• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 04/02/2018 12:01:33 CH

Chiều 3/2, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh Yên Bái.

Cùng đi có đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thay mặt tỉnh Yên Bái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đã bày tỏ sự vui mừng phấn khởi khi trong những ngày đầu xuân mới 2018, Yên Bái được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đến thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái.

Báo cáo với Đoàn công tác kết quả thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh đến nay, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà khẳng định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều đổi mới sáng tạo. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo ban hành 10 nghị quyết, đề án, kết luận chuyên đề của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể hóa 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra; chỉ đạo xây dựng ban hành mới 11 đề án, chính sách cho cả giai đoạn 2016 - 2020 để cụ thể hóa 3 khâu đột phá chiến lược, thực hiện phân cấp mạnh cho các địa phương, các ngành.

Đặc biệt, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ GRDP bình quân 2 năm đạt 6,76%, cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, GRDP bình quân đầu người đạt 29,5 triệu đồng. Yên Bái cũng luôn quan tâm huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 33 xã đạt chuẩn, xếp thứ 4 trong 12 tỉnh vùng Tây Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà báo cáo với Đoàn công tác kết quả thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh Yên Bái đến nay.

Năm 2017, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 10 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách đạt trên 2.500 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã thu hút được 79 dự án với số vốn đăng ký trên 28 nghìn tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 24 dự án FDI hoạt động với số vốn trên 12 nghìn tỷ đồng.

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, Yên Bái phải chịu nhiều ảnh hưởng từ thiên tai, bão lũ, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Tỉnh đã chủ động với nhiều giải pháp sớm ổn định cuộc sống người dân, khắc phục thiệt hại, bố trí tái định cư, di dân cho trên 1.200 hộ dân với nhu cầu vốn gần 100 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Công tác quốc phòng- an ninh được đảm bảo, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm đạt kết quả cao.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Thủ tướng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà cũng nêu một số khó khăn, hạn chế của tỉnh, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm để các Bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng góp ý chỉ đạo. Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đề nghị Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương quan tâm giúp đỡ như: hỗ trợ cấp bách để tỉnh có nguồn lực khắc phục khẩn cấp các công trình giao thông, thủy lợi, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất; hỗ trợ tỉnh xây dựng 7 dự án tái định cư với tổng mức đầu tư gần 420 tỷ đồng; đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt các dự án sử dụng vốn ODA, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khắc phục những ảnh hưởng do thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai...

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có nhiều ý kiến đóng góp về các giải pháp thời gian tới cho Yên Bái trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thu hút đầu tư, phòng chống thiên tai, bão lũ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Phát biểu với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Yên Bái trong 2 năm qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã vươn lên mạnh mẽ, có nhiều kết quả đáng mừng trên tất cả các lĩnh vực, trong tái cơ cấu, sắp xếp tổ chức bộ máy. Đảng bộ đã chung sức đoàn kết một lòng, hệ thống chính trị được củng cố, đời sống nhân dân cải thiện, tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh.

Thủ tướng ấn tượng với tỷ lệ che phủ rừng rất cao của Yên Bái và những kết quả đáng mừng trong xây dựng nông thôn mới. Trong chỉ đạo điều hành, tỉnh Yên Bái luôn có nhiều đổi mới sáng tạo, bám sát cơ sở, gần dân, đặc biệt đã kịp thời chỉ đạo, khắc phục những hậu quả do thiên tai gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ rõ những tồn tại cần lưu ý, đó là Yên Bái vẫn là tỉnh nghèo, gấp 3 lần bình quân cả nước do xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng còn cao. Một bộ phận nhân dân nhất là đồng bào vùng cao còn khó khăn, hạ tầng còn bất cập, số lượng doanh nghiệp còn thấp, đặc biệt so với tiềm năng, sự phát triển của Yên Bái chưa tương xứng, môi trường có tiến bộ nhưng chỉ số cải cách hành chính chưa được cải thiện rõ rệt.

Thấy rõ những khó khăn của Yên Bái nhưng tỉnh cũng có nhiều tiềm năng cần phải phát huy như hành lang kinh tế, tiềm năng tài nguyên, khoáng sản, nước, rừng rất phong phú, danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc cần phát huy khai thác để phát triển kinh tế bền vững.

Đồng chí đã chỉ ra một số định hướng đối với tỉnh là dựa vào dân để phát triển dưới sự hỗ trợ của Nhà nước, xã hội hóa, chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế, tập trung làm rõ hơn những thế mạnh để phát triển, giữ gìn môi trường sống trong lành cho người dân.

Cùng với đó, chú trọng phát triển nguồn nhân lực để lao động người Yên Bái có chuyên môn, phải có khát khao, năng động, sáng tạo không ngừng vươn lên phát triển.

Tỉnh tiếp tục có sự nhận định rõ ràng, đẩy mạnh thu hút đầu tư, đi vào công nghệ cao bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm cho người dân..., tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 01 của Chính phủ ngay từ đầu năm, tránh tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả.

Đối với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần tập trung vào một số sản phẩm mũi nhọn tiến tới chế biến; phát triển công nghiệp gắn với môi trường, nghiên cứu phát triển cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quan tâm giúp đỡ để Yên Bái phát triển Đề án du lịch, nhất là khai thác điểm du lịch vùng cao vì có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như ruộng bậc thang Mù Cang Chải lọt vào tốp 10 vùng núi vùng núi đẹp nhất thế giới.

Đồng chí cũng đề nghị các bộ ,ngành, các tỉnh, thành giúp đỡ, hỗ trợ Yên Bái hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Yên Bái, Thủ tướng cơ bản đồng ý và đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phối hợp cùng tỉnh xây dựng các dự án sát phù hợp thực tế. Những dự án đã có chủ trương, có quyết định thì các bộ, ngành liên quan sớm bố trí nguồn vốn cho Yên Bái triển khai.

Những ảnh hưởng cơ sở hạ tầng do thi công đường cao tốc Nội Bài - Lao Cai, Thủ tướng giao Bộ giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam có trách nhiệm lên phương án đầu tư sửa chữa khắc phục đền bù thiệt hại cho dân.

Nhân dịp đón xuân mới 2018, Thủ tướng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Yên Bái đón một mùa xuân mới mạnh khỏe, an lành, thành công.

 

Tỉnh Yên Bái tặng Thủ tướng bức tranh lưu niệm Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

 

Theo nguồn Báo Yên Bái điện tử

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter