• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Có một họa sĩ Nguyễn Đình Thi
Ngày xuất bản: 26/04/2018 1:18:34 SA

         Gs.Lê Quốc Bảo

 Nhà nghiên cứu, phê bình Mỹ thuật  

Mới nghe nói Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái có họa sĩ Nguyễn Đình Thi, chưa một lần gặp mặt. Tôi nói ngay “người cùng tên với nhà văn lớn, một Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Đình Thi. Âu cũng là cái duyên của “người cùng tên”. Hơn thế, còn duyên theo con đường nghệ thuật đi từ tác giả đến Chủ tịch Hội. Có khác chăng Nguyễn Đình Thi vẽ thuộc thế hệ hậu sinh đáng tuổi con cháu nhà văn. Khác nhau lớn về tài năng, về cấp độ trung ương- địa phương... Như thường tình mọi so sánh đều khập khiễng, song đó cũng là lý do để tôi tiếp cận họa sĩ Nguyễn Đình Thi theo hai kênh, hai tư cách:

1. Tác giả- tác phẩm- hội viên

Năm 2002, họa sĩ Nguyễn Đình Thi tốt nghiệp chuyên khoa thiết kế đồ họa- một chuyên khoa mới của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Về làm công việc thiết kế trình bày Tạp chí Văn nghệ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh nhà. Theo tôi là đúng chuyên ngành đào tạo nên sớm phát huy tiềm năng sáng tạo... Được biết đến “Người biết chăm chút và tôn vinh cái đẹp và góp phần tạo nên một diễn đàn riêng cho tạp chí văn nghệ tỉnh nhà”... Được việc anh phấn khởi công bố các tác phẩm cổ động. Theo tôi biết một họa sĩ ở địa phương, nhất là địa phương xa không thể không biết vẽ tranh cổ động thực tiễn cho kịp thời và hấp dẫn. Tranh cổ động của Thi đã ý thức được có phần hấp dẫn. Rồi anh tiếp tục công bố các tác phẩm thiết kế đồ họa theo nhiều thể loại. Lại công bố và có duyên, được đồng nghiệp tán thưởng. Anh công bố các tác phẩm sơn dầu. Theo tôi biết vẽ được một bức tranh sơn dầu đẹp, đậm bản sắc dân tộc và thời đại là cực khó. Nhiều sinh viên khá giỏi khi làm bài thi tốt nghiệp được thầy hoặc tự vượt chính mình về chất liệu sơn dầu? Đến khi hội đồng chấm các thể loại- chất liệu khác? Tôi mới ngộ ra vẽ sơn dầu không thể giấu dốt được...

Thi tiếp cận tranh sơn dầu đúng đường, đúng mình. Biết tiếp thu phong cách nghệ thuật hội họa, cụ thể là sơn mài của hai họa sĩ bậc thầy là Nguyễn Khang và Lê Quốc Lộc. Một phong cách nghệ thuật biết kết hợp hài hòa chất tạo hình với chất  trang trí làm nên thương hiệu mang tên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam, mà tôi đã viết bài khi hai ông nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Một phong cách nghệ thuật có nhiều ảnh hưởng đến thế hệ họa sĩ hậu sinh trong đó có Nguyễn Đình Thi. Nguyễn Đình Thi như tôi biết được đào tạo chính quy, tự tin được việc, biết tự vượt chính mình, sớm trở thành họa sĩ quen biết của tỉnh nhà. Đặc biệt rất nhiệt tình trong công tác Hội nên được đông đảo hội viên bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái (2015- 2020).

 

2. Từ tác giả, hội viên trở thành Chủ tịch Hội

Theo tôi mỹ thuật Yên Bái có hai cái được lớn độc nhất vô nhị so với các tỉnh miền núi địa đầu của tổ quốc, nói rộng ra là các địa phương xa trung tâm mỹ thuật lớn.

Một là tỉnh miền núi đầu tiên độc nhất vô nhị mở được một lớp đào tạo mỹ thuật liên kết với trường tôi, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam với Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái. Sớm đào tạo tại chỗ được một đội ngũ cán bộ mỹ thuật có trình độ cao học, đại học, nói chung là được đào tạo chu đáo.

Đó là một vốn quý của tỉnh nhà. Khi Chủ tịch Thi tặng tôi một xuất bản phẩm đầy đặn, chững chạc và đẹp, không kém gì các xuất bản phẩm ở các trung tâm mỹ thuật, tôi tức thì phải xem ngay. Mở ra mới xa mỹ thuật Yên Bái vài năm mà hơn 20 tác giả mỗi tác giả vài tác phẩm, đã có bước phát triển bất ngờ đối với tôi. Các tác giả mỹ thuật Yên Bái chịu học và chịu chơi mỹ thuật, thường xuyên sáng tác và công bố các tác phẩm.

Không chỉ là một vốn quý có sẵn mà còn là một áp lực lớn với Ban chấp hành, nhất là Chủ tịch Thi. Rất mừng chỉ xem những ấn phẩm này phần nào tôi thấy Chủ tịch Thi đã làm được việc. Biết phát huy tiềm năng sáng tạo của đội ngũ hội viên của mình. Bài viết đăng trên Tạp chí Mỹ thuật và Tạp chí Văn nghệ Yên Bái của tôi là một minh chứng cụ thể được việc của Chủ tịch Thi.

Hai là Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã sớm liên kết với Hội Mỹ thuật Hà Nội cũng là một mô hình liên kết độc nhất vô nhị. Nếu biết được lịch sử mỹ thuật thế giới và Việt Nam, Mỹ thuật Thủ đô luôn là tinh hoa của dân tộc, là đại diện cho mỹ thuật dân tộc. Sáng tác phải đi đôi với công bố mới biết mình biết người, biết tự vượt chính mình. Việc hai Hội thay nhau tổ chức trại sáng tác, triển lãm... Về các tác  giả mỹ thuật Yên Bái, tôi nói vui, các tác giả mỹ thuật Yên Bái đã biết “tự vượt biên” về với vùng kinh tế mới- mỹ thuật thủ đô, làm giàu vốn sống vốn hiểu biết vốn nghệ thuật của mình, đủ điều kiện tự vượt chính mình trong sáng tạo nghệ thuật, có điều tự vượt chính mình trong sáng tạo nghệ thuật là cực khó. Với mong muốn mỹ thuật Yên Bái phát triển và bền vững, việc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái sớm liên kết được Hội Mỹ thuật Hà Nội là một việc lớn độc nhất vô nhị không thể không nói đến đóng góp của Chủ tịch Thi như tôi đã nhiều lần gặp anh ở Hội Mỹ thuật Hà Nội. Nhất là dịp hai chúng tôi cùng dự Đại hội Hội Mỹ thuật Hà Nội. Không hiểu sao chúng tôi đều nói mỹ thuật Yên Bái... đúng hơn đều tâm huyết với mỹ thuật Yên Bái, làm thế nào để mỹ thuật Yên Bái phát triển bền vững. Hơn ai hết tôi biết Chủ tịch Thi và Chủ tịch Phạm Kim Bình đã sớm là cầu nối liên kết mỹ thuật hai địa phương, mở ra một trang sử mới cho mỹ thuật Yên Bái.

Cuối cùng tôi xin nói ngay: viết về họa sĩ Nguyễn Đình Thi chắc không chỉ viết về Thi mà là một cớ để tôi viết về nghệ thuật Yên Bái, xin được bộc bạch thật như vậy. Tôi viết bài này cao hơn là tôi mong muốn gửi một thông điệp đến các nhà lãnh đạo cấp cao của tỉnh nhà với mong muốn sớm đưa tác giả tác phẩm Yên Bái đối thoại với công chúng yêu mỹ thuật tỉnh nhà, như một tâm sự của tôi về mảnh đất thiêng nơi ông nội tôi đã nằm lại nghĩa trang Yên Bái. Có điều gì chưa tới xin được lượng thứ trước.

Một lần nữa mong được đối thoại rộng rãi với các tác giả tác phẩm Yên Bái, đặc biệt với Nguyễn Đình Thi vẽ.

                                                                                                   L.Q.B

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter