Các đại biểu tham dự Đại hội
Sáng ngày 9/3, tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025- 2030. Dự và chỉ đạo Đại hội có Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh- Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến- Phó Chủ tịch phụ trách Hội Liên hiệp VHNT tỉnh.
Dự Hội nghị còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội, cán bộ cơ quan Thường trực Hội, đại diện các Chi hội chuyên ngành Văn học nghệ thuật và toàn thể hội viên Chi hội.
Nhạc sĩ Hà Thành- Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái khóa III trình bày kết quả hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ vừa qua
Nhiệm kỳ 2020- 2025, Chi hội đã phát huy tổt những thuận lợi, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt vai trò tập hợp, động viên hội viên sáng tác, quảng bá tác phẩm, góp phần vào sự phát triển chung của Hội Liên hiệp VHNT, ca ngợi mảnh đất và con người Yên Bái. Công tác phát triển hội viên được đặc biệt quan tâm. Nhiệm kỳ qua, Chi hội đã có 4 hội viên được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam (02 nhạc sĩ và 02 ca sĩ), 04 hội viên chuyên ngành sáng tác được kết nạp vào Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; thường xuyên triển khai và thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Thông báo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh về công tác xây dựng, phát triển hội, các cuộc thi sáng tác, công bố tác phẩm tới toàn thể hội viên. Về hoạt động sáng tác, Chi hội coi đây là nhiệm vụ hàng đầu nên đã tích cực tổ chức nhiều chuyến thực tế sáng tác tại các huyện, thị trong tỉnh; cử hội viên tham dự các trại sáng tác do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái tổ chức; động viên, khích lệ hội viên sáng tác. Vì thế đã có nhiều tác phẩm chất lượng được sáng tác, kịp thời đáp ứng yêu cầu thưởng thức văn hoá văn nghệ của nhân dân và góp phần đắc lực trong tuyên truyền những sự kiện lớn của tỉnh (Đại hội Đảng, Dịp Lễ hội lớn của tỉnh); những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội (dịp Đại dịch Covid-19; tri ân những cống hiến, hi sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi Bác qua đời...), ca ngợi mảnh đất và con người Yên Bái...
Bằng sự nỗ lực trong sáng tác và quảng bá, Nhiệm kỳ 2020- 2025, các hội viên của Chi hội đã gặt hái được nhiều giải thưởng cao quý trong các Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc; Liên hoàn Âm nhạc quốc tế và Cuộc thi Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như 03 giải Quốc tế (02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc), 07 giải cấp Quốc gia (03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc, 02 giải B, 01 giải A) và nhiều giải thưởng của các địa phương, các ngành.
Nhiệm kỳ tới, Chi hội sẽ tiếp tục củng cố xây dựng Chi hội vững mạnh cả về số lượng, chất lượng sáng tác, động viên các nhạc sĩ sáng tạo trong các tác phẩm có chất lượng tốt, phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của địa phương và tham gia vào các giải thưởng của Trung ương, của tỉnh; Bồi dưỡng kết nạp từ 3- 5 hội viên vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; Tăng cường viết bài giới thiệu, phê bình trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái để quảng bá và định hướng cho sáng tác...
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh- Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái khóa IV, nhiệm kỳ 2025- 2030
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đánh giá cao kết quả hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2020- 2025, đặc biệt là nỗ lực sáng tác và sự đoàn kết của hội viên chi hội. Nhạc sĩ cũng thông tin về những thành quả nổi bật của Hội Nhạc sĩ Việt Nam thời quan qua và định hướng chi hội có đóng góp tích cực cho Bảo tàng Âm nhạc Việt Nam, tham gia ý kiến về việc đổi tên Hội và không ngừng sáng tác những tác phẩm chất lượng phục vụnhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng.
Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến- Phó Chủ tịch phụ trách Hội LH VHNT tỉnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái khóa IV, nhiệm kỳ 2025- 2030
Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến khẳng định và ghi nhận những đóng góp quan trọng của Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái trong đời sống âm nhạc của địa phương. Các tác phẩm của hội viên Chi hội không chỉ phản ánh vẻ đẹp quê hương, con người Yên Bái mà còn góp phần lưu giữ, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc. Chi hội đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh để tổ chức tốt nhiều hoạt động chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng sáng tác, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng âm nhạc trẻ.
Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Yến đề nghị trong nhiệm 2025- 2030, Chi hội cần tiếp túc quan tâm đến thế hệ trẻ, phát triển lực lượng hội viên; tiếp tục khai thác chất liệu dân gian các dân tộc tỉnh Yên Bái trong sáng tác; tăng cường kết nối với các nhạc sĩ trong và ngoài tỉnh nhằm trao đổi, học hỏi nâng cao năng lực sáng tác; tích cực tham gia các Cuộc thi, Liên hoan Âm nhạc để đẩy mạnh quảng bá tác phẩm, đưa âm nhạc Yên Bái vươn xa; tích cực ứng dụng công nghệ trong quảng bá âm nhạc, góp phần đưa âm nhạc Yên Bái tiếp cận được với đông đảo công chúng.
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Chi hội gồm 3 đồng chí. Nhạc sĩ Hà Thành tiếp tục được bầu làm Chi hội trưởng. Đại hội cũng bầu 4 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025- 2030.
Quang cảnh Đại hội
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
Các nhạc sĩ trong Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Yên Bái bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2025- 2030 và đại biểu dự Đại hội cấp trên
Đại diện các Chi hội chuyên ngành- Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2025- 2030
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Hội LH VHNT tỉnh
YẾN TRANG- TUẪN VŨ
Tin khác