• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội thảo Giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 19/05/2017 8:25:21 SA

       Sáng nay 19/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện khai mạc Năm Du lịch Yên Bái 2017, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh về du lịch của Yên Bái, đồng thời kết nối hoạt động hợp tác phát triển du lịch giữa Yên Bái với các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, lữ hành; mời gọi, thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Dự và chủ trì Hội thảo có ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam; Bà Hoàng Thị Hạnh- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; đại diện hiệp hội Du lịch các tỉnh bạn; hơn 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch và các nhà lữ hành cùng đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến đưa tin.

Tại Hội thảo, đại biểu, các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch và lữ hành đã được giới thiệu một cách đầy đủ, chi tiết và ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh và tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo của Yên Bái thông qua phát biểu Khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy, qua giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và phóng sự truyền hình “Yên Bái hành trình du lịch kỳ thú” do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện. Theo đó, với sự đa dạng về thiên nhiên kết hợp với truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên lợi thế trong phát triển du lịch của Yên Bái. Cùng với tài nguyên du lịch tự nhiên, Yên Bái còn có tài nguyên du lịch nhân văn với 86 di tích lịch sử- văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 746 di sản phi vật thể và gần 574 di sản vật thể, các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh và nét ẩm thực của Yên Bái mang hương vị riêng của núi rừng Tây Bắc... từ đó làm nên những sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách. Dựa trên các lợi thế về tiềm năng, Yên Bái phấn đấu phát triển hệ thống sản phẩm du lịch chất lượng, đặc sắc, mang nét văn hóa đặc trưng riêng có của tỉnh. Các sản phẩm du lịch của Yên Bái sẽ được tập trung ưu tiên phát triển theo 4 vùng: Vùng du lịch hồ Thác Bà và dọc sông Chảy với sản phẩm đặc trưng là Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, Du lịch tâm linh (Đền Thác Bà, đền Đại Cại, Chợ Ngọc…), Du lịch cộng đồng, Du lịch thể thao vui chơi giải trí…; Vùng du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận gồm các sản phẩm đặc trưng là Du lịch văn hóa tâm linh, Du lịch MICE (hội nghị- hội thảo- hội chợ…), Du lịch tìm hiểu lịch sử, Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại đầm Vân Hội…; Vùng du lịch miền Tây với các sản phẩm đặc trưng như Du lịch sinh thái (Suối Giàng, rừng nguyên sinh Chế Tạo, Nậm Khắt…), Du lịch cộng đồng, Du lịch thể thao mạo hiểm, Du lịch lễ hội…; Vùng du lịch Trấn Yên- Văn Yên với sản phẩm đặc trưng là Du lịch tín ngưỡng tâm linh… Có thể nói, tất cả đều là tài nguyên để phát triển du lịch, là điều kiện thuận lợi để Yên Bái tăng cường hội nhập và giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội với các tỉnh, thành phố, các trung tâm kinh tế trong nước.

Ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, những năm qua tỉnh chủ trương tập trung khai thác những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để khai thác mạnh về lĩnh vực du lịch- dịch vụ. Chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm liên kết các sản phẩm du lịch, tạo nên những hành trình xuyên suốt và chuỗi dịch vụ gắn kết. Qua đó, hình ảnh du lịch của tỉnh Yên Bái đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Các điểm du lịch của tỉnh đã được đưa vào các tua, tuyến du lịch vòng cung Tây Bắc, tạo thành những sản phẩm du lịch đặc trưng của 8 tỉnh nói chung và Yên Bái nói riêng đang dần được hình thành rõ nét, từng bước đa dạng và chất lượng hơn. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Du lịch đánh giá cao nỗ lực đầu tư phát triển du lịch của Yên Bái. Phó Tổng cục Trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng: Thế mạnh và đặc trưng của du lịch Yên Bái chính là sự độc đáo, đặc sắc của các dân tộc nơi đây đã tạo cho Yên Bái sản phẩm du lịch riêng có. Tuy nhiên, phát triển du lịch tại tỉnh Yên Bái chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Vì vậy ông kỳ vọng vào sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động và sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong việc nhìn nhận những tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái; mong muốn tỉnh Yên Bái cần có những giải pháp về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch của tỉnh phải gắn với sự tham gia của cộng đồng với những đặc trưng riêng là giá trị văn hóa bản địa các dân tộc, bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, hướng tới phát triển du lịch một cách bền vững.

Ông Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đã có 9 ý kiến thảo luận, trao đổi, chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành về những lợi thế, tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái, đồng thời đưa ra những ý tưởng, giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch có tính nổi trội, đặc trưng của tỉnh nhằm đóng góp cho việc tạo dựng hình ảnh, điểm nhấn và khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch Yên Bái.

Đại diện Doanh nghiệp du lịch phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn những ý kiến, tham góp của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các doanh nghiệp tại Hội thảo và coi đây là kênh quan trọng, có giá trị giúp tỉnh Yên Bái có định hướng đúng đắn phát tiển du lịch trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn các doanh nghiệp du lịch, lữ hành quan tâm đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch, các sản phẩm du lịch theo quy hoạch vùng của tỉnh, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh; Phối hợp và hỗ trợ tỉnh nghiên cứu, thiết kế các tour tuyến kết nối giữa các điểm, các sản phẩm du lịch của Yên Bái với nhau và với các địa phương trong vùng Tây Bắc; Đề xuất những việc tỉnh cần phải làm để kết nối các tour, tuyến; Phối hợp quảng bá các sản phẩm du lịch của Yên Bái với bạn bè trong nước và quốc tế; Các doanh nghiệp, công ty lữ hành thường xuyên trao đổi thông tin, phản ánh kiến nghị với chính quyền về các vấn đề trong quá trình xúc tiến đầu tư vào du lịch ở địa phương.

Ông Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu sản phẩm qua ảnh triển lãm tại Hội thảo

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Đức Duy cam kết trân trọng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư; tiếp tục huy động đa dạng nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực; tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và có những bổ xung kịp thời, phù hợp với quy mô của từng dự án; nỗ lực cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh với phương châm “Yên Bái luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh coi các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư chân chính, tuân thủ đúng quy định của pháp luật để tạo ra nguồn thu, tạo thêm việc làm cho lao động và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống là ân nhân của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng sau Hội thảo này, ngành du lịch tỉnh Yên Bái sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp để có thêm sức mạnh mới, bước phát triển mới, khẳng định vai trò, vị thế của du lịch Yên Bái trong vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước, con người Yên Bái, trong không gian Hội thảo, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã có gian trưng bày triển lãm gồm 60 bức ảnh nghệ thuật. Các tác phẩm ảnh dưới góc nhìn của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã giới thiệu đến các đại biểu, các nhà đầu tư du lịch, lữ hành trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch của Yên Bái một cách rõ nét, lung linh, độc đáo và hấp dẫn.

                                                 Nguyễn Tâm- Tuấn Vũ

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter