• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tọa đàm tác phẩm văn xuôi Trần Cao Đàm
Ngày xuất bản: 11/08/2018 9:55:17 SA

  Sáng nay 11/8, tại Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Yên Bái, Chi hội Văn xuôi Yên Bái thuộc Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phối hợp với Phòng Văn nghệ, Đài PT- TH tỉnh tổ chức Tọa đàm về tác phẩm văn xuôi của tác giả Trần Cao Đàm.

Nhà văn Hà Lâm Kỳ- Chi hội Trường Chi hội Văn xuôi Yên Bái điều hành buổi tọa đàm

Dự buổi tọa đàm có Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; Nhà báo Nguyễn Tiến Tuấn- Phó Giám đốc Đài PT- TH tỉnh; lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, Trung tâm Quản lý di tích và phát triển du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; các vị nguyên là lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT, Đài PT- TH tỉnh; các văn nghệ sĩ là hội viên của Chi hội Văn xuôi cùng cán bộ, phóng viên Phòng Văn nghệ- Đài PT- TH tỉnh.

Tác giả Trần Cao Đàm là một nhà báo lão thành và là một tác giả văn xuôi rất quen thuộc và gần gũi với giới báo chí cũng như giới VHNT trong tỉnh. Với những trải nghiệm từ sự nghiệp làm báo, từ những năm tháng tham gia chiến đấu ở chiến trường cùng tình yêu quê hương, yêu và say nghề mãnh liệt, tác giả Trần Cao Đàm đã có những thành công, đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của báo chí và VHNT. 

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phát biểu tại buổi tọa đàm

Đến nay, tác giả Trần Cao Đàm đã xuất bản đươc 6 tập sách, trong đó có 5 tập tiểu thuyết và 1 tập truyện ngắn. Dành nhiều tâm huyết cho tiểu thuyết, ở cả 5 tập sách, tác giả Trần Cao Đàm tập trung phản ánh hiện thực chiến tranh cách mạng và người lính trong thời kỳ vận động tiến tới cách mạng Tháng Tám của Yên Bái và cuộc chiến đấu của quân tình nguyện Việt Nam tại Lào trong kháng chiến chống Mỹ. Viết về đề tài này, tác giả Trần Cao Đàm đã tái hiện lại khá sinh động hiện thực lịch sử như: Cuộc sống bần hàn, tủi nhục của nhân dân ta dưới chế độ cũ; Sự tàn ác, thâm độc của thực dân Pháp và bọn tay sai; Quá trình vùng dậy đấu tranh đòi quyền sống, giành độc lập của nhân dân Yên Bái dưới sự giác ngộ và lãnh đạo của Đảng, của Việt Minh. Về nghệ thuật thể hiện, tác giả Trần Cao Đàm luôn xây dựng không gian cho tiểu thuyết của mình là không gian thật trong lịch sử, được tái hiện một cách chọn lọc theo hồi tưởng. Các nhân vật trong tiểu thuyết của tác giả Trần Cao Đàm hầu hết đều có nguyên mẫu, nhưng không phải là sự sao chép mà đã có sự hư cấu, sáng tạo của tác giả…

Tại buổi tọa đàm, các tham luận, ý kiến phát biểu của đại biểu và các văn nghệ sĩ đã tập trung trao đổi một số vấn đề xoay quanh cuộc đời, sự nghiệp sáng tác và các thể loại, tác phẩm cụ thể của tác giả Trần Cao Đàm. Bên cạnh việc đi sâu phân tích nội dung, đặc điểm, nghệ thuật văn chương của tác giả, các tham luận đã bước đầu chỉ ra những đóng góp của tác giả Trần Cao Đàm trong các lĩnh vực như: Phản ánh hiện thực lịch sử trong thời kỳ đấu tranh cách mạng và 2 cuộc kháng chiến của người Yên Bái; Sự phát triển thể loại tiểu thuyết ở Yên Bái nói riêng và sự phát triển của VHNT Yên Bái nói chung…

Tác giả Trần Cao Đàm phát biểu tại buổi tọa đàm 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, tác giả Trần Cao Đàm bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn trước sự quan tâm của cơ quan Hội Liên hiệp VHNT, Đài PT- TH Yên Bái (nơi tác giả từng công tác) cũng như tình cảm của các bạn viết, các văn nghệ sĩ. Ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và các diễn giả tại buổi tọa đàm, tác giả Trần Cao Đàm hứa trong thời gian tới, dù tuổi cao sức yếu cũng sẽ cố gắng viết tiếp để đáp lại lòng mong mỏi, sự tin tưởng và yêu mến của bạn đọc, bạn viết dành cho ông.

Tuy chưa đáp ứng được về tính học thuật, sự tranh luận và cọ xát các quan điểm, đánh giá về tác giả, tác phẩm, song với không khí đầm ấm, thân mật, với những ý kiến trao đổi chân thành, sâu sắc, buổi tọa đàm đã mang lại nhiều ý nghĩa, vừa để tri ân những đóng góp của tác giả, vừa để định hướng cho các sáng tác mới. Thông qua buổi tọa đàm đã phần nào phác họa những nét tiêu biểu nhất, đặc thù nhất của chân dung văn học Trần Cao Đàm. Đây là tọa đàm về văn học đầu tiên do Chi hội Văn xuôi Yên Bái tổ chức. Thành công của tọa đàm này sẽ tạo tiền đền tốt để Chi hội Văn xuôi Yên Bái tổ chức các tọa đàm, hội thảo tiếp theo.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TỌA ĐÀM

Tác giả Nguyễn Hiền Lương- Chi hội phó Chi hội Văn xuôi Yên Bái báo cáo đề dẫn buổi tọa đàm

Nhà báo Nguyễn Tiến Tuấn- Phó Giám đốc Đài PT- TH tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái  tặng hoa chúc mừng tác giả Trần Cao Đàm

Nhà báo Nguyễn Tiến Tuấn- Phó Giám đốc Đài PT- TH tỉnh tặng hoa chúc mừng tác giả Trần Cao Đàm

Cán bộ, phóng viên Phòng Văn nghệ - Đài PT- TH tỉnh tặng hoa chúc mừng tác giả Trần Cao Đàm

Tác giả Hoàng Kim Yến- Thư ký Tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Yên Bái phát biểu tham luận

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các đại biểu, văn nghệ sĩ và bạn bè chụp ảnh lưu niệm với tác giả tại buổi tọa đàm

 

 

                                                                                                                                                                                                                                                                   Nguyễn Tâm- Vũ Chiến

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter