• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Một Chi hội đoàn kết, chân tình khích lệ nghệ sỹ vươn tới tài năng
Ngày xuất bản: 11/05/2016 3:58:24 SA

              Châu Giang 

 

 Có thể nói, trong nhiệm kỳ 5 (2010-2015) Hội liên hiệp VHNT tỉnh, Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển vượt bậc về tổ chức và độ chín tài năng các nghệ sỹ. Số lượng hội viên chuyên ngành từ 3 phát triển lên thành 5 nghệ sỹ; 3 nghệ sỹ khác đã đạt bằng hoặc vượt số điểm chuẩn, chỉ còn đợi ghi thêm một “điểm đinh” (có ảnh trưng bày trong một triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia) sẽ được xét công nhận là hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Nếu như niên khóa 4 (2005-2010), số lượng nghệ sỹ đoạt giải ảnh quốc gia, huy chương triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực các loại còn hạn chế thì 5 năm qua (2010-2015), Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái đã có trên 400 tác phẩm tham dự Liên hoan- Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc, được chọn treo trên 90 tác phẩm, trong đó có 10 tác phẩm đoạt giải, gồm: 01 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng, 02 giải Khuyến khích và 02 giải Đồng đội. Nhiều tác phẩm tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế, quốc gia và khu vực, trong đó đoạt 01 Huy chương Đồng, 02 giải Khuyến khích cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Việt Nam”; 01 giải 3, 01 bộ ảnh được tặng thưởng bộ ảnh xuất sắc cuộc thi “Ảnh di sản Việt Nam”; 05 tác phẩm đoạt giải thưởng cuộc thi ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Ngoài ra còn nhiều tác phẩm được trưng bày, triển lãm tại các cuộc thi ảnh quốc tế và đoạt giải thưởng hàng năm của Hội VHNT các DTTS Việt Nam, giải thưởng VHNT Yên Bái và các cuộc thi sáng tác trong tỉnh... Ngoài 5 nghệ sỹ là hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam làm nòng cốt, Chi hội đã phát triển thêm hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh thuộc Hội liên hiệp VHNT vào làm hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Yên Bái. Sự phát triển thêm hội viên vừa là nguồn lực tăng cường cho Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam; vừa tạo nên sự phong phú các tác phẩm ảnh từ tỉnh tới các huyện, thị xã, thành phố, từ hội viên chuyên ngành tới các hội viên chuyên ngành khác đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh tham gia.

      Điều đặc biệt làm nên dấu ấn của Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái là sự ấm áp, chân tình của những người đồng nghiệp. Mỗi khi Chi hội có người bị ốm đau, người thân gia đình gặp hoạn nạn, hoặc có chuyện vui, buồn đều thấy sự có mặt sẻ chia hoặc chung vui của anh em hội viên trong Chi hội. Một người có ảnh được trưng bày trong cuộc triển lãm quốc gia, được công bố trên mặt báo đều nhận được những lời động viên chân tình từ các hội viên khác. Những nghệ sỹ có tác phẩm thành công đều sẵn sàng chia sẻ cho nhau về kỹ thuật chụp, thời gian địa điểm cho ra bức ảnh, thậm chí cả những thủ thuật kỹ thuật hậu kỳ. Mỗi lần tổ chức đi thực tế sáng tác, các nghệ sỹ đều sẵn sàng mang giúp nhau phương tiện, dìu đỡ nhau lên những địa hình hiểm trở để có được các tấm ảnh “độc” về góc chụp, bố cục khuôn hình, tạo nên ấn tượng lạ về bức ảnh thành công.

 

Các Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía bắc lần thứ 14 năm 2014

 

       Ngoài việc tham gia đều đặn các cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực hàng năm, Chi hội còn động viên hội viên tham gia tích cực vào các cuộc thi, các cuộc vận động sáng tác của các cấp, các ngành, các địa phương. Mọi thông báo, thể lệ các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác đều được thông báo cụ thể tới từng hội viên. Vì vậy, nhiều tác phẩm ảnh của hội viên đã kịp tham gia triển lãm khu vực, liên ngành, các cuộc thi quốc gia, quốc tế, in đăng trên Tạp chí văn nghệ và các báo chí trung ương và địa phương.

      Tôi còn nhớ lần có một lãnh đạo cấp sở nói: “Ảnh là do phương tiện chụp ghi lại. Máy càng tốt, công nghệ càng cao thì ảnh càng chất lượng. “Tạch” một cái là có tác phẩm rồi, có gì mà các ông tôn vinh ghê thế”? Nghệ sỹ Vũ Chiến chỉ mỉm cười, anh trao ngay chiếc máy ảnh đang cầm cho người ấy: “Anh chụp đi” - “Ông thử tôi à”? - “Thì cứ chụp xem ảnh thế nào”. - “Sẵn sàng… Ông chờ đây”. “Tạch… Tạch”. Máy ảnh nháy liên hồi, góc này tiếp góc khác. Người chụp có vẻ thỏa mãn, mở nút nhấn xem lại ảnh của mình. Ông ta bỗng kêu lên: “Cảnh vẫn thế mà sao bức của tôi trông chẳng giống ảnh của ông là thế nào”? Lúc ấy tôi mới xen vào: “Thế mới là khoảnh khắc của nghệ sỹ. Nếu ai cũng chụp được ảnh nghệ thuật thì Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh phải xây thêm mấy hội trường để đón tiếp hội viên”. Ảnh nghệ thuật là cuộc chơi đầy phiêu lưu của bố cục, đường nét và ánh sáng. Tất thảy những thứ đó lại chỉ diễn ra trong khoảnh khắc của một phần mấy chục, thậm chí mấy trăm phần trên một giây. Ai làm chủ được nó thì mới mong thành nhiếp ảnh gia, hoặc nghệ sỹ nhiếp ảnh.

      Kể lại câu chuyện thú vị này để thấy sự nỗ lực, cố gắng của các nghệ sỹ Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái. Công phu và sáng tạo, chính xác cộng với rung cảm nghệ sỹ mới mong có được tác phẩm ảnh nghệ thuật thành công. Chỉ tiếc hiện nay, có những cơ quan, những nhà kinh doanh cứ “vô tư” xâm phạm bản quyền. Họ lấy tác phẩm ảnh của các nghệ sỹ in phóng, trưng treo vô tội vạ. Thậm chí còn dùng để kinh doanh, tự ý bôi thêm chi tiết để lẩn tránh. Đó là những hành vi cần được dư luận lên án mạnh mẽ để bảo vệ cái đẹp, công phu lao động sáng tạo của các nghệ sỹ đã làm nên.

                                                                                                                                                                                                                                         C.G

                                                                                                                 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter