• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ Giới thiệu các sản phẩm quế Văn Yên 2017
Ngày xuất bản: 21/05/2017 9:03:28 SA

Tiếp nối chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch Yên Bái 2017, tối 20/05, Lễ Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ Giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017 được UBND huyện Văn Yên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và TT Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức tại Quần thể khu Di tích Lịch sử Văn hóa- Di tích cấp quốc gia đền Đông Cuông.

Dự Lễ khai mạc có: Đ/c Nguyễn Ánh Chức- Vụ Trưởng Vụ Các tôn giáo khác Ban Tôn giáo Chính phủ; Đ/c Vũ Công Hội- Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ; GS.TS Ngô Đức Thịnh- Giám đốc TT Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; TS.Trần Hữu Sơn- Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam…

Về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành phố của tỉnh Yên Bái; đại diện các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế- xã hội trong và ngoài huyện Văn Yên; các nghệ nhân, thanh đồng, nghệ sĩ của 54 bản hội đến từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng toàn thể du khách thập phương và bà con nhân dân.

Đồng chí Vũ Quang Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Festival phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Festival, đồng chí Vũ Quang Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Festival nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên huyện Văn Yên tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và cũng là lần đầu tiên Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được tổ chức tại Việt Nam. Đó là niềm vinh dự lớn đối với huyện Văn Yên. Thông qua Festival lần này, đông đảo các tầng lớp nhân dân sẽ có dịp hiểu sâu sắc hơn di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt thông qua hình thức chính là hầu đồng; là dịp để khẳng định, tôn vinh các nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ hát văn và các nghệ nhân, thanh đồng khác trực tiếp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; là cơ hội để huyện Văn Yên quảng bá hình ảnh khu di tích lịch sử cấp quốc gia đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước, đưa di tích thực sự trở thành khu du lịch tâm linh gắn với du lịch cộng đồng; là dịp để huyện Văn Yên tiếp tục giới thiệu với du khách đậm nét hơn về hình ảnh và con người Văn Yên, cũng như tiềm năng, thế mạnh của huyện về du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong những năm tới. Năm nay, gắn với Festival này, tỉnh Yên Bái chỉ đạo huyện Văn Yên tổ chức Hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế do các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm Quế trong huyện tham gia. Cùng với đó, Hội chợ còn có sự góp mặt, giới thiệu về các sản phẩm đặc trưng nhất đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh”.


Các Đại biểu dự Lễ Khai mạc Festival

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, các đại biểu và đông đảo du khách gần xa đã được thưởng thức màn trình diễn Lễ phục hầu đồng Khăn chầu Áo ngự do các nghệ nhân đến từ các tỉnh thành trong cả nước thực hiện. Hầu đồng là nghi lễ quan trọng bậc nhất của Đạo Mẫu, là hình thức diễn xướng tâm linh thường diễn ra ở các điện, đền, phủ. Trang phục dùng trong các buổi hầu đồng đóng vai trò quan trọng, là yếu tố không thể thiếu trong thực hành nghi lễ thờ Mẫu. Trang phục là sự hiện diện của các vị thần linh, mỗi vị thánh có một bộ trang phục riêng và chỉ được mặc khi các ông, bà đồng thực hiện nghi lễ. Thông qua trang phục ta nhận ra những vị thánh nào đã nhập đồng, nhận diện được các phủ, các hàng như Hàng Quan lớn, Chầu Bà, các Ông Hoàng, Thánh Cô, Thánh Cậu qua màu sắc, kiểu dáng cũng như đặc điểm của từng bộ phận trên áo.

Trong khuôn khổ chương trình Festival, ngay sau Lễ khai mạc là Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn và các đạo cụ, hình tượng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngoài 6 giá đồng tiêu biểu do các Nghệ nhân dân gian trình diễn trên sân khấu còn có 36 giá đồng lần lượt được thực hiện bởi những nghệ nhân hầu đồng đẹp nhất Việt Nam do 54 bản hội tổ chức bên trong đền Đông Cuông.

Màn trình diễn Khăn chầu Áo ngự của các Nghệ nhân dân gian

Với diện tích hơn 40.000 ha quế, hằng năm đem lại hàng chục tỷ đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm giàu cho người dân huyện Văn Yên, tại Hội chợ Giới thiệu các sản phẩm quế năm nay, huyện Văn Yên đã tổ chức triển lãm những thành tựu đạt được của ngành quế, tái hiện quy trình sản xuất và giới thiệu các sản phẩm quế của địa phương.

Nằm trong chuỗi hoạt động chính của Festival, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức Triển lãm tranh nghệ thuật về tín ngưỡng thờ đạo Mẫu và ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái”. Tại đây, 30 bức tranh tiêu biểu về tín ngưỡng thờ đạo Mẫu, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Đệ Nhị, Ngũ hổ, tranh thờ tứ phủ, tranh thờ các dân tộc Tày Nùng… và 90 bức ảnh nghệ thuật về chủ đề Mẫu Thượng ngàn Đông Cuông, các lễ hội, sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa văn nghệ ở Văn Yên cùng hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng, Yên Bái nói chung đã thu hút đông đảo du khách tới chiêm ngưỡng.


Nghệ nhân dân gian Đặng Ngọc Ánh, Bản hội Hà Nội trình diễn giá hầu Ông Hoàng Mười

Với chuỗi các hoạt động đa dạng, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017 hứa hẹn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”; góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản đối với xã hội, làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hóa của Việt Nam và của nhân loại; mặt khác sẽ làm cho cộng đồng, những người thực hành di sản nhận thức sâu sắc thêm về di sản của mình để chúng ta tự hào và tích cực hơn trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu; tiếp tục tôn vinh giá trị của người trồng Quế, giá trị của cây Quế, nâng cao chuỗi giá trị của các sản phẩm Quế để tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện Văn Yên.

 

Nguyễn Tâm

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter