• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Thành công với nhiều nội dung quan trọng
Ngày xuất bản: 23/11/2018 3:49:00 SA

"Sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng”, đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phát biểu bế mạc Kỳ họp vào sáng 20/11.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái

phát biểu thảo luận tại tổ trong Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Đóng góp vào thành công của Kỳ họp, các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã thể hiện trọng trách trước cử tri và nhân dân tỉnh Yên Bái, tham gia đầy đủ tất cả các phiên làm việc của Kỳ họp. Thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết, phong trào khởi nghiệp của đất nước được Đảng, Chính phủ quan tâm, số lượng doanh nghiệp cũng tăng so với trước.

Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, nền kinh tế chưa thực sự vững chắc vì còn dựa vào đầu tư bên ngoài nên cần phải tập trung đầu tư cho doanh nghiệp trong nước phát triển. Liên quan đến tình hình mưa lũ xảy ra trong năm, đồng chí nêu những tác động môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, trong đó, có hiện tượng thời tiết cực đoan gây lũ ống, lũ quét ở miền núi, gây thiệt hại về người và nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, đề nghị cần có sự đầu tư hệ thống cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan, sớm chủ động các biện pháp phòng tránh cho nhân dân.

Tham gia thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thống nhất quan điểm cần sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công nhằm tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hoạt động đầu tư và sử dụng vốn đầu tư công; chống thất thoát, lãng phí...

Về nội dung các dự án khẩn cấp, đồng chí thông tin, địa phương nào cũng thích dự án khẩn cấp, nhưng nếu có trách nhiệm với quốc gia thì việc xây dựng Luật này phải làm hết sức chặt chẽ.

"Giả sử, chúng tôi muốn san một quả đồi mấy trăm mét đang sắp lở đe dọa các hộ dân, làm theo quy trình thì chắc chắn là phức tạp và năm 2019 mới làm được, nhưng nếu dự án khẩn cấp thì làm ngay. Bây giờ thì hết mùa mưa rồi thì không sạt nữa, cho nên dự án khẩn cấp xem xét hết sức chặt chẽ, đúng khẩn cấp thật thì làm, không thì phải làm theo quy trình thông thường thôi” - đồng chí Dương Văn Thống phát biểu.

Thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), đại biểu Giàng A Chu - Phó Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét và không áp dụng chính sách nội trú, bán trú theo tiêu chí ba khu vực.

Cho rằng, trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú và các chính sách hỗ trợ cho người học là "cứu cánh” cho giáo dục miền núi, dân tộc, đại biểu Giàng A Chu nêu: "Xã 135, thôn, bản 135 mà ra khỏi Chương trình 135 thì cự ly của các cháu không thay đổi; việc các cháu từ thôn, từ bản đến điểm trường đó không hề thay đổi. Nếu như ra khỏi 135 mà hết chính sách hỗ trợ bán trú là không đúng”.

Quan tâm đến các chính sách dân tộc đặc thù góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống vật chất, tinh thần, góp phần giảm nghèo tích cực đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đại biểu Triệu Thị Huyền đề nghị Chính phủ quan tâm, hàng năm cân đối, bố trí đủ nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi...

Được biết, tại Kỳ họp này, cả 6 vị đại biểu của tỉnh Yên Bái đã nghiên cứu, thảo luận và thống nhất cao, cầm lá phiếu đại diện cử tri và nhân dân Yên Bái bầu Chủ tịch nước. Cùng sự tín nhiệm rất cao của các đại biểu, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được nhân dân, cử tri cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Yên Bái nói riêng đánh giá cao. Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Đặc biệt, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao, là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này.

Điều đó có ý nghĩa quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp cuối năm 2018, cũng là kỳ họp có ý nghĩa sơ kết giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước.

Qua đánh giá cho thấy, việc cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mục tiêu, tiến độ đề ra. GDP tăng trưởng tích cực, an sinh xã hội và đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng - an ninh được giữ vững, hoạt động tư pháp, công tác xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao.

Chỉ ra những hạn chế, khó khăn, thách thức của nền kinh tế, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm tiếp tục phát triển bền vững, Quốc hội đã quyết định, thông qua 4 nghị quyết về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước...

Đại biểu Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái

trong phiên thảo luận ở tổ.

Tại Kỳ họp, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn đã được Quốc hội thực hiện công tâm, khách quan. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

"Quốc hội đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Kỳ họp thứ 6 tiếp tục có những đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Việc thảo luận, tranh luận và giải trình tạo không khí làm việc sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm, thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhân dân, cử tri. Kết quả của Kỳ họp tạo niềm tin về sự đoàn kết, nhất trí để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội. Đồng thời, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy, kịp thời báo cáo kết quả Kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác lập pháp, giám sát.

Được biết, ngay từ hôm nay 22/11, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV do đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu sẽ tiếp xúc cử tri tại huyện Lục Yên.

Việc này, được coi là thường xuyên, nhưng cũng là khẳng định các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái luôn chủ động và sớm thực hiện yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phát biểu bế mạc. Qua đây, những thông tin về Kỳ họp, về những quyết sách lớn sẽ đến với cử tri và nhân dân, tạo ra sự đồng thuận để cùng thực hiện thắng lợi trong thời gian tới.

 

Theo nguồn: Quang Tuấn- Báo Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter