• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam
Ngày xuất bản: 27/04/2023 10:14:00 SA

 Chiều ngày 26/4, tại nhà hàng Đại Vượng, Hội Kến trúc sư Yên Bái tổ chức gặt mặt giao lưu các thế hệ kiến trúc sư nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948- 27/4/2023). Dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Quang Vinh, đồng chí Lê Hiền- Phó Giám đốc Sở Xây dựng, đại diện Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái và đông đủ các kiến trúc sư của Hội.

 

Quang cảnh buổi gặp mặt, giao lưu


Ôn lại lịch sử 75 năm của Kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc sư Đào Trọng Thuần- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, Hội Kiến trúc sư Việt Nam được thành lập sớm nhất cả  nước. Cách đây 75 năm, nhận rõ vai trò của của kiến trúc trong kháng chiến và trong công cuộc tái thiết, xây dựng đất nước sau khi kháng chiến thắng lợi, ngày 27/4/1948 tại làng Tản Sơn, xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, khi cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc đang diễn ra khốc liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tập hợp số Kiến trúc sư Việt Nam được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Đông Dương để thành lập tổ chức đầu tiên của giới kiến trúc sư Việt Nam- Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam, tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngày nay. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng và căn dặn: “Trong 4 điều quan trọng của dân sinh, ở và đi là hai vấn đề cũng cần thiết như ăn với mặc. Vì vậy việc kiến trúc là một việc rất quan hệ. Chúng ta phải tùy hoàn cảnh mà xây dựng ngay trong khi kháng chiến và sau khi kháng chiến thành công. Tôi mong hội nghị sẽ đi tới những kế hoạch thiết thực với tình hình hiện tại và những công trình kiến thiết với tương lai, kế hoạch và chương trình đúng tinh thần đời sống mới. Tôi lại mong hội nghị chú trọng tới vấn đề nhà ở tại thôn quê tìm ra những kiểu nhà giản dị và cao ráo, sáng sủa và rẻ tiền.”. Theo lời Bác dạy, trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ Kiến trúc Sư Việt Nam luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Kiến trúc đã đồng hành, tham dự, trở thành chứng nhân lịch sử phản ánh trung thực nhất mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước sau Cách mạng Tháng Tám cho đến nay.

Hội Kiến trúc sư Tỉnh Yên Bái được thành lập năm 1988, theo Quyết định số 421 ngày 12/9/1988 của UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn. Bằng sự nỗ lực của mình, trong những năm qua nhiều thế hệ kiến trúc sư của Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều thành tích trên nhiều lĩnh vực công tác của mình. Sau 35 năm thành lập, phát triển tới nay Hội Kiến túc sư  tỉnh Yên Bái có 53 kiến trúc sư là hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam và gần 20 Kiến trúc sư hoạt động tại CLB Kiến trúc sư Trẻ. Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái được thành lập khá sớm so với nhiều Hội tỉnh bạn xong sự thu hút kiến trúc sư về sống và làm việc tại tỉnh Yên Bái phần nào còn nhiều hạn chế bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng bằng tài năng, trí tuệ và khát vọng của mình lớp lớp thế hệ kiến trúc sư Yên Bái đã không ngừng học hỏi và cống hiến cho xã hội nhiều tác phẩm kiến trúc- quy hoạch có giá trị.

Trao Bằng khen của Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho các kiến trúc sư

Đồng chí Đào Trọng Thuần đưa ra một một số nhiệm vụ trọng tâm cần hoàn thiện hoạt động Hội trong giai đoạn tới như: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chức năng tư vấn, phản biện xã hội đối với các dự án quy hoạch xây dựng và kiến trúc công trình trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từng bước đưa công tác tư vấn và phản biện kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Yên Bái đi vào nền nếp, tạo được sự quan tâm của nhiều ngành, nhiều giới; Giới thiệu, động viên các kiến trúc sư tham gia các chương trình đào tạo phát triển hành nghề liên tục do Hội Trung ương và các tổ chức hợp pháp đào tạo nhằm nâng cao năng lực hành nghề và tích điểm CPD phục vụ công tác cấp chứng chỉ hành nghề cho kiến trúc sư; Tiếp tục động viên các kiến trúc sư đề xuất các tác phẩm kiến trúc tham gia Giải thưởng VHNT hàng năm và 5 năm (Cụ thể giao cho mỗi công ty tư vấn lựa chọn 1 đến 2 tác phẩm phù hợp để tham dự giải); Tiếp tục đề xuất, giới thiệu tối thiểu 2 kiến trúc sư trẻ đủ điều kiện trình kết nạp hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam mỗi năm.

Bằng khen Vì sự nghiệp Kiến trúc Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Kiến trúc Việt Nam cho các kiến trúc sư

Tại buổi gặp mặt, có 10 kiến trúc sư được nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Viêt Nam, 15 kiến trúc sư được tặng Bằng khen Vì sự nghiệp Kiến trúc Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Kiến trúc Việt Nam. 1 kiến trúc sư được kết nạp vào Hội Kiến trúc sư Việt Nam tỉnh Yên Bái.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI GẶP MẶT, GIAO LƯU

Các cơ quan, đơn vị tặng hoa chúc mừng Hội Kiến trúc sư Yên Bái

 

 

 

YẾN TRANG

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter