• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội thảo “Phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập”
Ngày xuất bản: 01/11/2018 8:17:38 SA

 

Sáng ngày 1/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Báo Công Thương phối hợp cùng UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Văn Hùng- Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Bắc; các cục, vụ liên quan của Bộ Công thương cùng các chuyên gia, nhà quản lý…

Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố, các huyện, thị xã của tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Khu vực Tây Bắc gồm 12 tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, bao gồm: Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hoà Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng và các huyện phía Tây của 2 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An. Với diện tích cả vùng rộng gần 110.000 km2, chiếm 33% diện tích cả nước- Tây Bắc được xem là khu vực có tiềm năng rất lớn cho việc phát triển thủy điện, khai khoáng, đặc biệt là nông- lâm nghiệp và du lịch.

Xác định vai trò đặc biệt quan trọng của Tây Bắc cả về kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển vùng Tây Bắc; đồng thời dành một khoản ngân sách lớn đầu tư cho khu vực này. Với khát vọng phát triển, đi lên… nhiều tỉnh Tây Bắc đã chủ động tổ chức các hội nghị thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương cũng đã chủ động kết nối, xây dựng nhiều chương trình xúc tiến thương mại hiệu quả; góp phần đưa hàng hóa nông sản của Tây Bắc tiêu thụ rộng rãi tới nhiều vùng miền và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển kinh tế- xã hội của Tây Bắc vẫn chưa thật sự xứng với sự đầu tư và tiềm năng vốn có. Cho đến nay, Tây Bắc vẫn là vùng có kinh tế chậm phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo cao gấp 3 lần so với trung bình chung của cả nước, nhất là vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhiều địa phương trong vùng chưa có khả năng tự cân đối ngân sách. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, thiếu vững chắc, hạ tầng kinh tế- xã hội còn nhiều yếu kém; đường bộ kém phát triển, đường sắt không có, đường thủy hạn chế… Trong đó, thấy rõ nhất là việc các tỉnh của Tây Bắc chưa liên kết để có được những vùng trồng trọt, chăn nuôi quy mô, đảm bảo về năng suất, chất lượng phục vụ cho chế biến sâu với công suất lớn.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Mặc dù ở khu vực Tây Bắc, địa phương nào cũng có những tiềm năng, thế mạnh nhưng do không có sự liên kết nên không tạo được chuỗi giá trị, đặc biệt là với những sản phẩm mang tính thế mạnh chung của cả vùng như cây chè, mặt hàng gạo, nông, lâm sản nói chung… Do đó cũng dẫn đến hạn chế trong việc tạo vùng nguyên liệu qui mô, nhà máy chế biến lớn, thu hút đầu tư có tầm cỡ… Sự liên kết sẽ giúp thuận lợi trong tiêu thụ hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật, phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm hàng hóa. Hơn nữa, khi có những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận văn minh thương mại, hội nhập quốc tế… mở ra cơ hội cho từng doanh nghiệp, địa phương và cả vùng Tây Bắc.

Tại hội thảo, các địa phương, doanh nghiệp trong vùng Tây Bắc đã có nhiều tham luận, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và thực trạng sản xuất, phát triển hàng hóa của địa phương; những khó khăn, thách thức đặt ra đối với quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa, tăng cường liên kết giữa các địa phương trong thời kỳ hội nhập.

Ghi nhận, chia sẻ những vướng mắc, bất cập mà các địa phương, doanh nghiệp Tây Bắc đang phải đối mặt; các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế đã thông tin thêm về chính sách biên mậu, chính sách hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa các tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc; cơ hội và thách thức trong thu hút đầu tư, tạo liên kết vùng thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, thương mại, dịch vụ và du lịch…

Đại diện tỉnh Hà Giang đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương và đề xuất kiến nghị chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, phát triển sản xuất hàng hóa; Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái nêu vấn đề đẩy mạnh liên kết để đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, nêu những kiến nghị về liên kết tạo chuỗi giá trị, lao động, đào tạo lao động…

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Để hỗ trợ Tây Bắc phát triển hàng hóa, thời gian tới, Vụ Thị trường trong nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về khu vực nông thôn, biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Tây Bắc. Kết nối cung cầu hàng hóa giữa doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng tại các địa phương vùng Tây Bắc. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Chương trình bình ổn giá thị trường tại 12 tỉnh Tây Bắc.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đề xuất 8 giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Trong đó, nhấn mạnh: Tây Bắc cần xác định lĩnh vực ưu tiên phát triển, từ đó huy động và sử dụng vốn đầu tư hợp lý. Đồng thời tiếp tục cải thiện cơ chế chính sách để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng khoa học và công nghệ, thực hiện cải cách hành chính. Đặc biệt, cần chú trọng tăng cường hợp tác và phát triển thị trường, tạo liên kết vùng và phát huy thế mạnh của liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Hội thảo là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp… gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để từ đó có thêm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.

Minh Ngọc

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter