• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thông cáo báo chí số 26 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn (đến ngày 4/4/2020)
Ngày xuất bản: 04/04/2020 8:46:00 CH

Đến 18h00 hôm nay - 4/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Với phương châm "thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện; không để ai đứng ngoài, không để ai phía sau", hôm nay, UBND tỉnh ban hành Công văn hỏa tốc số 881/UBND-VX yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân luôn được xã Púng Luông, Mù Cang Chải đặc biệt chú trọng.

 

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 26 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 04/4/2020) như sau:

 I. Về tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Đến 18h00 hôm nay, có trên 1.132.700 người ở 206 quốc gia, vùng lãnh thổ bị nhiễm COVID-19 , trong đó, 60.353 người tử vong(chiếm 5,32%), 235.992 người đã bình phục (chiếm 20,83%). Trong ngày, Hoa Kỳ, Italia, Đức tiếp tục tăng nhanh số ca nhiễm mới và tử vong. Tại Đông Nam Á, Philippin có gần 4000 ca nhiễm, Malaysia gần 3500 ca nhiễm, Indonesia gần 3000 ca nhiễm.

Tại Việt Nam: Tính đến 18h00 hôm nay, có 240 người tại 26 tỉnh/thành phố nhiễm COVID-19 (tăng thêm 03 ca so với 18h00 ngày 03/4). Số bệnh nhân bình phục tăng lên 90 người (chiếm 37,6%), còn 150 người đang điều trị cách ly. Số người nghi nhiễm là 3.736 người (giảm 935 người so với ngày hôm qua).

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến 18h00 ngày hôm nay, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Trong ngày, không có thêm ca nghi ngờ mới. Đối với 26 ca bệnh nghi ngờ trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính, có 25 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, hiện còn 01 trường hợp đang cách ly, điều trị bệnh khác tại bệnh viện.

(2) Toàn tỉnh có 45 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định(tăng 03 trường hợp đi từ Bạch Mai về; giảm 12 người hết hạn cách ly); 60 người thực hiện cách ly tại nhà (tăng 03 trường hợp từ Bệnh viện Việt - Pháp về, giảm 25 người từ Bệnh viện Bạch Mai về đã hoàn thành cách ly)289 người tiếp xúc liên quan đang theo dõi sức khỏe tại nhà (tăng 36 người so với ngày hôm qua).

(3) Ngày hôm nay, đã xác định thêm 06người từ Bệnh viện Bạch Mai về từ ngày 10/3/2020 chưa qua 14 ngày, nâng tổng số lên 384 người. Trong đó: 09 trường hợp đang cách ly và điều trị bệnh khác tại cơ sở y tế của tỉnh, 45 người thực hiện cách ly tập trung, 56 người cách ly tại nhà, 274 người theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 378 trường hợp và đều có kết quả âm tính với COVID-19, còn 06 trường hợp mới đã lấy mẫu, chờ kết quả.

Ngoài ra, lúc 17h00 ngày 3/4, khi có 01 du khách quốc tịch Nhật Bản đến thành phố Yên Bái (đã sang Việt Nam từ ngày 18/02/2020), Sở Y tế đã tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19. Du khách đã được tư vấn cách phòng chống dịch bệnh trước khi rời khỏi địa phương sáng nay.

(4)Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thực hiện 496 mẫu xét nghiệm (tăng 02 mẫu so với ngày 03/4), kết quả cả 496 mẫu đều âm tính với COVID-19.

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm "thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện; không để ai đứng ngoài, không để ai phía sau", hôm nay, UBND tỉnh ban hành Công văn hỏa tốc số 881/UBND-VX yêu cầu:

(1) Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 34-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

(2) Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch COVID-19. Đồng thời, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp. Cơ sở nào không bảo đảm các yêu cầu sẽ bị đình chỉ hoạt động.

(3) Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp tuyên truyền, vận động tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch, không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết…

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Cách ly xã hội là biện pháp bảo đảm giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, các tổ chức, công dân tỉnh Yên Bái cần nắm vững các quy định và nghiêm túc thực hiện:

(1) Những việc cần biết:

- Người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; đi làm ở cơ quan, tại cơ sở sản xuất, công trường, kinh doanh dịch vụ thiết yếu, và đơn vị, cơ sở được duy trì hoạt động.

- Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, các dịch vụ công ích, hỗ trợ doanh nghiệp được phép duy trì hoạt động... nhưngphải chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh (như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn…). Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung lao động.

- Các phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, vận chuyển người bệnh; phương tiện vận chuyển, cung cấp các mặt hành thiết yếu, vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ sản xuất, đưa đón công nhân, chuyên gia tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bị đình chỉ hoạt động. Các phương tiện giao thông cá nhân cần hạn chế đi lại.

(2) Những việc cần làm:

- Ở tại nhà, sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình; thường xuyên vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân, gia đình.

- Chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng. Chấp hành nghiêm túc yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Thực hiện 10 việc người dân Yên Bái cần làm, đồng thời tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

- Chủ động tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc; tạm hoãn các công việc cần phải giao dịch, liên hệ với cơ quan nhà nước mà chưa thực sự cấp bách cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội.

- Người tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh, hoặc đi/đến từ vùng dịch cần chấp hành tốt các yêu cầu về cách ly, theo dõi y tế theo quy định.Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Phản ánh kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

(3) Những việc không làm:

- Không giao tiếp, giao dịch khi quá 2 người ở nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang.

- Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết.

- Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu. Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu…

- Không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; Không đến cơ sở y tế thăm bệnh nhân khi chưa thực sự cần thiết. Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng khi được cơ quan chức năng cho phép. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspxtrên Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái.

Sở Y tế Yên Bái

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter