• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Chi hội Thơ tỉnh Yên Bái thực tế sáng tác tại các huyện thị phía Tây của tỉnh
Ngày xuất bản: 23/05/2022 10:35:00 CH

 Trong 3 ngày, từ 18 đến 20/5/2022, được sự đồng ý và tạo điều kiện của Hội Liên hiệp VHNT, Chi hội Thơ Yên Bái đã đi thực tế sáng tác tại 3 huyện, thị phía Tây của tỉnh, gồm huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Tham gia thực tế có 20 tác giả, gồm 11 tác giả là hội viên của Hội Liên hiệp VNHT tỉnh và 9 tác giả là hội viên Hội Người yêu thơ Việt Yên Bái, đều là các cộng tác viên tích cực của Chi hội Thơ, nguồn bồi dưỡng phát triển hội viên của Chi hội.

Tại Trạm Tấu, đoàn đã tìm hiểu về những nét văn hóa dân tộc đặc sắc của đồng bào Mông, hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng; tham quan, trải nghiệm một số danh thắng của Trạm Tấu như Eo Gió, Đồi Thông, Khu du lịch sinh thái Suối khoáng nóng Cường Hải; giao lưu với Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Trạm Tấu. Thiên nhiên Trạm Tấu hùng vỹ và thơ mộng; các Homestay phục vụ cho du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tình người Trạm Tấu thân thiện, cởi mở, chân tình đã tạo nhiều cảm xúc và ấn tượng sâu đậm cho các tác giả.

Đoàn Văn nghệ sĩ thăm quan, thực tế tại Đồi thông eo gió của huyện Trạm Tấu

Tại thị xã Nghĩa Lộ, đoàn cùng Câu lạc bộ VHNT thị xã Nghĩa Lộ tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp hương viếng Bác vào đúng ngày 19/5, kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Người. Đoàn đã phối hợp với CLB VHNT thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tháng Năm ơn Người” và ra mắt tập thơ “Khát vọng đất mường” của CLB VHNT thị xã Nghĩa Lộ tại Hội trường Trung tâm Văn hóa- Truyền thông thị xã. Các tiết mục văn nghệ và bài giới thiệu tập thơ “Khát vọng đất mường” của các thành viên trong đoàn đã góp phần làm nên thành công của chương trình, được lãnh đạo thị xã và CLB VHNT thị xã Nghĩa Lộ đánh giá rất cao. Kết thúc chương trình có hoạt động giao lưu với lãnh đạo thị xã và CLB VHNT thị xã Nghĩa Lộ tại Nhà Văn hóa Nghĩa An thắm tình bè bạn. Cũng tại Nghĩa Lộ, đoàn còn tham quan và thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Căng- Đồn Nghĩa Lộ; Đền thờ Cầm Hánh- người lãnh đạo đồng bào Thái chống giặc Cờ Vàng; thăm Khu hoạt động thương mại- dịch vụ Chợ Mường Lò. Đặc biệt đoàn còn tới tham quan Di tích Lịch sử- Văn hóa Nậm Tốc Tát (Nước thác đổ) nằm trên địa bàn bản Lương Hà, xã Thạch Lương. Tại đây, các tác giả được nghe Nghệ nhân dân gian ưu tú Lò Văn Biến giới thiệu truyền thuyết của người Thái đen về Nậm Tốc Tát. Dù chỉ hơn một ngày ở thị xã Nghĩa Lộ nhưng với rất nhiều hoạt động trải nghiệm đã tạo cho các tác giả nguồn cảm hứng dồi dào và vốn sống phong phú.

Đoàn Văn nghệ sĩ thăm quan và dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ

Tại huyện Văn Chấn, đoàn cũng đã được lãnh đạo huyện ủy quyền cho Phòng Văn hóa- Thông tin tiếp đón, trao đổi về tình hình kinh tế- văn hóa- xã hội của huyện và dẫn tham quan khu chế tác đá cảnh tại thị trấn Sơn Thịnh; thăm vùng chè Shan tuyết và Khu du lịch sinh thái tại xã Suối Giàng. Phong cảnh Suối Giàng cổ kính, thơ mộng đã tạo nhiều cảm hứng sáng tác cho các tác giả.

Đoàn Văn nghệ sĩ thăm quan, thực tế tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn

Có thể khẳng định, đây là một chuyến đi thực tế sáng tác thành công về mọi mặt. Các tác giả trong đoàn rất phấn khởi và nhận thấy đây là một chuyến trải nghiệm thực tế bổ ích và lý thú, rất cần cho hoạt động sáng tác.

 

Các văn nghệ sĩ giao lưu thơ, nhạc với CLB Văn học Nghệ thuật thị xã Nghĩa Lộ

NGUYỄN HIÊN LƯƠNG 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter