• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Kết quả từ Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018
Ngày xuất bản: 18/07/2018 2:49:30 SA

 

Yến Trang

Nhằm trang bị cho các tác giả trẻ hành trang thiết yếu thực hiện niềm say mê đối với sáng tác văn học, để năng khiếu tự phát của các tác giả trở thành tự giác và chuyên nghiệp hơn; từ đó động viên và bồi dưỡng các tác giả trẻ trở thành những cây viết chắc tay, là lớp kế cận xứng đáng với các văn nghệ sĩ gạo cội của tỉnh nhà, ngày 18/6/2018, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 cho 16 tác giả là hội viên chuyên ngành văn học của hội, là cộng tác viên của Tạp chí Văn nghệ Yên Bái và là học sinh có năng khiếu sáng tác văn học đang theo học tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 được diễn ra từ 18/6 đến 27/6/2018. Trong 2 ngày 18 và 19/6, các trại viên đã được nghe nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam truyền đạt kiến thức về “Thời sự Văn học” và “Kỹ năng viết truyện ngắn, tiểu thuyết”; được nghe nhà thơ Nguyễn Việt Chiến- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội và nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền- giảng viên Học viện Hành chính quốc gia truyền đạt kiến thức về “Tình hình sáng tác văn học trẻ hiện nay” và “Kỹ năng viết thơ”. Các buổi truyền đạt của nhà văn Tùng Điển, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền đã cung cấp cho các tác giả trẻ có cái nhìn toàn diện hơn về thực trạng của nền văn học nước nhà 10 năm trở lại đây, nhìn nhận một cách thẳng thắn hơn những cái được và chưa được của những tác phẩm văn học sáng tác thời kỳ này đặc biệt là nắm bắt những kỹ năng quan trọng để sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết và thơ. Đây là những kiến thức cần thiết nhất giúp các trại viên tiếp tục hoàn thiện năng lực sáng tác của mình để cho ra đời những tác phẩm văn học chất lượng cả về nội dung và nghệ thuật.

Ngoài việc cung cấp hiểu biết về văn học và những kiến thức, kỹ năng trong sáng tác văn học, Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 còn tạo cơ hội cho các trại viên được giao lưu với một số văn nghệ sĩ Hà Nội trong buổi “Giao lưu văn học nghệ thuật- Văn nghệ sĩ Yên Bái- Hà Nội” tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình tối ngày 21/6. Buổi giao lưu đã tạo được nhiều cảm xúc văn học cho các thành viên tham dự trại, để cùng hiểu, cảm và gần gũi hơn với những con người yêu sáng tác văn chương. Đó là một luồng gió mát thổi bùng ngọn lửa say mê đang âm ỉ cháy trong tiềm thức mỗi trại viên tham dự trại.

Một hoạt động trong chương trình Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 cũng tạo được nhiều cảm xúc, nhiều niềm thương mến trước vẻ đẹp của thiên nhiên, của văn hoá vùng miền, trước sự nồng ấm của con người trên mọi miền quê Yên Bái đó là chương trình thực tế sáng tác. Tại trại trẻ lần này, các trại viên đã được thấy nét văn hoá đặc sắc của miền quê Yên Bình qua Lễ cúng Làng của đồng bào Cao Lan, qua nét văn hoá tâm linh khi đi thăm Chùa tháp Hắc Y- Đền Đại Cại tại xã Tân Lĩnh và Đền Suối Tiên tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, được cảm vẻ đẹp của thiên nhiên khi tới Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của Công ty THNH Thạch Lâm huyện Yên Bình và cánh đồng hoa ở xã Khai Trung huyện Lục Yên. Và thêm nữa là được vui trước những đổi thay trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ của miền đất ngọc khi đắm mình trong chợ ngọc, khi tận mắt thấy những hiện đại, những ồn ào mà nhộn nhịp tại Công ty TNHH đá cẩm thạch R.K Việt Nam. Đắm mình với đời sống thực để hiểu nhiều hơn mảnh đất quê mình, rồi bằng tâm hồn nhạy cảm, bằng năng khiếu sáng tác trời cho, cộng với những kiến thức học được từ các thầy, cảm được tình yêu văn chương nồng nhiệt từ các bạn văn chắc chắn trong tim mỗi tác giả trẻ sẽ căng đầy cảm xúc, để đến khi cảm xúc thăng hoa mà cho ra đời những sáng tác chạm tới tâm hồn người đọc. Đó cũng là mong muốn sâu xa của Ban tổ chức Trại và của những người yêu quý văn học nghệ thuật tỉnh nhà.

16 tác giả văn học với gần 50 tác phẩm cả sáng tác cũ và mới đã được chuyển đến tay các thầy giáo- những nhà văn, nhà thơ có nhiều kinh nghiệm sáng tác ở Trung ương để các thầy giáo nhận xét, chỉ ra những điểm được và những điều chưa được trong mỗi tác phẩm giúp các tác giả tiếp tục phát huy những mặt mạnh đồng thời khắc phục những mặt chưa được để dần hoàn thiện tay nghề sáng tác của mình hơn.  

Về Văn xuôi: Tham dự Trại sáng tác Văn học trẻ Yên Bái lần này có 8 tác giả, 23 tác phẩm văn xuôi. Các tác phẩm tạm chia ra mấy thể loại: Truyện ngắn, tản văn, ghi chép chân dung và đọc sách. Dù ở thể loại nào, cái được nhất của tác phẩm văn xuôi tham dự trại lần này là đã đọc ra được sự tự nhiên, không gò bó theo một khuôn mẫu mà ta thường thấy ở các trại sáng tác vài năm về trước. Đây là một điều hết sức cần thiết cho một tác giả văn xuôi được tự do cảm nhận và tư duy để thể hiện tác phẩm. Bởi vì chỉ có tự do tư duy thì mới có rung động thực sự để làm nên tác phẩm. Ít nhiều 23 tác phẩm này đều cho thấy cái thật, cái tấm lòng của người viết để người đọc thấy tin và yêu mến các trang viết của tác giả.

Cái được nữa của các tác phẩm là sự hình thành về nghề qua cách chọn đề tài, hình thành nhân vật, bố cục nội dung, cách thể hiện ngôn ngữ đã phần nào cảm nhận được các tác giả có ý thức làm nghề.

Điều thứ 3 là sự tự tin vào cảm nhận- cho dù có thể là chưa đúng- nhưng thời gian và sự từng trải sẽ giúp cho mỗi tác giả thay đổi trong nhận thức để có những trang văn chắc chắn hơn.

Cái chưa được để dễ dàng nhận ra ở các truyện ngắn, tản văn và đọc sách là sự làm văn, làm dáng cho câu chữ, điều này mang tính học đường, làm mất đi cái chân thực của đời sống; nội dung các tác phẩm còn sơ sài, vốn sống, vốn kiến thức còn mỏng nên thể hiện sơ lược, thiếu sự cuốn hút. Điều này là dễ hiểu vì các tác giả tham dự trại lần này tuổi đời còn trẻ, bề dày trải nghiệm chưa nhiều. Thời gian và sự nỗ lực sẽ là những liều thuốc làm tỏa sáng những năng khiếu vốn có trong mỗi tác giả. Để mỗi khi nhắc đến lực lượng sáng tác văn xuôi trẻ, người ta không thể quên những cái tên như Thái Ly, Đào Thu Hương, Nguyễn Thị Tâm…

Về Thơ: Trại sáng tác Văn học trẻ lần này có 7 tác giả thơ, 26 tác phẩm. Mỗi tác giả, với những đặc trưng riêng có của mình tạo nên sự đa dạng phong phú cho thơ ca Yên Bái. Đó là cây bút có triển vọng, bước đầu đã tìm được hướng đi đúng của Thu Phong, đó là một giọng điệu thơ khá giàu nhạc điệu và giàu chất tự sự của Lưu Khánh Linh, đó là cây bút trẻ khá nhiều tiềm năng, bắt đầu vào độ chín của Đào Thu Hương, đó là cây bút còn rất trẻ người Tày với những suy tư khá dằn vặt, bất an trước nỗi đau của con người, tương lai sẽ làm nên sự khác biệt, độc đáo của Lâm Đại Lộc...   

Với đặc điểm chung đều là các tác giả trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, cùng có niềm đam mê say đắm với sáng tác văn học nghệ thuật, được trời phú cho năng khiếu văn chương, các tác giả văn học trẻ đã có những bước đầu thành công trong từng sáng tác của mình. Trân trọng niềm say mê ấy của các tác giả, những tác phẩm chất lượng của các trại viên đã được  Ban Biên tập lựa chọn đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái số 229 (tháng 7/2018) và tiếp tục đăng tải trên những số Tạp chí sau. Có thể nói, Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Ngoài việc cung cấp thêm những kiến thức, kỹ năng, tạo cảm xúc cho các tác giả trẻ của Yên Bái tiếp tục sáng tác; khẳng định một lần nữa năng lực sáng tác của lực lượng trẻ đang là hội viên của Hội như Thái Ly, Thu Phong, Đào Thu Hương, Lưu Khánh Linh, trại viết còn phát hiện ra những tác giả còn rất trẻ, đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có tố chất thiên bẩm, hứa hẹn nhiều điều như Lâm Đại Lộc, Bùi Khánh Linh…, và cũng tìm ra những điều chưa được để Ban Công tác hội viên của hội, để các biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái từng bước định hướng, uốn nắn, bồi dưỡng thêm những chỗ khuyết thiếu cho những tác giả nhỏ tuổi mà rất yêu văn chương, rồi cùng với thời gian sẽ nhận được nhiều điều tròn trịa.

Nằm trong chương trình tổ chức Trại, Ban Tổ chức cũng trú trọng đặt ra chương trình Toạ đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ sáng tác văn học trẻ Yên Bái trong tình hình hiện nay” ngay trước lễ bế mạc trại với 7 tham luận. Trong đó có 3 tham luận của những tác giả gạo cội như nhà thơ Ngọc Bái, nhà văn Hà Lâm Kỳ, tác giả Nguyễn Hiền Lương. Những ý kiến quý báu của các nhà văn nhà thơ có thể coi là những điều mong mỏi của thế hệ đi trước đối với lực lượng trẻ- thế hệ tiếp nối để đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh ngày càng đông đảo hơn, ngày càng chuyên nghiệp hơn, cùng với các tác giả gạo cội hoàn thành sứ mệnh của văn nghệ sĩ đối với xã hội, khẳng định tiếng nói, tầm quan trọng của mình trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho quần chúng nhân dân, góp phần hoàn thiện con người Việt Nam hiện đại. Bên cạnh ý kiến của các văn nghệ sĩ cao tuổi là 4 tham luận của 4 tác giả trẻ tham dự trại. Đó là đại diện cho lớp văn nghệ sĩ trẻ với góc nhìn trẻ, tư duy trẻ về vấn đề đang nóng hổi không chỉ của riêng Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái mà là của tất cả các Hội VHNT của 63 tỉnh thành trong cả nước. Toạ đàm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực đối với lực lượng trẻ, để họ thấy được trách nhiệm của mình trong sáng tạo, thấy được vai trò là chủ thể của mình trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ sáng tác văn học trẻ hiện nay, từ đó tự mình cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa.

Sau 10 ngày làm việc nhiệt tình, hăng say và đầy trách nhiệm, Trại sáng tác Văn học trẻ năm 2018 kết thúc với nhiều hi vọng mới mở ra. Với sự quan tâm nhiệt tình của Ban lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, sự yêu mến, trân trọng của những văn nghệ sĩ lớn tuổi và tất cả những điều bổ ích mà các trại viên có được khi tham gia trại viết, hi vọng, trong tương lai không xa, lực lượng sáng tác trẻ sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa, xứng đáng là đội ngũ kế cận trong tương lai, cống hiến cho độc giả những tác phẩm hay, nhiều ý nghĩa nhân văn, làm lay động tâm hồn người đọc.

 

Y.T

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter