• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Tổng kết và trao tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ II (2015- 2020)
Ngày xuất bản: 24/04/2022 1:32:00 CH

Sáng 24/4, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ II (giai đoạn 2015- 2020).

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Dự Lễ tổng kết và trao giải về phía trung ương có PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Yên Bái; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái- Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ II (2015- 2020).

Cùng tới dự Lễ tổng kết và trao giải còn có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các thành viên Ban Tổ chức cuộc thi, Hội đồng nghệ thuật; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội; các Chi hội trưởng, Chi hội phó của các chuyên ngành, các văn nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho 9 chuyên ngành văn học nghệ thuật (VHNT) cùng các tác giả đoạt giải.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái trình bày báo cáo tổng kết Giải thưởng VHNT tỉnh Yên Bái 5 năm lần thứ hai (2015- 2020)

Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm là giải thưởng danh giá và cao quý dành cho lĩnh vực VHNT do UBND tỉnh Yên Bái trao tặng; là sự tôn vinh các tác phẩm VHNT đặc biệt xuất sắc, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, có tác động xã hội của các văn nghệ sĩ Yên Bái; ghi nhận những cống hiến, đóng góp của các văn nghệ sĩ Yên Bái, đồng thời động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ tiếp tục nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, sáng tạo không ngừng, hướng tới các tác phẩm có chất lượng cao, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa tư tưởng; phản ánh một cách sâu sắc và toàn diện đời sống xã hội và sự phát triển chung của tỉnh Yên Bái, góp phần xây dựng nền VHNT của tỉnh và của cả nước ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân.

Tiếp nối truyền thống và thành tựu của Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ Nhất, Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ Hai đã thu hút sự quan tâm và nhận được nhiều tác phẩm dự giải của các tác giả thuộc tất cả các chuyên ngành văn học, nghệ thuật. Giải thưởng lần này có 194 tác phẩm của 73 tác giả, nhóm tác giả đăng ký tham dự. Trong đó: Văn xuôi có 13 tác phẩm của 11 tác giả; Văn nghệ dân gian có 03 tác phẩm của 03 tác giả; Thơ có 17 tác phẩm của 15 tác giả; Mỹ thuật có 24 tác phẩm của 12 tác giả; Nhiếp ảnh có 90 tác phẩm của 14 tác giả; Âm nhạc có 33 tác phẩm của 11 tác giả; Sân khấu- Nghệ thuật múa có 09 tác phẩm của 04 tác giả; Kiến trúc có 01 tác phẩm của 01 tác giả; Điện ảnh- Truyền hình có 04 tác phẩm của 02 nhóm tác giả.

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các tác giả

tham quan các tác phẩm Văn học đoạt giải trưng bày tại buổi lễ

Qua 2 vòng chấm nghiêm túc, khách quan và chính xác, Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm lần thứ II đã thống nhất lựa chọn 52 tác phẩm, nhóm tác phẩm của 52 tác giả, nhóm tác giả để đề nghị UBND tỉnh ra Quyết định trao giải. Trong đó có: 07 tác phẩm xếp loại A, gồm Văn xuôi 01, Thơ 01, Văn nghệ dân gian 01, Mỹ thuật 01, Nhiếp ảnh 01, Âm nhạc 01, Sân khấu- Nghệ thuật Múa 01; 13 tác phẩm xếp loại B, gồm Văn xuôi 02, Thơ 02, Văn nghệ dân gian 01, Mỹ thuật 02, Nhiếp ảnh 02, Âm nhạc 02, Sân khấu- Nghệ thuật múa 01, Điện ảnh 01; 17 tác phẩm xếp loại C, gồm Văn xuôi 03, Thơ 03, Văn nghệ dân gian 01, Mỹ thuật 03, Nhiếp ảnh 03, Âm nhạc 03, Sân khấu- Nghệ thuật múa 01 và 15 tác phẩm xếp loại Khuyến khích, gồm Văn xuôi 03, Thơ 03, Mỹ thuật 02, Nhiếp ảnh 03, Âm nhạc 02, Sân khấu- Nghệ thuật múa 01, Kiến trúc 01.

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Chia vui với VHNT Yên Bái nói chung và các văn nghệ sĩ đoạt giải nói riêng, PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam chúc mừng những thành quả lao động sáng tạo của VHNT Yên Bái trong suốt 5 năm qua. Đây là dịp để ghi nhận những tác phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng, nghệ thuật, đồng thời từ đây có thể nhìn thấy được con đường đi tiếp và những tiềm lực của cả một lực lượng lớn trong tất cả các lĩnh vực VHNT, từ văn học, thơ ca, nhiếp ảnh, mỹ thuật… để từ đó có được những bước đi mới trong giai đoạn mới. Hiện nay, với lực lượng hùng hậu của văn học, nghệ thuật trên cả nước, đội ngũ văn nghệ sĩ luôn nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò cũng như sự tin tưởng trao gửi của Đảng và Nhà nước. Nhất là trong giai đoạn đất nước đang có những bước chuyển mình ngoạn mục như hiện nay và sau Hội nghị Văn học toàn quốc vừa diễn ra vào cuối năm 2021, Đảng và Nhà nước đã đưa ra chủ trương chấn hưng nền văn hóa của đất nước, của dân tộc, nâng cao vị thế của văn hóa. Kết quả lao động của VHNT Yên Bái trong 5 năm vừa qua chính là những thành tích cụ thể để đóng góp vào việc xây dựng một nền VHNT, nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bằng tài năng, lao động sáng tạo nghệ thuật và ý thức của một người dân yêu nước, của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và ý thức của người nghệ sĩ chân chính, văn nghệ sĩ Yên Bái đã tô đẹp thêm bức tranh lịch sử, truyền thống của nền VHNT tỉnh cũng như nền VHNT Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng sự thành công của mùa giải thứ 2 cũng như những đóng góp to lớn của văn nghệ sĩ tỉnh nhà đối với văn học nghệ thuật và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong tỉnh thời gian qua; đồng thời, chúc mừng 52 tác giả, nhóm tác đã được nhận giải thưởng lần này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, những năm qua, bám sát thực tiễn cuộc sống, đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được tài năng và bản lĩnh trong sáng tạo văn học nghệ thuật. Trong 5 năm, đã có hàng trăm tác phẩm văn học, âm nhạc, điện ảnh- truyền hình và hàng ngàn bức tranh, bức ảnh có giá trị nghệ thuật, phản ánh sâu sắc, toàn diện vẻ đẹp của đất và người Yên Bái trong công cuộc xây dựng và phát triển các lĩnh vực kinh tế- xã hội; đồng thời, thể hiện năng lực, vốn sống, đạo đức cách mạng, bản lĩnh, sự trải nghiệm sâu sắc của người nghệ sĩ, tạo được sức hấp dẫn, lan tỏa những cái đẹp…, đẩy lùi tiêu cực, cái xấu, định hướng xã hội hướng tới chân, thiện, mỹ và nhân văn; đóng góp quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong tỉnh và quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bái đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Để tiếp tục tổ chức giải hiệu quả, ý nghĩa trong các năm tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị Ban Tổ chức Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm cần tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức giải một cách bài bản, chuyên nghiệp; thu hút được đông đảo các văn nghệ sĩ và mở rộng các thành phần khác cùng tham gia.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, dẫn dắt, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ hăng hái thi đua, tham gia hưởng ứng Giải; tập trung đổi mới phương thức hoạt động của các hội văn học, nghệ thuật nhằm tập hợp, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn của đất nước, gắn bó với cuộc sống của nhân dân, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người, vừa mang tính định hướng, vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần về một Yên Bái hạnh phúc.

Đồng thời, tích cực động viên, khích lệ các nhân tố mới, phát triển sâu rộng văn nghệ quần chúng và tập trung xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp trên cơ sở phát huy những giá trị tốt đẹp của văn học, nghệ thuật dân tộc và mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, tiến bộ.

Qua từng tác phẩm, bằng lăng kính nghệ thuật cùng tình yêu quê hương Yên Bái, sự tài hoa, tinh tế của các văn nghệ sĩ, đồng chí hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm phản ánh sâu sắc về một Yên Bái có thiên nhiên tươi đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc; một Yên Bái tiềm năng, điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó là hình ảnh một tỉnh miền núi đang nỗ lực vươn lên trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa với những con người “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo và hội nhập”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà phát huy tài năng, năng lực sáng tạo, quảng bá văn học, nghệ thuật. Chăm lo, phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật và kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những cống hiến của văn nghệ sĩ đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng rằng, sau thành công của Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần này, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà sẽ tiếp tục tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, kịp thời cổ vũ, dẫn dắt, thúc đẩy tinh thần lao động sản xuất hăng say, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương Yên Bái, hướng tới mục tiêu quyết tâm đưa Yên Bái sớm trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái và PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao giải A cho các tác giả

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao tặng hoa và Chứng nhận cho các 52 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt giải. Trong đó, có 07 giải A, 13 giải B, 17 giải C và 15 giải Khuyến khích. Các tác phẩm: Tập Tiểu thuyết “Ma tiền” của Nhà văn Hoàng Thế Sinh; tập Thơ “Người đánh rơi câu hát” của tác giả Ngọc Chấn; tác phẩm Tranh sơn mài “Ước mơ” của Họa sĩ Nguyễn Đình Thi; tập Nghiên cứu sưu tầm “Văn hóa dân gia người Thái đen Mường Lò” của nhóm tác giả do tác giả Nguyễn Mạnh Hùng làm chủ biên; tác phẩm Ảnh nghệ thuật “Hội nhập” của NSNA Thanh Miền; Ca khúc “Ký họa Mù Cang Chải” của Nhạc sĩ Ngọc Bái; Biên đạo múa “Tơ hồng” của tác giả Hoàng Thị Thúy được trao Giải A của Giải thưởng lần này.

Nằm trong chương trình của Lễ tổng kết và trao giải, 52 tác phẩm đoạt Giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ II đã được biểu diễn và trưng bày triển lãm. Trong đó, 05 ca khúc đoạt giải của các tác giả đã được các hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm văn hóa- nghệ thuật tỉnh trình bày, biểu diễn trong chương trình văn nghệ chào mừng; 21 tác phẩm văn xuôi, thơ, văn nghệ dân gian, 08 tác phẩm Mỹ thuật, 09 tác phẩm Nhiếp ảnh được trưng bày triển lãm tại hội trường.

NGUYỄN TÂM- TUẤN VŨ

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ:

Đồng chí Đỗ Đức Duy- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái tặng cuốn sách ảnh "Yên Bái- Đất và người" cho PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải B cho các tác giả 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái trao giải C cho các tác giả

 

NSNA Hồ Sỹ Minh- Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam và Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái trao giải Khuyến khích cho các tác giả 

Các đại biểu tham quan các tác phẩm văn học, nghệ thuật đoạt Giải thưởng VHNT tỉnh Yên Bái 5 năm lần thứ II (2015 - 2020)

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đạt giải 

 

Công bố các tác phẩm âm nhạc đạt giải thưởng VHNT Yên Bái 5 năm lần thứ hai (2015- 2020) do Trung tâm VHNT tỉnh Yên Bái biểu diễn tại buổi lễ

 

Quang cảnh buổi lễ

 

NGUYỄN TÂM, TUẤN VŨ

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter