• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Yên Bái: Khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò
Ngày xuất bản: 24/09/2017 11:38:35 SA

Tối ngày 23/9, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò và vinh danh Hạn khuống của người Thái Mường Lò- Nghĩa Lộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 


 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nhân dân dự Lễ Khai mạc 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Hà Văn Nam- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Nghĩa Lộ nhấn mạnh: Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò năm 2017 là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của địa phương, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy các giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Nghĩa Lộ- Mường Lò và các huyện miền Tây tỉnh Yên Bái. Đây cũng chính là những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Nghĩa Lộ được hoàn toàn giải phóng. Đồng thời đồng chí khẳng định, trong những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải và các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái đã có nhiều ý tưởng sáng tạo và chủ động liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch. Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng với những thửa ruộng bậc thang bản Bản Mù, những đỉnh núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù quanh năm mây phủ của huyện Trạm Tấu như những bức tranh nghệ thuật hứa hẹn mang tới cho du khách loại hình du lịch mạo hiểm, độc đáo, mới lạ mời gọi du khách khám phá, trải nghiệm; đỉnh Suối Giàng với những cây chè Shan tuyết đã được công nhận là cây di sản Việt Nam; vùng đất Tú Lệ với sản vật gạo nếp ngon nổi tiếng của huyện Văn Chấn luôn là sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước…

 

Đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã mong muốn mỗi người dân Nghĩa Lộ- Mường Lò nói riêng và nhân dân các huyện, thị miền Tây hãy giữ gìn và phát huy những tinh túy trong văn hóa của dân tộc mình bằng tất cả niềm tự hào, tình yêu quê hương và niềm hy vọng vào tương lai ngày càng tươi sáng. Hãy hành động tích cực cho sự phát triển du lịch của quê hương, đất nước từ những việc làm nhỏ nhất. Mỗi người dân trên quê hương Mường Lò hãy tự hào với văn hóa của dân tộc mình bằng cách giữ gìn những nét đẹp trong tiếng nói, chữ viết, trang phục, nhà ở, những phong tục, tập quán tốt đẹp để những giá trị văn hóa tinh thần vô giá mà người Nghĩa Lộ tự hào sẽ luôn được bảo tồn, phát triển xứng đáng với sự tôn vinh của dân tộc, góp phần vào việc xây dựng, phát triển du lịch của miền Tây Yên Bái thực sự trở thành một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh.

 

 

 

Đồng chí Nông Quốc Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa trao Bằng công nhận "Hạn khuống"

của người Thái Mường Lò- Nghĩa Lộ là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

 

Tại Lễ khai mạc, đại diện Cục Di sản Văn hóa phi vật thể thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận “Hạn khuống” của người Thái Mường Lò- Nghĩa Lộ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc giaĐây là kết quả của quá trình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vô cùng độc đáo của một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian trên mảnh đất Nghĩa Lộ, Mường Lò; đồng thời là minh chứng sống động cho sức sống, sức lan tỏa văn hóa truyền thống Mường Lò. Sinh hoạt Hạn Khuống là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với hình thức diễn xướng sân khấu sơ khai mang tính đại chúng, Hội Hạn Khuống thường được tổ chức vào những ngày xuân khi đã xong mùa màng. Trong hội hạn khuống hát giao duyên là lối hát chủ đạo, còn gọi là “Khắp Báo sao”.

 

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Sóng vàng trên non”. Chương trình gồm 3 chương. Chương 1 với chủ đề “Mường Lò- Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa”, chương 2 với chủ đề “Mù Cang Chải- Những cung bậc thời gian”, chương 3 với chủ đề “Miền Tây Yên Bái bừng sáng một miền quê”. Mỗi tiết mục biểu diễn đều mang một sắc thái riêng với những màn biểu diễn ấn tượng, thể hiện bản sắc văn hóa của địa phương. Trong đó nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào Thái Đen ở Mường Lò như các lễ hội chơi hang Thẩm Lé, Tết Xíp Xí, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người, các giá trị văn hóa ẩm thực liên quan đến đời sống văn hóa lúa nước, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào Thái Mường Lò; một số giá trị văn hóa tiêu biểu của người Mông như múa Khèn, đẩy gậy, ném Pao… Qua đó đã giúp người xem có thể hình dung một cách khá rõ nét về một vùng văn hóa mang đậm bản sắc miền Tây Bắc.

 

 

Đồng chí Lê Doãn Hợp- Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam trao chiếc cúp Kỷ lục Guiness cây khèn bè lớn nhất Việt Nam

cho lãnh đạo thị xã và đại diện các nghệ nhân dân gian vùng Mường Lò

 

Sau màn biểu diễn nghệ thuật, màn biểu diễn khèn bè xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam đã diễn ra với bản hòa tấu độc đáo của chiếc khèn bè lớn nhất Việt Nam và các nhạc cụ dân tộc, công cụ lao động của người dân bản địa. Ngay sau màn biểu diễnđồng chí Lê Doãn Hợp- Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam trao chiếc cúp Kỷ lục Guiness Việt Nam cho lãnh đạo thị xã và đại diện các nghệ nhân dân gian vùng Mường Lò.

Kết thúc Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đại biểu, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và nhân dân, du khách thập phương đã cùng hòa mình trong màn đại xòe với sự tham gia biểu diễn của 750 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của Thị xã Nghĩa Lộ, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý nguyện gắn bó của nhân dân các dân tộc vùng văn hoá Mường Lò.

 

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò năm 2017, từ ngày 20 - 25/9, Triển lãm ảnh đẹp Tây Bắc đã được tổ chức trưng bày tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.Triển lãm trưng bày hàng trăm tác phẩm của các nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm của mảnh đất Văn Chấn, Nghĩa Lộ như: Xuân Tình, Xuân Đông, Trần Hiếu, đặc biệt có sự tham gia của nhiếp ảnh gia người Pháp Mathieu Arnoudet; Vào 18 giờ ngày 23/09, trên tuyến đường Điện Biên tới sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đã diễn ra màn diễu diễn đường phố sôi động. Màn diễu diễn đường phố năm nay là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của người dân thị xã Nghĩa Lộ. Trong đó, 7 đơn vị phường, xã sẽ có 7 màn biểu diễn với những bản sắc văn hóa riêng có. Xã Nghĩa An biểu diễn hát Hạn Khuống và Hạn Cống. Đoàn Nghĩa Lợi thể hiện nội dung xe then. Đoàn phường Trung Tâm thể hiện nội dung viết chữ Thái cổ. Đoàn phường Pú Trạng trình diễn trang phục Thái đen qua các thời kỳ kết hợp với giới thiệu ẩm thực. Đoàn phường Cầu Thia hát chèo. Đoàn Nghĩa Phúc diễn tả không gian văn hóa dân tộc Mường. Đoàn phường Tân An thể hiện phong tục cưới hỏi của người Thái đen Mường Lò.

Được dàn dựng công phu, luyện tập kỹ lưỡng diễu diễn đường phố đã đem đến cho đêm khai mạc tuần văn hóa Du lịch Mường Lò Nghĩa Lộ năm nay một màn biểu diễn hoành tráng với không khí vui tươi, rộn ràng nhưng vẫn ấm áp và mang đậm bản sắc văn hóa người Thái; Tiếp đó, sáng ngày 24/9, tại Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ đã diễn ra Hội thi ẩm thực Mường Lò với sự tham gia của 10 đội thi đến từ 7 xã, phường, khối trường học, nhà hàng- khách sạn và hộ gia đình làm du lịch cộng đồng tại thị xã Nghĩa Lộ. Với các chủ đề các đội thi lựa chọn như "Sóng vàng trên non”, "Tìm về cội nguồn” hay "Hương sắc Mường Lò”… đã thể hiện ý nghĩa riêng của từng món ăn gắn liền với cuộc sống của đồng bào Thái, đồng thời là lời giới thiệu khéo với du khách về đất và người miền Tây. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội khối Tiểu học và THCS thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ, 2 giải Nhì thuộc về khối các trường mầm non và khối các trường THPT và dạy nghề.

 

Nằm trong chương trình Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2017, trước đó (sáng  23/7), tại đèo Khau Phạ- một trong"tứ đại đỉnh đèo" của miền Bắc Việt Nam, Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” đã chính thức khai mạc. Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” năm nay thu hút trên 110 phi công của 9 câu lạc bộ (CLB) dù lượn trong nước, gồm: CLB Hà Nội, Đông Bắc, Đà Nẵng, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên… và các phi công đến từ các quốc gia Pháp, Singapore, Malaisia, Thái Lan. Điểm nhấn của Festival dù lượn năm nay là các phi công đã tham gia vào lễ hội hóa trang lần thứ nhất với ý nghĩa ủng hộ, động viên nhân dân Mù Cang Chải vừa phải trải qua đợt lũ quét khủng khiếp hồi tháng 8 vừa qua. Song song với hoạt động dù lượn, tại đỉnh đèo Khau Phạ còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: trưng bày khèn Mông do các nghệ nhân trên địa bàn hướng dẫn; trưng bày, giới thiệu sách, tranh, ảnh; các gian hàng bán các sản phẩm địa phương gồm: gạo tẻ, quả sơn tra, rượu, thịt lợn sấy… với nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo.

 

Tuần Văn hóa- Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ còn tiếp tục diễn ra từ nay đến hết ngày 29/9/2017.

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐÊM KHAI MẠC

 

 

 

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong đêm Khai mạc

 

 

Màn biểu diễn vinh danh Hạn khuống là di sản phi vật thể quốc gia

 

 

Màn biểu diễn Khèn bè xác lập kỷ lục Guinees Việt Nam 

 

 

Biểu diễn các nhạc cụ, công cụ lao động phối hợp với khèn bè

 

 

Đ/c Phạm Thị Thanh Trà- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đ/c lãnh đạo tham gia vòng xòe

 

 

Đ/c Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia vòng xòe cùng nhân dân Mường Lò

 

 

Hàng trăm nghệ nhân và nhân dân Nghĩa Lộ tham gia vòng xòe

                                                                                                                                    Nguyễn Tâm

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter