• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Baileys 2017 công bố người chiến thắng
Ngày xuất bản: 21/06/2017 1:44:38 SA

 Ngày 7/6, nhà văn người Anh Naomi Alderman nhận giải thưởng Baileys 2017 cho cuốn tiểu thuyết viễn tưởng mang tên The Power (tạm dịch: Sức mạnh).

Nhà văn Naomi Alderman (42 tuổi)

Naomi Alderman đã vượt qua 5 ứng cử viên khác, trong đó có tác phẩm đầu tay của nhà văn người Nigeria, Ayobami Adebayo và nhà văn Madeleine Thein. Ngay khi lọt vào vòng chung khảo, The Power đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía ban giám khảo. Tờ The Guardian (Anh) ca ngợi cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm “cổ điển cấp bách”, một “bộ phim kinh dị”, là cuộc khám phá thú vị về một âm mưu khoa học học duy nhất.

The Power kể về câu chuyện những người phụ nữ và trẻ em gái mang trong mình quyền năng vô cùng đặc biệt, có thể giết những người đàn ông sau một lần chạm trán. Có bốn nhân vật chính là Roxy, con gái của một tội phạm, Tunde, sinh viên báo chí ở Lagos, Allie đến từ các bang phía nam của Hoa Kỳ và Margo, một chính trị gia cấp thấp. Cuốn tiểu thuyết này được mô tả như một cuốn tiểu thuyết nữ quyền và đặt ra nhiều câu hỏi về quyền lực: Ai có quyền lực? Làm thế nào để có quyền lực? Và khi có quyền lực thì bao lâu nó sẽ làm hại lại bạn?...

Bìa cuốn tiểu thuyết giành giải

Chủ tịch ban giám khảo, nhà làm phim Tessa Ross nói rằng cuốn sách giành giải thưởng trị giá 30.000 bảng Anh đã gây ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa giữa các ban giám khảo. Bà nói: “Giải thưởng này đã có nhiều tác phẩm nổi bật với những ý tưởng tuyệt vời và The Power có được điều đó…”. Bà cho biết cuốn sách nói được vấn đề lớn của toàn nhân loại, lòng tham, quyền lực và dự đoán cuốn tiểu thuyết sẽ là “một điển hình về tương lai”.

Đây không phải lần đẩu tiên nhà văn Naomi Alderman đứng trên bục giải thưởng. Cách đây 10 năm, khi Alderman đang là một nhà biên kịch, biên tập viên bà đã giành giải Orange 2006. Những cuốn sách đầu tay của bà được giới phê bình văn học đánh giá cao, là một giọng văn “sâu sắc, hấp dẫn”.

 

Giải thưởng Baileys là giải thưởng văn học dành riêng cho các nữ nhà văn có tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh trên khắp thế giới. Giải được thành lập năm 1996 nhờ nỗ lực của nhà văn Kate Mosse, người nhận thấy rằng tài năng của các nữ nhà văn ít được coi trọng hơn so với các cây bút nam và có rất ít giải thưởng dành riêng cho họ.

 

Theo nguồn Văn nghệ Quân đội.

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter