• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu tại các Nhà sáng tác
Ngày xuất bản: 04/12/2017 3:19:11 SA

           Tối 30/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu tại các Nhà sáng tác do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức trong hai năm 2015- 2016, do Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ban, ngành liên quan, các Hội VHNT Trung ương và địa phương tổ chức.

Đến dự Lễ công bố có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, các Hội VHNT Trung ương và nhiều địa phương cùng đông đảo văn nghệ sĩ của cả nước về dự.

 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên phát biểu Khai mạc đêm công bố các tác phẩm VHNT tiêu biểu

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nhận định: “Lần đầu tiên Bộ VHTT&DL tổ chức sự kiện công bố này. Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhiều ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá, những tác phẩm, công trình VHNT đến với công chúng; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại và giao lưu giữa văn nghệ sĩ, góp phần tìm hiểu, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân”.

Trước đó, vào chiều cùng ngày tại hội trường Nhà khách Quốc Hội số 27a- Trần Hưng Đạo- Hà Nội đã diễn ra Hội thảo "Đổi mới và nâng cao hiệu quả sáng tác của văn nghệ sĩ tại các Nhà sáng tác" với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ, đại diện các Hội VHNT trung ương và địa phương. Các đại biểu đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhà nước đối với giới văn nghệ sĩ trong việc hỗ trợ sáng tác như thường xuyên tổ chức các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng hỗ trợ cho các văn nghệ sĩ trong các hoạt động sáng tác, đi thực tế... Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của các nhà sáng tác như tổ chức các trại sáng tác, đi thực tế phù hợp, cân đối với từng loại hình VHNT. Họa sỹ Nguyễn Đình Thi Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái đã tham dự và có bài tham luận với chủ đề: “Đổi mới tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật cần chú ý tới đặc thù của hoạt động sáng tạo và có những giải pháp cụ thể, hợp lý".

 

Bộ Trưởng bộ VHTT & DL Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen cho tác giả Hoàng Thế Sinh tỉnh Yên Bái

Trong khuôn khổ chương trình, sáng 30/11, Bộ VHTT&DL cũng đã khai mạc Triển lãm các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu  được sáng tác trong hai năm 2015- 2016. Với 54 bức ảnh, 30 bức tranh, 300 đầu sách tiêu biểu được lựa chọn trong số hàng trăm tác phẩm do các nghệ sĩ sáng tác trong hai năm 2015- 2016 được trưng bày trong Triển lãm lần này đã ghi lại những khoảnh khắc về phong cảnh đất nước và người dân Việt Nam một cách chân thực và ấn tượng nhất. Các tác phẩm trưng bày như những lời nhắc nhở mỗi chúng ta hướng về các giá trị chân, thiện, mỹ để thêm trân trọng giá trị cuộc sống.

Hằng năm, Bộ VHTT&DL giao Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức từ 60 đến 80 Trại sáng tác cho các loại hình nghệ thuật: Văn học, Mỹ thuật, Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số, Kiến trúc của các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương, các Hội VHNT địa phương và các đoàn Nghệ thuật tại 6 Nhà sáng tác: Tam Đảo, Đại Lải, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, quy tụ từ 1000 đến 1300 văn nghệ sĩ có nhu cầu sáng tác trên toàn quốc.

Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen cho tác giả Nguyễn Hiền Lương tỉnh Yên Bái

Tại Lễ công bố, Bộ VHTT&DL đã trao thưởng cho 75 tác phẩm tiêu biểu trong 2 năm 2015- 2016 ở nhiều thể loại và rất nhiều tác phẩm đã đoạt giải thưởng cao tại các cuộc thi, liên hoan chuyên ngành như: Cậu bé ma nơ canh (giải Cánh diều Vàng Hội Điện ảnh Việt Nam 2016), Nghệ thuật tạo hình trong tác phẩm điện ảnh (giải Cánh diều Vàng Hội Điện ảnh Việt Nam 2015), Làn gió chảy qua (giải A của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam), Dũng sĩ Rừng Sác (Giải A năm 2015 của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), Ký ức của mẹ (Giải A năm 2016 của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), Heo hút miền quê (Giải A của Bộ Công an năm 2016), Đêm nguyệt cầm (giải Nhất Cuộc thi sáng tác lời mới tại Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ 2, 2017). Tỉnh Yên Bái có 2 tác phẩm của 2 tác giả được khen thưởng đó là tiểu thuyết Ma tiền của Nhà văn Hoàng Thế Sinh- Nhà xuất bản Thanh niên và tiểu thuyết Xóm chợ của tác giả Nguyễn Hiền Lương- Nhà xuất bản Quân đội năm 2016.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao Bằng khen cho các tác giả

Hai năm, quãng thời gian có thể chưa đủ dài để đánh giá lại toàn diện và hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật và các Nhà sáng tác nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ VHTT&DL đã đầu tư, hỗ trợ về vật chất cho lực lượng văn nghệ sĩ thông qua hoạt động sáng tác. Đây là sự khẳng định chủ trương đúng đắn, cụ thể, kịp thời của Đảng, Nhà nước và Bộ VHTT&DL đối với việc đầu tư cho lĩnh vực VHNT. Những tác phẩm ảnh, hội hoạ, ấn phẩm in ấn tại Triển lãm và những ca khúc, tác phẩm múa trong chương trình nghệ thuật tại Lễ công bố đã phần nào chứng minh hiệu quả của việc đầu tư sáng tác của Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ.

Trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Văn nghệ sĩ cả nước phấn khởi, thêm động lực, điều kiện tốt nhất để đắm mình vào hoạt động sáng tạo với bao sự thăng hoa, sản sinh ra những đứa con tinh thần là những tác phẩm mang lại cây xanh, quả ngọt phục vụ cho đời. Thời gian qua, hai giá trị về số lượng và hàm lượng các tác phẩm của từng loại hình văn học nghệ thuật được tổ chức tại các Nhà sáng tác đã có mặt khắp mọi miền đất nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, từng địa phương, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc khắp mọi miền.

 

                                                                                    Thi Nguyễn

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI CÔNG BỐ TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TIÊU BIỂU:

 

Gặp gỡ và giao lưu với một số tác giả Trung ương và địa phương

 

Biểu diễn một số tác phẩm đạt chất lượng cao được sáng tác tại các Nhà sáng tác

 

Hội thảo" Đổi mới tổ chức Trại sáng tác VHNT để nâng cao hiệu quả tác phẩm của văn nghệ sĩ dự trại sáng tác"

 

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter