• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Bác Hồ thăm Yên Bái
Ngày xuất bản: 22/08/2018 2:18:23 SA

Hoàng Việt Quân

 Hòa bình lập lại. Chiều ngày 23/9/1958, Bác Hồ cùng đoàn cán bộ Chính phủ đi tàu hỏa lên Lào Cai, Bác vào mỏ Apatit thăm và nói chuyện với anh chị em công nhân mỏ. Sáng ngày 24/9/1958, Bác dự mít tinh và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Lào Cai, chiều Bác lại ra tàu hỏa về Yên Bái. Đón Bác về trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đức, Bí thư Tỉnh ủy mời Bác nghỉ một lúc cho đỡ mệt rồi mời Bác đi ăn cơm. Bác bảo “Bác không mệt và tối mới ăn cơm, nếu các chú không mệt thì làm việc luôn.”. Thế là cuộc họp Ban Chấp hành được triệu tập sớm hơn dự định. Nắm tình hình xong, Bác hỏi sáng mai mít tinh ở đâu và thành phần tới dự? Đồng chí Đức báo cáo Bác: “Chúng cháu định tổ chức mít tinh ở Tỉnh đội ạ! Thành phần tới dự là lực lượng vũ trang, đại biểu ưu tú tiêu biểu của các dân tộc trong toàn tỉnh”. Bác hỏi luôn có các cháu thiếu nhi không? Anh Đức thưa là có các cháu thiếu nhi quàng khăn đỏ… Nghe xong Bác nêu ý kiến với Tỉnh ủy: “Theo Bác thì mít tinh không nên làm ở sân Tỉnh đội vì ở đó các chú canh gác cẩn mật thì ai dám vào, vả lại nếu mọi người vào được thì còn đâu là cẩn mật của một cơ quan quân sự. Theo Bác thì nên làm ở chỗ nào thuận lợi. Về thành phần dự mít tinh thì nên làm toàn dân và tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng đều được đến gặp Bác.”. Bác còn lưu ý kể cả những người xấu cũng nên cho họ đến dự, Bác cắt nghĩa rằng: “Nếu những người xấu mà các chú không cho họ đi nghe những cuộc nói chuyện thế này thì làm sao họ giác ngộ được. Các chú tin rằng họ đến đây họ sẽ không làm gì đâu, nhưng nếu họ ở nhà khi đồng bào và cán bộ chủ chốt đi vắng, họ có thể có những hành động xấu”. Vì thế cuộc mít tinh sáng hôm sau mới chuyển ra sân vận động thị xã Yên Bái.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái- tại Lễ đài Sân vận động T.P Yên Bái sáng ngày 25/9/1958 (Ảnh tư liệu)

Sáng 25/9/1958, Bác và phái đoàn Chính phủ đến dự mít tinh, nói chuyện với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái. Hôm đó đồng bào từ các nơi kéo về rất đông, đủ các thành phần. Ai cũng cảm động, vui sướng được nhìn thấy Bác, được nghe Bác nói. Bài nói chuyện của Bác có tác động to lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc bởi các lẽ: Bác nói chuyện có nội dung thiết thực, nói đúng, nói trúng những vấn đề cơ bản trong thời kỳ đầu xâu dựng chủ nghĩa xã hội mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân đang trăn trở suy nghĩ. Bác nêu vấn đề phải “Đoàn kết thật chặt chẽ” và tìm cách “làm thế nào cho sướng hơn?”. Bác nói “Muốn sướng hơn phải ăn no mặc ấm”. Từ đó Bác chỉ ra cách làm để được “ăn no mặc ấm” bằng những việc làm cụ thể: Phải tăng gia sản xuất, phải định canh định cư. Tăng vụ, bón phân, có nghĩa vụ đóng thuế. Xây dựng tổ chức đổi công, phải thực hành tiết kiệm, sửa chữa khuyết điểm, bỏ những tập quán lạc hậu trong làm ăn, cưới xin, ma chay… Bài nói chuyện của Bác là lời dạy bảo ân cần, tình nghĩa, ai cũng có thể hiểu được, làm được, là lời cổ vũ lớn lao đối với mọi người.

Đồng chí Nguyễn Đức- Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hứa quyết tâm thực hiện lời Bác dạy và bắt nhịp cho mọi người cùng hát bài “Kết đoàn”.

Trong lúc mọi người đang say sưa hát, Bác cùng các đồng chí trong đoàn rời khỏi Lễ đài, kết thúc chuyến thăm và làm việc đầy ý nghĩa tại tỉnh Yên Bái.

Chuyến thăm và bài nói chuyện của Bác đã thúc đẩy toàn Đảng bộ, Chính quyền, toàn dân trong tỉnh Yên Bái hăng hái thi đua, vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, vững bước đi vào con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà.

 

H.V.Q

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter