• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Cảnh giác với tin giả, tin sai sự thật về dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ mắc COVID-19
Ngày xuất bản: 28/02/2022 9:18:00 SA

Trước số ca mắc COVID-19 gia tăng, nhất là ở trẻ em, nhiều bậc phụ huynh khi chăm sóc trẻ tại nhà không khỏi lo lắng về các vấn đề dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức khỏe.

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Hiện nay, có một số thông tin là ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus.
 
TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết thêm: Khi trẻ mắc COVID-19, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Việc thực hiện và tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng là thật sự cần thiết, bởi dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện "hàng rào" bảo vệ cơ thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu COVID-19.
 
Dưới đây là hướng dẫn cha mẹ cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà:
 
Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà
 
Cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mực độ sụt giảm như thế nào.
 
Ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần.
 
Hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng - xanh thẫm).
 
Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt.
 
Tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ .
 
Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.
 
Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng thì phải dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75 - 0,8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.
 
Tránh thức ăn gây nôn và buồn nôn bằng những khẩu vị trẻ thích, thức ăn dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.
 
Cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà
 
Theo dõi cân nặng của trẻ: 3 - 5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1 - 2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.
 
Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế.
 
Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu
 
Ăn đủ rau tươi và trái cây.
 
Bảng nhu cầu rau xanh và trái cây của trẻ hàng ngày theo độ tuổi.
 
Không cần cho trẻ em theo chế độ ăn đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa, và các loại họ đậu đỗ ) trong khẩu phần ăn của trẻ.
 
Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi... thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1 - 2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao.
 
(Theo VTV)

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter