• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: Kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao Vàng.
Ngày xuất bản: 26/07/2018 3:55:53 SA

 Sáng ngày 25/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (1948- 2018) và đón nhận Huân chương Sao Vàng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể cùng hơn 400 đại biểu thay mặt cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ đang hoạt động trên cả nước đã tới dự lễ kỷ niệm.

Cách đây 70 năm, tại chiến khu Việt Bắc, theo chủ trương của Trung ương Đảng và Bác Hồ, trong 03 ngày 25, 26, 27/7/1948, Hội nghị Văn nghệ toàn quốc lần thứ Nhất đã được tổ chức với sự góp mặt của hơn 80 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ cả nước. Hội nghị đã quyết định thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ngày nay), mở ra một trang mới của lịch sử văn nghệ cách mạng Việt Nam.

Từ đó đến nay, trải qua 70 năm với 9 nhiệm kỳ đại hội, tổ chức văn nghệ Việt Nam do các nhà văn Nguyễn Tuân, Đặng Thai Mai, nhà thơ Huy Cận, nhà văn Nguyễn Đình Thi, nhạc sĩ Trần Hoàn, họa sĩ Giáng Hương, nhà thơ Hữu Thỉnh lần lượt đảm nhận cương vị đứng đầu đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ- chiến sĩ, kề vai sát cánh, tâm huyết, bền bỉ đồng hành cùng dân tộc, thực thi sứ mệnh sáng tạo, truyền bá những giá trị văn học, nghệ thuật, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần dồi dào bản sắc Việt Nam, hiện đại và nhân văn của các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm 

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định và ghi nhận những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ- chiến sĩ Việt Nam vào sự nghiệp kiến tạo nền văn học, nghệ thuật vì đất nước và nhân dân, vì tiến bộ xã hội và hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước, Đảng ta tiếp tục khẳng định, văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần đặt nhiệm vụ văn học, nghệ thuật trong yêu cầu, nhiệm vụ chung của đất nước, nhằm tạo khí thế mới, xung lực mới cho sự nghiệp đổi mới, phát triển toàn diện và đồng bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra nhiệm vụ chủ yếu của văn học, nghệ thuật Việt Nam hôm nay và nhiều năm tới là trực tiếp tham gia vào sự nghiệp đổi mới đất nước, miêu tả cho hay, cho chân thật, sinh động và có sức thuyết phục về sự nảy sinh và phát triển cái mới, cái tốt đẹp, cao cả trong đời sống; dũng cảm, nghiêm khắc lên án, phê phán những cái xấu xa, thấp hèn, sự thoái hóa, biến chất, tham nhũng, thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, qua đó góp phần tích cực vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng con người, đổi mới và phát triển đất nước. Đây cũng chính là sức mạnh chiến đấu đặc biệt của văn học, nghệ thuật thời kỳ mới.

Tổng Bí thư giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cần khắc phục những hạn chế, yếu kém nảy sinh trong sáng tác, lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật những năm gần đây, đồng thờiphát huy tối đa sức sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ và tính ưu việt, đặc trưng của các loại hình cụ thể như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, múa, nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu, kiến trúc, văn nghệ dân gian, lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật để tạo nên tính đa dạng trong khám phá, sáng tạo cuộc sống và con người, đồng thời tìm phương hướng phù hợp để hội tụ mọi sự sáng tạo đó vào mục tiêu cao nhất: Nuôi dưỡng, xây dựng con người Việt Nam của thời kỳ mới.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích mọi tìm tòi, tôn trọng tự do sáng tạo của văn nghệ sĩ, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù đối với văn học, nghệ thuật và văn nghệ sĩ phù hợp với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương cần nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí quan trọng của văn học, nghệ thuật trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn cổ vũ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động văn học, nghệ thuật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phần thưởng cao quý- Huân chương Sao Vàng.

Đại diện cho toàn giới văn nghệ, nhà thơ Hữu Thỉnh cùng các vị trong đoàn Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trân trọng đón nhận vinh dự to lớn, đồng thời khẳng định sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, hào hứng bước vào chặng đường mới của đất nước trong tiền đồ tươi sáng của dân tộc.

Nhân dịp này Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã biên soạn và phát hành cuốn sách ảnh “70 năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948- 2018)” và ra số đặc biệt của Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ KỶ NIỆM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự Lễ kỷ niệm, chia vui với các văn nghệ sĩ

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm

Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa Tổng Bí thư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Sao Vàng lên cờ Tổ quốc  

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội thể hiện bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" tại Lễ kỷ niệm

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Các đại biểu trung ương và địa phương về dự Lễ kỷ niệm

MINH NGỌC - ĐÌNH THI

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter