• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
5 mẫu biểu trưng (logo) trưng cầu ý kiến nhân dân
Ngày xuất bản: 04/04/2018 2:11:27 SA

Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái được UBND tỉnh giao cho Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái tổ chức thực hiện, nhằm lựa chọn mẫu biểu trưng (logo) tốt nhất, có tính khái quát cao về địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh để làm biểu trưng (logo) cho tỉnh.

Cuộc thi đã được phát động tại thủ đô Hà Nội và tỉnh Yên Bái. Sau hơn 5 tháng phát động (từ ngày 5/6/2017 đến ngày 14/11/2017), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng số 225 tác phẩm dự thi. Ngày 15/12/2017 Ban Giám khảo đã tổ chức chấm qua 3 vòng tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái với nguyên tắc đảm bảo chất lượng, khách quan, công khai và chính xác. Trong tổng số 225 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã thẩm định, lựa chọn 05 mẫu biểu trưng (logo) tốt nhất vào vòng chung khảo.

Căn cứ Công văn số 501/UBND-VX của UBND tỉnh ngày 29/03/2018, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái tiếp tục công bố, đăng tải 05 mẫu biểu trưng (logo) lọt vào vòng chung khảo để xin ý kiến rộng rãi của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, lựa chọn 01 mẫu biểu trưng (logo) xuất sắc nhất sử dụng làm biểu trưng (logo) cho tỉnh Yên Bái.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ: Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái, tổ 27, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; ĐT: 02163.852.376- 0912.510.768 từ ngày 01/04/2018 đến ngày 15/05/2018.

 

Ý TƯỞNG SÁNG TÁC CỦA 5 MẪU BIỂU TRƯNG (LOGO) TỈNH YÊN BÁI

Mã số (M1)

Biểu trưng thể hiện khái quát trong hình tròn với hai màu cơ bản. Màu đỏ chủ đạo và màu vàng, tổng thể như một đóa hoa sen năm cánh đang hé mở. Ở giữa biểu trưng là hình ảnh cây cột điện cao thế kết hợp với hình đập cửa xả tuôn bọt nước trắng xóa, thể hiện nhà máy thủy điện Thác Bà. Ngôi sao vàng ở giữa chóp núi cao vừa thể hiện nguồn sáng, vừa ca ngợi tinh thần cách mạng của quê hương Yên Bái anh hùng. Phía bên phải và trái đối xứng nhau thể hiện Danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Phía dưới cùng là mảng màu đỏ hình bán nguyệt, gợi tạo như cánh đồng Mường Lò. Ở mảng trắng với hai nét màu đỏ nằm ngang thể hiện các con sóng mặt hồ nước mênh mông, nổi bật hai chữ màu đỏ tên tỉnh “YÊN BÁI” vừa như con thuyền du lịch vừa ẩn ý con thuyền cách mạng Yên Bái đang vượt qua sóng gió tới bến vinh quang.

 

 

Mã số (M2)

Biểu trưng hình tròn, biểu tượng của mặt trời (Dương khí), của sự chuyển động, năng động và phát triển. Trung tâm của biểu trưng là những dãy núi hùng vĩ, trùng điệp. Hình ảnh ngôi sao năm cánh biểu tượng Tổ quốc, của Đảng. Tổng thể nằm trong bông sen lớn biểu tượng chung của nền văn hóa Việt Nam, tiếp đến là hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Toàn bộ biểu trưng được thiết kế trong một thể thống nhất, sử dụng duy nhất một màu đỏ đậm, đảm bảo tính tối giản nhưng vẫn tạo được sự khái quát cao với những dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất của Yên Bái.

 

Mã số (M3)

Biểu trưng khái quát trong khung tròn năng động, bền vững. Các họa tiết tượng hình núi non hùng vĩ, với con đường uốn lượn bao quanh, gợi lên hình ảnh đèo Lũng Lô, con đường huyết mạch góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Cạnh đó, hình tượng ruộng bậc thang Mù Cang Chải thể hiện thành quả hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, như những mâm xôi vàng kỳ vĩ. Tất cả kết hợp chặt chẽ, cùng dòng chữ Yên Bái khỏe khoắn, với hình ảnh hoa sen vươn nở tỏa sáng trên bầu trời, thể hiện niềm tin, khát vọng vươn cao trong xu thế hội nhập. Hoa sen thể hiện bản sắc dân tộc, sức sống mãnh liệt, ý chí, tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

 

Mã số (M4)

Phần trên Logo là hình ba ngọn núi đan vào nhau, các vệt ngang trên sườn núi là hình tượng ruộng bậc thang. Hình ba ngọn núi đan cài kết nối tượng trưng cho vị trí của Yên Bái là "cửa ngõ phên dậu" vùng Tây Bắc. Trung tâm của 3 ngọn núi là hình chữ “YB” mô phỏng theo phong cách hoa văn các dân tộc, nói lên Yên Bái còn là nơi giao thoa của những nền văn hoá đa sắc tộc. Tất cả đoàn kết dưới sao năm cánh- Tổ quốc Việt Nam. Ngọn núi ở giữa được tạo hình như một viên đá quý. Ba ngọn núi tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết của Yên Bái. Phần dưới Logo là hình ảnh thủy điện Thác Bà và hình ảnh đồi Mâm Xôi. Tổng thể Logo trong hình tròn thể hiện sự hài hòa, tượng trưng cho sự kết nối bền chặt, thống nhất. Logo được thể hiện một màu, cô đọng.

 

Mã số (M5)

Biểu trưng Yên Bái được tạo tác từ việc khai thác các họa tiết trên thổ cẩm của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái. Biểu trưng được bao quanh bởi các tam giác, biểu đạt dãy Hoàng Liên Sơn trùng trùng. Trung tâm biểu trưng là ngôi nhà cổ cách điệu, ngôi nhà vàng Yên Bái, nơi tụ hội 30 dân tộc. Toàn bộ biểu trưng nhìn xa, cho ta hình ảnh một vùng cao đang mở rộng, phát triển giao lưu, có nhiều cảnh thiên nhiên đẹp, mang tiềm năng phát triển du lịch. Biểu trưng với các màu: xanh lam của núi rừng, xanh mởn của lá cây, vàng rực của lúa chín đan xen với các mảng trắng, biểu đạt khúc triết và cô đọng về đất và người Yên Bái, cho ta hình ảnh một tỉnh đang vươn mình tiến lên, phấn đấu đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển bền vững. 

 

Chiến Thắng

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter