• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tường Vy và tập thơ lặng lẽ mùa thu
Ngày xuất bản: 11/05/2016 7:43:46 SA

 Quang Bách

 Tường Vy là một trong những tác giả thơ nữ ở Yên Bái rất đam mê sáng tác. Thơ chị đằm thắm, dịu dàng khi yêu thương; đôn hậu bao dung trong ứng xử. Và đặc biệt là có độ chín với sự trải nghiệm cuộc sống đời thường. Tập thơ đầu tay “Lặng lẽ mùa thu” của chị do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành quý 1 năm 2015 nói lên điều đó.

Người con gái xứ Thanh Tường Vy đã coi Yên Bái là quê hương thứ hai. Bởi ở đây chị có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc; có đông đảo bạn bè, đồng nghiệp thân thương. Yêu Yên Bái tác giả yêu từ tia nắng trên đường, bông hoa phượng đỏ au, tiếng trẻ thơ ríu rít sân trường: Trong veo nắng trải đầy đường / Nhuộm hoa phượng đỏ sân trường hàng me (Nắng). Yêu thương con người, mong muốn có sự hòa đồng thân thiện, ai cũng có cuộc sống yên bình: Mong đời hãy cứ cho  nhau / Thơm vôi đượm cả tình cau duyên trầu ( Ước vọng). Hình ảnh mẹ và những người thân trong gia đình cùng những kỷ niệm thời thơ ấu ở nơi chôn rau cắt rốn lúc nào cũng là nỗi niềm nhớ thương đau đáu trong thơ Tường Vy. Các bài thơ: Cõi thiêng, Con về thăm mẹ, Mẹ, Mẹ đi, Quê mẹ…  tác giả đã thể hiện chân thành lòng biết ơn, tình yêu thương với đấng sinh thành, dưỡng dục. Hình ảnh anh trai, chị gái và những người cùng chung máu mủ ruột rà được nhắc tới qua nhiều hình tượng thơ xúc cảm. Đặc biệt là những kỷ niệm ấu thơ với những phiên chợ chiều nơi đồng chiêm trũng, những mái tranh nghèo thơm mùi rơm rạ cùng sự tảo tần lam lũ của những người quê chất phác, thật thà: Mồ hôi nước mắt khôn nguôi/ Còn trong đau đáu bóng người quê xa (Thương quê). Nhớ lại  “Năm xưa” ở nơi sinh ra và nuôi dưỡng mình lớn khôn, tác giả tìm về một kỷ niệm thật đáng nhớ: Trăng xuông gội tóc bên thềm/ Hương thơm con gái thì thầm bên anh/ Khẽ khàng một khoảng trời xanh/ Ngọt ngào anh nói để dành nụ hôn.

Bìa tập thơ "Lặng lẽ mùa thu" của tác giả Tường Vy.

 

Tình yêu trong “Lặng lẽ mùa thu” còn được tác giả khắc họa đậm nét trong tình yêu thiên nhiên. Một giọt sương long lanh, cơn mưa rơi luống cuống, khoảng trời nắng hè gay gắt… đều đi vào thơ Tường Vy một cách bình dị, tự nhiên. Chùm thơ bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông nếu không yêu thiên nhiên, yêu cuộc đời thì không thể gọi được hồn cốt mỗi mùa một cách sâu lắng, hàm xúc như vậy: Mùa xuân thắm môi nồng, mùa hạ hương sen ngào ngạt, mùa thu liễu buông làn tóc và mùa đông chim én gọi bầy. Quan sát phong cảnh thiên nhiên và giãi bày cảm xúc của Tường Vy trước cái đẹp ấy có sự kết hợp cân đối, hài hòa. Lời thơ không trau chuốt, gọt giũa cầu kỳ mà vẫn ánh lên gợi tả, nỗi niềm tha thiết: Nồng nàn với nắng bao nhiêu/ Nắng vời vợi nhớ mùa yêu đang về (Nắng). Cảnh đi với tình. Mượn cảnh để nói tình: Bây giờ đã khuyết trăng khuya/ Hồn xuân gửi gió lời thề nơi đâu (Trăng quê)

Thơ, ngoài chức năng biểu cảm còn thể hiện những trải nghiệm cuộc sống của người làm thơ. Nhiều bài học đúc rút từ cách ứng xử, giao tiếp đến chăm lo cho hạnh phúc của mình, của mọi người xung quanh đã được Tường Vy đề cập trong nhiều bài thơ. Biết nén lòng mình để hiểu lòng người giữa nơi phồn hoa đô hội:Lặng im ở chốn người đông/ Khơi trong gạn đục biết lòng đầy vơi (Lặng im). Biết tin vào quy luật tự nhiên “Gió đi qua” là “Cây xanh trái ngọt” để từ đó tìm ra cho mình một phương châm sống thích hợp “Đừng để thuyền mắc cạn bến sông”. Nỗi sợ của tác giả cũng chính là nỗi sợ của mỗi người trước nhân tình thế thái đổi thay: Sợ đôi chân lạc bước lỡ lầm/ Sợ những lời nhạt phai vô cảm/…

Sợ yếu mềm không vượt qua rào cản/ Sợ bon chen danh vọng tiền tài (Sợ).

Tác giả tự cảnh báo mình, đồng thời cũng muốn rung lên hồi chuông báo động với những ai còn thiếu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình: Có những điều không lưu trong sách/ Góc khuất này biến dạng hoang vu (Góc khuất) .

Tuy nhiên, đọc xong tập thơ, gấp những trang thơ ấp ủ nhiều ý tưởng rất đáng trân trọng của Tường Vy lại, ta thấy vẫn còn đâu đó những hạt sạn, hạt lép trong mâm gạo đầu mùa. Đó là nhiều bài thơ chưa có tứ. Nhiều câu thơ còn dễ dãi bởi tính khẩu ngữ đời thường. Từ ngữ trong thơ còn gượng ép, thiếu chính xác.

Hy vọng rằng những tập tiếp theo, thơ Tường Vy sẽ sáng hơn khi nói về ngọn lửa tình yêu và đồng cảm được với nhiều độc giả.

 

                                                                                                                                                                                                                                 Q.B

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter