

             Đình Thi

 

Hằng năm, các Nhà sáng tác của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác VHNT thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức từ 60 đến 80 trại sáng tác cho 11 loại hình nghệ thuật, quy tụ trên dưới 1.000 văn nghệ sĩ tham dự, hoàn thiện và cho ra đời nhiều tác phẩm VHNT. Điều đó, có thể xem như Trung tâm hỗ trợ sáng tác là vườn ươm cho các tác phẩm VHNT nước nhà.

Những con số trên còn cho thấy một khối lượng công việc tổ chức, quản lý, phục vụ sáng tác không nhỏ của các nhà sáng tác thuộc Trung tâm. Song có thể khẳng định, công tác tổ chức, phục vụ các trại sáng tác của Trung tâm hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch trong những năm qua đã có những ý nghĩa to lớn, thể hiện trách nhiệm rất cao của Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật đối với các Hội VHNT các địa phương nói riêng và với các văn nghệ sĩ trong cả nước nói chung. Điều đó cũng nói lên những kết quả thu được từ những trại sáng tác văn học nghệ thuật do Trung tâm hỗ trợ sáng tác tổ chức. Thực tế đã có rất nhiều tác phẩm hay, tác phẩm chất lượng được ra đời từ các trại sáng tác và được lưu giữ tại các Bảo tàng, các Bộ sưu tập của các tổ chức trong và ngoài nước. Ngoài ra rất nhiều văn nghệ sĩ ở những khu vực xa xôi, điều kiện kinh tế khó khăn, nhờ có hoạt động hỗ trợ của Trung tâm, đã có điều kiện thực tế nhiều vùng miền, được tham quan, giao lưu, tích luỹ vốn sống, kinh nghiệm, trau dồi cảm xúc, chuẩn bị cho các sáng tác sau này.

Với Yên Bái, trong 5 năm trở lại đây, văn nghệ sĩ Yên Bái đã được tham gia các trại sáng tác tại các nhà sáng tác Nha Trang, Đại Lải, Vũng Tàu, Đà Lạt do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác tổ chức, số lượng tham dự mỗi đợt từ 14- 15 người. Rất nhiều tác phẩm chất lượng đã được ra đời, hoàn thành tại các trại sáng tác. Trong đó có nhiều tác phẩm sau đó đã được xuất bản và đoạt nhiều giải thưởng. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu sau đây: Tập thơ “Màu xuân”- Tác giả Nguyễn Thu Hương đoạt giải A giải thưởng VHNT Yên Bái 2015; Tập truyện ngắn “Người về sau cuộc chiến”- Tác giả Nguyễn Hiền Lương đoạt giải B giải thưởng VHNT Yên Bái 2015, giải C của Hội VHNT các DTTS Việt Nam, giải C của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2015; Tập tiểu thuyết “Thuốc phiện và lửa” của nhà văn Hoàng Thế Sinh đoạt giải B (Không có giải A) Hội VHNT các DTTS Việt Nam năm 2014; giải A giải thưởng VHNT Yên Bái 2014. Tập nghiên cứu phê bình “Chút lòng tri ân” Nhà xuất bản Hội Nhà văn năm 2013 của tác giả Hoàng Việt Quân, đoạt giải C của Hội VHNT các DTTS Việt Nam 2013, đoạt giải C giải thưởng VHNT Yên Bái 2013. Tập bút ký “Lung linh Mường Lò” của tác giả Nguyễn Hiền Lương được tặng thưởng của Hội VHNT các DTTS Việt Nam, đoạt giải B giải thưởng VHNT Yên Bái năm 2012…    

Riêng năm 2017, Hội LH VHNT Yên Bái đã cử 15 văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc đi dự trại tại nhà sáng tác Đà Lạt và đi thực tế sáng tác tại một số cơ sở văn hóa- du lịch, kinh tế của tỉnh Lâm Đồng. Sau 15 ngày tham gia dự trại, đã hoàn thiện 04 tập bản thảo văn xuôi, 03 tập bản thảo thơ, 01 tập ca khúc, 28 ảnh nghệ thuật, 05 tác phẩm tranh và nhiều ký họa...

Những văn nghệ sĩ Yên Bái được chọn cử tham dự trại sáng tác do Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức, đều là các tác giả có khả năng chuyên môn, có đề cương sáng tác, có sức khoẻ và có điều kiện kinh tế nhất định, vì các tác giả tham dự trại đều phải đóng góp thêm kinh phí phục vụ cho việc ăn uống, đi lại, giao lưu.

Đánh giá chung: Hiệu quả của các trại sáng tác là tốt. Bằng các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, Trung tâm đã tạo mọi điều kiện để các văn nghệ sĩ trong cả nước có được những tác phẩm tốt nhất phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của xã hội, khôi phục văn hoá đọc đang bị xao nhãng hiện nay. Điều này là không thể phủ định. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Nhà sáng tác, nâng cao chất lượng các tác phẩm của Văn nghệ sĩ dự trại sáng tác, thiết nghĩ cần có một số giải pháp cụ thể phù hợp với thực tế mới sau:

1. Cần đầu tư chiều sâu, theo các chủ đề, phối hợp tổ chức trại:

Văn nghệ sĩ nói chung và văn nghệ sĩ Yên Bái nói riêng rất cần những chương trình đầu tư chiều sâu phù hợp với những đặc thù riêng của từng chuyên ngành nghệ thuật riêng biệt. Có thể  tổ chức riêng trại của âm nhạc, trại của mỹ thuật, trại của văn học, trại của nhiếp ảnh… hoặc sáng tác theo từng chủ đề cụ thể. Ví dụ mở trại văn học chuyên về đề tài chiến tranh cách mạng, trại sáng tác về vấn đề đổi mới... Do vậy tuỳ từng chuyên ngành chúng ta có thể  sắp xếp bố trí các trại theo đặc điểm riêng của từng chuyên ngành. Có thể cùng một thể loại nhưng mời tác giả ở 3- 4 tỉnh cùng tham gia một trại, tỉnh có thể đứng ra tổ chức trại, trung tâm hỗ trợ giảng viên giảng dạy, tổ chức đi thực tế, giao lưu trong khoảng thời gian phù hợp với từng chuyên ngành. Điều đó sẽ tạo điều kiện để văn nghệ sĩ các tỉnh có điều kiện giao lưu, trao đổi, hướng dẫn, học tập lẫn nhau, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng sáng tác. Cách hoạt động này sẽ tăng thêm số lượng và chất lượng tác phẩm sáng tác về địa phương, đồng thời trưởng ban tổ chức, trưởng trại sáng tác sẽ thuận lợi hơn trong việc chọn lọc, đánh giá chất lượng các tác phẩm tham dự trại.

2. Sau thời gian tổ chức trại sáng tác cần có hoạt động tổng kết, đánh giá:

Có thể từ 2 đến 3 năm tổng kết một lần, để công bố các tác phẩm đã hoàn thành, đã xuất bản; thành lập hội đồng chấm chọn các tác phẩm chất lượng trao các giải thưởng chính thức. Điều này sẽ kích thích hoạt động sáng tạo của anh chị em văn nghệ sĩ trong cả nước và cũng để khẳng định hoạt động hỗ trợ sáng tác của Trung tâm đã có kết quả đến mức nào. Đồng thời cũng sẽ mở hướng đầu ra của các tác phẩm. Trung tâm hỗ trợ sáng tác có thể căn cứ vào chất lượng các tác phẩm để giới thiệu, hoặc phối hợp với các Nhà xuất bản, các phương tiện truyền thông những tác phẩm có chất lượng cao tạo điều kiện để tác phẩm được xuất bản.

3. Trung tâm có thể tăng thêm kinh phí tổ chức trại:

Điều kiện ăn, ở và thực tế sáng tác cần được đầu tư hơn nữa. Chúng tôi rất mong Trung tâm tăng thêm hỗ trợ tiền ăn cho các trại viên dự trại sáng tác để đảm bảo mức sinh hoạt hiện thời. Riêng đối với các văn nghệ sĩ ở miền núi khi tham dự các trại sáng tác ngoài vấn đề tiếp cận chuyên môn thì rất cần tiếp cận thực tế, để khơi nguồn cảm xúc sáng tác, tạo điều kiện cho ra đời những tác phẩm có chất lượng. Do vậy Trung tâm có thể hỗ trợ về phương tiện cho anh em đi tiếp cận thực tế tại các địa bàn, giao lưu với các Hội VHNT địa phương nơi tổ chúc trại.

4. Cần điều chỉnh thời gian mở trại cho hợp lý hơn:

Về thời gian mở trại đối với các Hội VHNT địa phương, đề nghị có sự cân nhắc điều chỉnh sao cho hợp lý hơn với từng chuyên ngành. Ví dụ như với chuyên ngành văn học, mỹ thuật rất nhiều tác giả có khả năng sáng tác tốt hiện đang là giáo viên do đó nếu tiến hành mở trại vào tháng 6 thì đúng vào kỳ thi tốt nghiệp, các tác giả sẽ không thể tham dự trại được và như vậy sẽ thiệt thòi cho một số tác giả và hiệu quả đầu tư sẽ khó đạt kết quả toàn diện.

5. Cần thành lập trang thông tin điện tử của Trung tâm:

Nên sớm hoàn thiện và cho ra mắt trang thông tin điện tử tổng hợp của của Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, để thuận tiện trong việc công bố, cập nhật các kế hoạch tổ chức trại hàng năm, các chuyên đề, các đợt sáng tác để các Hội VHNT địa phương tiện theo dõi và đăng ký tham gia. Qua đây mối quan hệ giữa trung tâm và các Hội VHNT địa phương sẽ càng trở nên khăng khít, bền chặt và hiệu quả hơn.

Đ.T

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter