• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Trần Quốc Vượng: Cần tập trung đầu tư cho doanh nghiệp trong nước phát triển
Ngày xuất bản: 31/10/2018 1:54:33 SA

 Tuần qua, thảo luận ở tổ về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cho rằng Báo cáo về tình hình kinh tế  - xã hội năm 2018 chuẩn bị tốt và đồng tình với đánh giá của Chính phủ.

 

Đại biểu Trần Quốc Vượng phát biểu thảo luận ở tổ.

Đại biểu cho rằng, vào đầu nhiệm kỳ này, bên cạnh những thuận lợi cũng có những khó khăn, nhưng hiện tại kinh tế tăng trưởng tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng. Điều đó thể hiện ở tiềm lực kinh tế, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp có bước phát triển vượt bậc, làm cho xã hội ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện; an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo có những chuyển biến rõ rệt, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đại biểu Trần Quốc Vượng thống nhất với mục tiêu kiên trì xây dựng thế chế kinh tế thị trường và đề nghị cần phải đánh giá kỹ hơn để khơi dậy phát triển các thành phần kinh tế trong cả nước, có sự tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giải quyết vấn đề nợ xấu, nợ công...

Phong trào khởi nghiệp của đất nước được Đảng, Chính phủ quan tâm, số lượng doanh nghiệp cũng tăng so với trước. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, nền kinh tế chưa thực sự vững chắc vì còn dựa vào đầu tư bên ngoài nên cần phải tập trung đầu tư cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

Trong phát triển kinh tế đã xuất hiện những dấu hiệu ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của đất nước; việc giải vốn đầu tư công diễn ra quá chậm do vướng mắc về thủ tục nên các ngành, các địa phương cần phải tăng cường cải cách thủ tục hành chính.

Cùng với đó là những tác động môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, trong đó có hiện tượng thời tiết cực đoan gây lũ ống, lũ quét ở miền núi, gây thiệt hại về người và nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần có sự đầu tư hệ thống cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan, sớm chủ động các biện pháp phòng tránh cho nhân dân.

Đại biểu Trần Quốc Vượng cũng cho rằng trong báo cáo của Chính phủ cần có nội dung báo cáo về kinh tế biển vì đây là phần rất quan trọng của đất nước ta.

Theo Báo Yên Bái điện tử

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter