• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Khởi sắc mới của Mỹ thuật Yên Bái
Ngày xuất bản: 12/02/2018 2:13:01 SA

      Hoạ sĩ  Nguyễn Văn Chiến

 (Nhà nghiên cứu- phê bình Mỹ thuật)

 

Không chỉ một lần lên Yên Bái, mà nhiều lần chúng tôi đến đây tiếp xúc thực tế sáng tác hội họa. Lần này là giao lưu: Mỹ thuật Hà Nội và Mỹ thuật Yên Bái. Hội tụ trong một triển lãm chung, với đề tài “Biên giới- Biển đảo Tổ quốc” do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (LHVHNT) Yên Bái và Hội Mỹ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức  tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái.

Triển lãm trưng bày 39 tác phẩm (trong đó có 13 tác phẩm của 10 họa sĩ Hà Nội, và 26 tác phẩm của 23 họa sĩ Yên Bái). Đây là những tác phẩm mới sáng tác về đề tài “Biên giới- Biển đảo Tổ quốc”. Trong số tác giả tham dự triển lãm, có những tác giả đã từng là chiến sĩ, sĩ quan quân đội nhân dân, cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm khai mạc vào 15 giờ 30’ ngày 22-12, mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/ 22-12-2017). Nội dung của các tác phẩm triển lãm đã bắt đúng vấn đề quan tâm của Đảng và nhân dân ta về bảo vệ lãnh thổ đất nước. Cảm xúc và sáng tác Mỹ thuật không dừng ở vấn đề thời sự, mà nguồn cảm hứng sáng tác hàm chứa thấm nhuần, xuyên suốt lịch sử với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tiêu đề triển lãm với 6 chữ: “Biên giới- Biển đảo Tổ quốc” đã bao hàm đầy đủ ý nghĩa về cương vực lãnh thổ, đất liền và biển đảo của đất nước, mà ngày đêm quân và dân ta quyết tâm bảo vệ. Triển lãm bộc lộ các cách nhận thức hiện thực, quan niệm nghệ thuật, và diễn đạt thể hiện, nhằm phản ánh chân thực về biên giới và biển đảo Tổ quốc. Nhiều tác phẩm ca ngợi các chiến sĩ không sợ gian khổ hy sinh, ngày đêm tuần tra canh giữ, bảo vệ biên cương và biển đảo Tổ quốc. Ta thấy những tranh về: “Những con tàu Hải quân trên biển khơi”, “Những chiến sĩ đi tuần tra dọc bờ biển”, “Những con thuyền của ngư dân bám biển”, “Những cảnh đẹp của vùng Biên giới hay Hải đảo”, “Tình quân dân trong nhiệm vụ”, và những tranh phản ánh về “Người chiến sĩ quân đội nhân dân hôm nay”… mà mỗi tác giả đã khai thác phong phú cuộc sống, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Đây là một triển lãm Mỹ thuật đẹp, ý nghĩa, truyền cảm nội dung cuộc sống và thẩm mỹ tạo hình, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm công dân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc. Thông qua hình tượng tạo hình của nghệ thuật hội họa, các họa sĩ  đã truyền tải đến người xem tình yêu quê hương đất nước. Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái còn là sự hòa chung vào không khí sáng tác của giới Mỹ thuật Việt Nam đã và đang diễn ra về đề tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Văn nghệ sỹ Yên Bái và Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội với chủ đề "Biên giới- Biển đảo Tổ quốc"

Tiếp xúc Mỹ thuật Yên Bái, không chỉ ở triển lãm lần này, mà có sự hồi cố tìm hiểu về hoạt động sáng tác Mỹ thuật của tỉnh Yên Bái, cho thấy những chuyển biến về cung cách hoạt động sáng tác. Hội tạo điều kiện và khuyến khích các tác giả đi thực tế, nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tác và thực hiện và thành tựu sáng tác- triển lãm trong những năm qua đã được trưng bày tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Hay hàng năm “Mỹ thuật Yên Bái” tham dự “Triển lãm Mỹ thuật khu vực Tây Bắc - Việt Bắc”, cho thấy ngày càng có những tác phẩm tốt về nội dung và nghệ thuật, nâng cao về sử dụng kỹ thuật chất liệu, cũng như quan niệm và phong cách tác giả, gắn với trải nghiệm thực tế cuộc sống, đứng vững trên con đường sáng tạo của mỗi tác giả. Có thể thấy từ sau 2010 đến nay, Mỹ thuật Yên Bái có những khởi sắc mới. Những nghệ sĩ tạo hình Yên Bái đã nỗ lực tìm tòi để làm rõ mình, trong sự đi lên của Mỹ thuật khu vực Tây Bắc- Việt Bắc nói riêng, và Mỹ thuật Việt Nam nói chung, để  “Tên tác giả- tác phẩm” được giới Mỹ thuật cũng như công chúng yêu nghệ thuật biết đến.

Đội ngũ Mỹ thuật Yên Bái cũng dần dần phát triển. Nhiều người tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ thuật, có người là Thạc sĩ. Họ công tác tại các cơ quan: Hội LHVHNT, Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Triển lãm, hay Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch, hoặc các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, THCS, Tiểu học... Đến nay, đã có nhiều tác giả: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc hoạt động. Hiện tỉnh Yên Bái có 8 hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (MTVN), là: Nguyễn Đình Thi (Chi hội trưởng), Trần Quang Minh (Chi hội phó), Quách Mạnh Hùng, Đào Thị Sinh, Đặng Quyết Thắng, Hoàng Trung Hiếu, Trần Trung Hiếu, Vũ Thị Bích Hạnh. Số lượng Hội viên Hội MTVN đông thứ 5 trong số 15 tỉnh thuộc Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc). Bên cạnh đó là những họa sĩ hội viên Hội LHVHNT Yên Bái. Từ những họa sĩ độ tuổi 60- 75, nhiều năm hoạt động như: Trần Quang Bộ, Nguyễn Văn Sự, Phạm Việt Hưng, đến những họa sĩ độ tuổi 25- 40 như: Đào Thị Sinh, Đặng Quyết Thắng, Nguyễn Sinh Phúc, Phạm Hồng Công, Trần Phong Vân, Trần Nghị, Nguyễn Ngọc Duẩn, Vương Toàn Anh, Đặng Trung Hiếu, Nguyễn Tuấn Vũ… đều có niềm say mê sáng tác và có nhiều tác phẩm.

Tiếp xúc Mỹ thuật Yên Bái, ta thấy những tác giả, tác phẩm được ghi nhận: Nguyễn Đình Thi với các tranh: “Bảo vệ biển đảo” (Sơn dầu) thể hiện người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển khơi, “Chuyện kể bên chiến hào” (Acrylic), hồi ức của các cựu binh về chiến trận, “Ước mơ” (Sơn dầu) thể hiện nữ sinh hướng tới tương lai tốt đẹp. Các tranh: “Gặp bạn” (Lụa), “Dưới nắng” (Lụa), và “Chiều muộn” (Khắc gỗ) thể hiện về sinh hoạt cuộc sống vùng cao của Vương Toàn Anh. Các tranh khắc gỗ của Hoàng Trung Hiếu: “Chiều Cao Phạ”, “Lối về”, “Chợ phiên” thể hiện những cô gái dân tộc đang gùi nặng trên lưng trên đường về bản, “Ngày đầu đi học” (Khắc gỗ) là hình ảnh mẹ che ô dẫn con qua cầu đến trường. Các tranh của các tác giả khác thể hiện về sinh hoạt miền núi: “Chiều mưa La Pán Tẩn” (Khắc gỗ), “Gió mùa Đông Bắc” (In kẽm) của Trần Quang Minh; “Xuống chợ” (In kẽm)” của Vũ Thị Bích Hạnh; “Khoảng trống” (Sơn dầu) của Nguyễn Văn Sự;  “Góc chợ vùng cao” (Màu nước) của Quách Mạnh Hùng. Hay các tranh của Trần Trung Hiếu: “Sơn nữ” (Lụa), “Bạn tình” (Giấy dó),  “Hoa nắng” (Sơn dầu), “Ngày bình yên” (Sơn dầu) thể hiện cuộc sống thanh bình. Ở một cách khác, khai thác cuộc sống trên các tranh của các tác giả, như: “Đôi bờ” (Acrylic) Đặng Quyết Thắng; “Khoảng lặng” (Sơn dầu) của Nguyễn Sinh Phúc; “Đợi” (Sơn dầu) thể hiện về người mẹ với nỗi niềm đợi mong của Phạm Việt Hưng. Các tranh: “Điệu xòe quê hương” (Lụa), “Chung sức vì Điện Biên” (Lụa) của Đào Thị Sinh; “Dáng chiều” (Lụa), và “Chiều muộn” (Khắc gỗ) của Trần Phong Vân; “Mùa vàng” (Sơn dầu) của Trần Quang Bộ; “Chọn váy” (Sơn dầu) của Phạm Hồng Công; “Giữ gìn bản sắc” (Lụa) của Nguyễn Ngọc Duẩn; “Chợ chiều” (Lụa) của Đặng Trung Hiếu; “Múa ba lê” (In lưới) của Trần Nghị. “Tem bưu chính” của Nguyễn Tuấn Vũ… đều cho thấy các tác giả Mỹ thuật Yên Bái có sự cố gắng, nỗ lực tìm tòi cho sáng tác của mình.

Sáng tác và triển lãm, công bố tác phẩm được quan tâm. Năm 2015 Hội LHVHNT Yên Bái đã tuyển chọn các tác phẩm: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc để in sách. Tháng 7-2015 NXB Mỹ thuật đã in tập “Mỹ thuật Yên Bái (2010-2015)” ghi dấu thành tựu 5 năm hoạt động Mỹ thuật của tỉnh Yên Bái. Nhìn lại bước đi trong những năm qua, cho thấy sáng tác của các họa sĩ, điêu khắc Yên Bái có nhiều kết quả tốt. Nhiều họa sĩ đã đạt được: Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái, Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực, Giải thưởng Hội MTVN, hoặc Giấy khen của Hội MTVN. Những tác phẩm của họ đã tạo nên diện mạo, với những khởi sắc mới của Mỹ thuật Yên Bái.

Sáng tác Mỹ thuật Yên Bái ngày càng được chú trọng, cung cách hoạt động mở rộng. Hội tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác; Nêu ra các chủ đề cho sáng tác và triển lãm; Tổ chức trưng bày ra mắt các tác phẩm mới sáng tác; Mở rộng quan hệ giao lưu với Hội bạn, tạo điều kiện để nghệ sĩ nâng cao sáng tác nghệ thuật và triển lãm, thúc đẩy hoạt động Mỹ thuật của tỉnh. Mỹ thuật Yên Bái đã thường xuyên tham gia “Triển lãm khu vực Tây Bắc- Việt Bắc” hàng năm (Do Hội MTVN và các tỉnh đăng cai). Yên Bái đã tổ chức các Triển lãm Mỹ thuật như: Triển lãm chủ đề “Các dân tộc vùng cao Yên Bái” (2010). Mở rộng hoạt động, kết hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức Triển lãm “Mỹ thuật Hà Nội- Yên Bái” (2013) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái. Tham dự Triển lãm “Đến với vùng cao” (2014) tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Tiếp là Triển lãm Mỹ thuật “Biên giới- Biển đảo Tổ quốc” (2017) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái. Thông qua triển lãm cho thấy mối quan hệ giữa Hội LHVHNT Yên Bái và Hội Mỹ thuật Hà Nội ngày càng gắn bó. Sự quan tâm nhiệt tình của Chủ tịch hai Hội: Họa sĩ Nguyễn Đình Thi và Họa sĩ Phạm Kim Bình đã mở rộng hoạt động sáng tác Mỹ thuật của Yên Bái và Hà Nội. Đó là cầu nối, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ tạo hình của hai Hội giao lưu sáng tác và triển lãm, cần phát huy trong những năm tới, để Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội phát triển sâu rộng và chất lượng.

Trong không khí rộn ràng cuối năm, trở lại Yên Bái, giao lưu triển lãm, đến với Hội LHVHNT Yên Bái, gặp gỡ các tác giả và tiếp xúc Mỹ thuật Yên Bái, ghi nhận về sự khởi sắc mới của Mỹ thuật Yên Bái, tôi lại được cùng các bạn đi thăm Đại Lịch- Văn Chấn, Ngòi Tu- Yên Bình, Đồi cọ, Cầu treo… Trong tôi rộn lên những phác họa hình tượng cho tranh về phong cảnh làng bản, về con người và sinh hoạt cuộc sống vùng cao Yên Bái. Vòng quay thời gian một năm cũng chuyển bước sang năm mới. Theo truyền thống cha ông đầu năm mở miệng là vui câu chúc nhau: Chúc sức khỏe, chúc hạnh phúc, chúc thành đạt, chúc bình an, may mắn, chúc an khang- thịnh vượng. Và với nghệ sĩ tôi còn chúc các anh, chị, em sáng tác nhiều tác phẩm đẹp cho đời.

                                                                                            N.V.C

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter