• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội nghị trao đổi, tọa đàm với văn nghệ sĩ về hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2019
Ngày xuất bản: 06/05/2019 1:56:20 CH

Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh và tình hình hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật, chiều 6/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trao đổi, tọa đàm với văn nghệ sĩ về hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2019. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh cùng các văn nghệ sĩ tiêu biểu của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn thông tin khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh, năm qua, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều bước tiến tích cực. Đây là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Bằng tình yêu quê hương, đất nước và tâm hồn nghệ sĩ, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh Yên Bái đã sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị, góp phần định hướng dư luận xã hội, xây dựng đời sống, môi trường văn hóa lành mạnh…

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái khẳng định, 40 năm qua, Hội Liên hiệp VHNT đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ Yên Bái. Cùng với sự nỗ lực trong công tác Hội, sự nhiệt tình, trách nhiệm, hăng hái và đoàn kết một lòng của các văn nghệ sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật có giá trị, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ các phong trào thi đua của tỉnh, định hướng và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân.

Được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Tuyên giáo Tinh ủy, UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các Hội chuyên ngành Trung ương, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái nói riêng, VHNT tỉnh nói chung đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong 5 năm (từ năm 2015 đến nay), Hội đã tổ chức 9 cuộc triển lãm Mỹ thuật (trong đó có 5 triển lãm trong tỉnh, phục vụ các nhiệm vụ chính trị; 4 triển lãm Mỹ thuật ngoài tỉnh, đây là nét mới trong quảng bá tác phẩm tới công chúng, giới thiệu nét đẹp, văn hóa, con người, quê hương Yên Bái tới công chúng cả nước, như Triển lãm “Sắc màu Yên Bái” của nhóm 6 họa sĩ tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội…; Tổ chức 12 triển lãm ảnh nghệ thuật, trong đó có 9 triển lãm trong tỉnh, 3 triển lãm ngoài tỉnh như Triển lãm 60 bức ảnh phục vụ Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái năm 2017; Tham gia trưng bày ảnh nghệ thuật quảng bá đất và người Yên Bái tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội; Triển lãm ảnh “Đất và người Yên Bái” phục vụ Tuần Văn hóa- du lịch tại Mường Lò và Mù Cang Chải... Đăng cai liên tục 2 Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc, lần thứ XVIII và XIX.

Hội đã tổ chức 6 trại sáng tác, 13 chuyến thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh cho các hội viên. Ngoài ra, Hội còn tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi như: Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái; cuộc thi viết truyện ngắn trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai; Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái”; Cuộc thi “Thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái”...

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Cũng trong 5 năm, hội viên của Hội đã đoạt được 33 giải thưởng cấp Trung ương (trong đó có 5 giải A, 9 giải B); đoạt 25 giải cấp khu vực (có 1 giải A, 4 giải B) cùng 269 giải các cuộc thi cấp tỉnh và giải thưởng VHNT hằng năm (trong đó có 23 giải A, 55 giải B).

Tổ chức và hoạt động Hội ngày càng được củng cố, phát triển. Biên chế cơ quan thường trực Hội hiện tại là 14 người. Cơ quan thường trực Hội có Đảng đoàn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy; có Chi bộ Đảng, Công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Chi hội Nhà báo. Hội có 9 Chi hội, 153 Hội viên thuộc 9 chuyên ngành: Văn học, mỹ thuật, điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc, múa, văn hóa dân gian. Năm 2015, tỉnh quyết định trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ Nhất.

Hội xuất bản 3 ấn phẩm, trong đó Tạp chí văn nghệ Yên Bái xuất bản 1 tháng/1 kỳ, phát hành hơn 6000 cuốn/năm với nội dung phong phú, đa dạng, luôn bám sát dòng chủ lưu thời sự, chính trị, không xa rời tôn chỉ mục đích, giữ vững định hướng, không để xảy ra sai sót về nội dung tư tưởng; Văn nghệ Yên Bái vùng cao xuất bản 2 tháng/1 kỳ, phát hành hơn 2000 cuốn/năm; Trang Văn học Nghệ thuật Yên Bái điện tử cập nhật hàng nghìn tin, bài, ảnh và các tác phẩm văn học, nghệ thuật, cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về nền văn học nghệ thuật cả nước nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng. Ngoài ra, Hội đã tổ chức xuất bản được hàng chục đầu sách các loại, bao gồm các tuyển tập: văn xuôi, thơ, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc cho tập thể và hội viên.

Với những thành tựu đạt được, năm 2018 Hội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng II vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đón nhận Cờ thi đua và Bằng khen nhiều năm của UBND tỉnh.

Trước những khó khăn chung của VHNT cả nước và của tỉnh, để văn học nghệ thuật Yên Bái vừa kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị cùa tỉnh, vừa đáp ứng ngày càng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh, theo kịp xu thế của thời đại, thay mặt cho giới văn nghệ sĩ, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi đưa ra một số ý kiến đề xuất như: Sớm có Nhà triển lãm nghệ thuật để hội viên của Hội có nơi công bố tác phẩm, phục vụ nhân dân; Tăng lượng phát hành Tạp chí từ 500 cuốn lên 1000 cuốn, phát hành tới hệ thống các trường học trong tỉnh, phục vụ nhu cầu đọc và học của giáo viên và học sinh; Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ dịp đầu xuân để kịp thời khuyến khích, động viên văn nghệ sĩ sáng tạo…

Phát biểu trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Lâm Tới- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thông tin tới các văn nghệ sĩ về tình hình hoạt động quản lý trên lĩnh vực văn học nghệ thuật thời gian qua, đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Lâm Tới nhấn mạnh, cùng với những kết quả tích cực đã đạt được, hoạt động quản lý trên lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng có những hạn chế nhất định như: Sự ảnh hưởng của những khuynh hướng nghệ thuật từ nước ngoài đã tác động không nhỏ tới các ngành nghệ thuật truyền thống; Xu hướng lệch chuẩn, mất đi tính chính thống ngày càng thể hiện rõ nét trong âm nhạc hiện đại; Văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số và lĩnh vực điện ảnh hiện nay chưa được quan tâm đúng mức; Nhiều tác phẩm VHNT có giá trị cao về mặt tư tưởng, nghệ thuật ít có điều kiện đến được với công chúng và bạn đọc.

Để khắc phục những hạn chế và khó khăn trên, đồng chí đề xuất một số giải pháp như: Tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về vai trò của văn học, nghệ thuật; Tham mưu về việc tạo cơ chế chính sách tạo nguồn lực cho VHNT phát triển phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới; Tham mưu với Tỉnh ủy có chính sách tiếp tục bồi dưỡng đào tạo các tài năng văn học, nghệ thuật; Tổ chức các lớp tập huấn về lĩnh vực văn học cho đội ngũ tác giả trẻ…

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các văn nghệ sĩ đã bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của tỉnh đối với văn học nghệ thuật nói chung và văn nghệ sĩ nói riêng. Các đại biểu đã nêu lên nhiều ý kiến trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động sáng tác, công bố tác phẩm, bảo tồn và phát huy giá trị các tác phẩm VHNT…

Nhà thơ Ngọc Bái, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả hoạt động của đội ngũ văn nghệ sĩ cũng như của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh trong thời gian qua. Để hoạt động VHNT ngày càng phát triển lớn mạnh về số lượng và chất lượng, đồng thời phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt của VHNT, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đưa ra những định hướng, trao đổi các chính sách, quan điểm chỉ đạo và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước đến với văn nghệ sĩ; Thường xuyên tổ chức các trại sáng tác, các chuyến thực tế và đặc biệt tích cực tham mưu, phối hợp để tổ chức được nhiều cuộc trao đổi, tọa đàm với các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan nhà nước; Tích cực phối hợp với các cơ quan nhà nước trong việc tham mưu, hoàn thiện các cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động khuyến khích sáng tạo như giải thưởng, khen thưởng…; Tiếp tục hoàn thiện việc trình tăng số lượng phát hành Tạp chí Văn nghệ Yên Bái để VHNT sớm đến được với đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn mong rằng, đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục tâm huyết sáng tác hơn nữa, cống hiến sáng tạo hơn nữa để cho ra đời ngày càng nhiều những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị. Sau Hội nghị này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị để báo cáo lên Thường vụ Tỉnh ủy, nhằm tham mưu giải quyết, đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các văn nghệ sĩ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Đồng chí Nguyễn Lâm Tới- Phó Giám đóc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị

Nhà thơ Dương Soái, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Họa sĩ Quách Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Nguyễn Tâm- Tuấn Vũ

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter