• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thành công từ Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX
Ngày xuất bản: 22/07/2019 7:32:49 SA

Ghi nhanh của Yến Trang

 8 giờ sáng, ngày 4/7, Trung tâm hội nghị tỉnh đã náo nhiệt. Không gian trở nên rộn ràng hơn bởi tiếng cười, tiếng nói của những người đến chung vui với liên hoan, của những người đã chọn niềm yêu với nhiếp ảnh và đặc biệt là của các NSNA khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái). Cũng tại đây, một năm về trước họ đã gặp nhau trong Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVIII, năm 2018 và giờ là Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX, năm 2019. Sau một năm với bao nỗ lực sáng tác, bao lăn lộn nhọc nhằn, những tác phẩm đó đã vượt qua 2.041 tác phẩm của 289 tác giả đăng ký tham dự Liên hoan để được trưng bày trang trọng ở đây. Và việc tỉnh Yên Bái lần thứ 2 liên tiếp đăng cai Liên hoan đã thể hiện sự quan tâm ưu ái của Tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh Yên Bái đối với nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung và đối với anh em NSNA khu vực nói riêng. Sự ưu ái đó là liều thuốc tinh thần động viên, khích lệ họ không ngừng sáng tác, không ngừng đổi mới mình cho xứng đáng với niềm tin yêu ấy.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Liên hoan kéo sự chú ý của mọi người trở về sân khấu. Những ca khúc ý nghĩa ca ngợi quê hương, đất nước tươi đẹp, ca ngợi văn hóa đặc sắc của mảnh đất- con người Yên Bái như tiếp cho họ những cảm xúc mới mẻ và nhân lên tình yêu mến mảnh đất mà mình đã từng sinh ra, lớn lên và gắn bó máu thịt.

Niềm vui của các NSNA như được nhân lên khi có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương như Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, đại diện lãnh đạo Vụ Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhạc sĩ Nông Quốc Bình- Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, NSNA Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; ông Dương Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và một số tỉnh tham dự liên hoan. Sự hiện diện của các vị lãnh đạo là niềm động viên lớn lao cho giới nhiếp ảnh, phần nào đó đã khơi dậy trong lòng mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh niềm tự hào trước những “quả ngọt” mà phải qua bao nhiêu nhọc nhằn vun đắp mới có được.

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và NSNA Vũ Quốc Khánh

trao huy chương Vàng cho các tác giả

Mọi niềm vui, tiếng cười, những câu chuyện còn đang dang dở đều gác lại nhường sự chú ý lên lễ đài để lắng nghe bài diễn văn khai mạc của NSNA Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam. Trong diễn văn, NSNA Vũ Quốc Khánh nhấn mạnh, Liên hoan ảnh nghệ thuật 8 khu vực là sự kiện văn hoá định kỳ, gắn bó với nghệ sĩ và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh các vùng miền trên cả nước, là hoạt động chính trị của giới nhiếp ảnh nhằm góp phần tích cực triển khai NQ 23 của Bộ chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới", NQ 33 của BCH TW khoá XI về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước". Với chủ đề "Nét đẹp Du lịch khu vực miền núi phía Bắc", các ảnh dự liên hoan đã phản ánh đa dạng vẻ đẹp du lịch của đất nước, con người, cuộc sống các dân tộc miền núi phía Bắc, nhiều bức ảnh có giá trị nội dung, tư tưởng tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, thể hiện sự nỗ lực sáng tác của nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh, đặc biệt giới nhiếp ảnh trẻ.

Thực hiện phương pháp chấm chọn ảnh online ở vòng dự treo triển lãm và vòng giải thưởng, Hội đồng giám khảo đã chấm chọn được 184 tác phẩm của 120 tác giả dự treo triển lãm, cùng bộ giải thưởng gồm 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, 8 giải Khuyến khích và 3 Giải đồng đội. Kết quả này thể hiện sự thành công của Liên hoan ảnh khu vực Miền núi phía Bắc năm nay cũng như cho thấy sự tiến bộ về nghiệp vụ, không còn nhiều khoảng cách về chất lượng sáng tác ảnh nghệ thuật của nghệ sĩ và nhà nhiếp ảnh trong khu vực.

NSNA Vũ Quốc Khánh còn khẳng định, khu vực miền núi phía Bắc là vùng đất "Vàng" của nhiếp ảnh- nơi có nhiều chất liệu ảnh để nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh có thể sáng tác thành công các tác phẩm ảnh nghệ thuật. Các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh cần tiếp tục phát huy lợi thế để sáng tác, giới thiệu nhiều hình ảnh đẹp về quê hương- đất nước- con người góp phần quảng bá, phát triển du lịch khu vực miền núi phía Bắc giàu bản sắc và độc đáo mà không nơi nào có được. Bên cạnh những thành công, nhiếp ảnh khu vực cũng còn những hạn chế cần trao đổi: Đó là sự lặp lại hình ảnh đã được công bố của những năm trước, chưa đầu tư chiều sâu cho những ý tưởng sáng tạo mới, xử lý hậu kỳ tác phẩm chưa tinh tế, có tác giả còn vi phạm quy định trong Thể lệ bằng việc gửi ảnh đã được công bố...

Chung vui với các NSNA tại Liên hoan, đồng chí Dương Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan khẳng định: Yên Bái được biết đến với truyền thống văn hóa lâu đời gắn với nền văn minh sông Hồng, sông Chảy và những kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ; là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Đồng hành cùng với lịch sử, các giá trị văn hóa tinh thần của Yên Bái được xác lập cùng với tín ngưỡng bản địa, các đình đền miếu mạo đã được nhân dân tôn tạo, xây dựng. Trong thời gian qua, du lịch Yên Bái đã có những bước phát triển vượt bậc. 6 tháng đầu năm 2019 tỉnh Yên Bái đón và phục vụ trên 350 nghìn lượt khách du lịch tăng 38,3% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt trên 53 nghìn lượt. Để có được kết quả như vậy là có sự đóng góp rất lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong việc tuyên truyền, quảng bá về vẻ đẹp thiên nhiên, con người Yên Bái.

Những kết quả đạt được tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2019 đã tiếp tục khẳng định tính hấp dẫn, sự cần thiết của hoạt động này, một lần nữa khẳng định vị thế, vai trò của nhiếp ảnh trong công tác quảng bá, giới thiệu toàn diện con người, thiên nhiên, các thành tựu kinh tế- xã hội trong khu vực miền núi phía Bắc đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Đây là một sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Yên Bái, là động lực thúc đẩy sự sáng tạo cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh của Yên Bái và toàn khu vực.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, sau Liên hoan này, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái tiếp tục tổ chức các đợt sáng tác nhằm tìm ra những tác phẩm xuất sắc hơn nữa, cùng với những tác phẩm ảnh được chọn treo tại Liên hoan lần này để tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Du lịch khu vực miền núi phía Bắc và ảnh đẹp danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải” tại huyện Mù Cang Chải vào tháng 9/2019, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019; sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật gắn với việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc các dân tộc, xây dựng hình ảnh con người Yên Bái “Tự tôn, tự trọng, tự hào, nhân ái, nghĩa tình, thân thiện, đoàn kết, cần cù, sáng tạo”.

Niềm vui nhân leenBan Tổ chức Liên hoan mời các cá nhân lên nhận Kỷ niệm chương, tước hiệu và đặc biệt là huy chương của Liên hoan. 3 Kỷ niệm chương vì đã có đóng góp cho sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam cho đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái và đồng chí Phạm Ngọc Tuấn- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái. 1 tước hiệu ERIAP/b- NSNA xuất sắc quốc tế/ hạng b cho NSNA Vũ Mạnh Cường- Phú Thọ, 1 tước hiệu EVAPA- NSNA xuất sắc cho NSNA Thanh Miền- Yên Bái. 2 Huy chương Vàng cho NSNA Lê Hồng Đức- Tuyên Quang với tác phẩm “Bên khung cửi Pà Thẻn” và NSNA Nguyễn Mạnh Cường- Tuyên Quang với tác phẩm “Quyết đấu”; 04 Huy chương Bạc cho NSNA Hoàng Đô- Yên Bái với tác phẩm “Đêm hội Mường Lò”, NSNA Vũ Mạnh Cường- Phú Thọ với tác phẩm “Tôi yêu Việt Nam”, NSNA Chu Quang Phúc- Vĩnh Phúc với tác phẩm “Tổ ấm” và NSNA Nguyễn Hữu Thông- Bắc Giang với tác phẩm “Một thoáng Hà Giang”; 06 Huy chương Đồng cho NSNA Thào Thị Minh Tâm- Lào Cai với tác phẩm “Mùa vàng”, NSNA Đỗ Văn Dương (tỉnh Lạng Sơn) với tác phẩm “Lễ kết duyên”, NSNA Đỗ Thế Sơn- Tuyên Quang với tác phẩm “Nhìn”, NSNA Phạm Gia Chiến- Lào Cai với tác phẩm “May áo mới”, NSNA Hoàng Hoàn- Tuyên Quang với tác phẩm “Khi Đại sứ Mỹ trở lại Tân Trào” và NSNA Vương Quế Lâm- Bắc Giang với tác phẩm “Tục mời trầu của người Kinh Bắc” và 8 giải Khuyến khích cho các NSNA thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang. Trong đó tỉnh Yên Bái có tác giả Nguyễn Tuấn Vũ với tác phẩm “Kiệt tác vùng cao”, tác giả Trần Trung Hiếu với tác phẩm “Bản em ở lưng trời” và tác giả Phạm Pa Ri với tác phẩm “Ngày mùa”. Với 17 tác phẩm được trưng bày triển lãm, 1 Huy chương Bạc và 3 giải Khuyến Khích, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái (cùng với Hội VNHT Tuyên Quang, Hội VHNT Lào Cai) vinh dự được nhận giải Đồng đội.

Chung vui với các NSNA tỉnh Yên Bái, các quý vị đại biểu và các NSNA khu vực còn được chứng kiến lễ trao giải Cuộc thi ảnh “Đất và người Yên Bái” với chủ đề “Ảnh đẹp danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”. Nhằm mục đích quảng bá vẻ đẹp mảnh đất con người Yên Bái đến bạn bè trong nước và quốc tế, tỉnh Yên Bái đã 04 năm liên tục tổ chức cuộc thi này. Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 173 tác phẩm ảnh. Đã có 11 tác phẩm được chọn để trao giải, trong đó có 1 giải Nhất (tác phẩm “Vân núi” của tác giả Nguyễn Tuấn Vũ), 2 giải Nhì (tác phẩm “Mùa lúa- mùa hoa” của tác giả Nguyễn Tuấn Nghĩa và tác phẩm “Chiều vàng Lao Chải” của tác giả Phạm Pa Ri), 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Tất cả là những món quà của văn nghệ sĩ Yên Bái dâng lên Bác nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019).

Sau Lễ cắt băng khai mạc các vị đại biểu và các NSNA 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc lại hồ hởi cùng nhau tiến vào sảnh Trung tâm Hội nghị để được chiêm ngưỡng cho thỏa trí tò mò và niềm yêu mến đối với nghệ thuật Nhiếp ảnh. 184 tác phẩm của 120 tác giả  được trưng bày trang trọng, đẹp mắt. Mỗi tỉnh một khu giúp cho người xem hiểu được rõ hơn trình độ nhiếp ảnh, sự phát triển văn hóa, xã hội, thế mạnh du lịch của từng vùng. Yên Bái có 17 tác phẩm được triển lãm, Thái Nguyên 16 tác phẩm, Lạng Sơn 17 tác phẩm, Phú Thọ 14 tác phẩm, Bắc Giang 14 tác phẩm, Tuyên Quang 16 tác phẩm, Vĩnh Phúc 15 tác phẩm, Cao Bằng 11 tác phẩm, Hòa Bình 9 tác phẩm, Hà Giang 9 tác phẩm, Lào Cai 17 tác phẩm, Sơn La 10 tác phẩm, Bắc Kạn 6 tác phẩm, Điện Biên 6 tác phẩm, Lai Châu 7 tác phẩm. Tất cả là những thông điệp ý nghĩa nhằm quảng bá hình ảnh mảnh đất- con người 15 tỉnh trong khu vực, là tiền đề để phát triển du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu các ngành kinh tế.

Lễ khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX kết thúc trong niềm vui hân hoan. Ai nấy đều hổ hởi, chia tay nhau trong những cái ôm nồng nhiệt và những cái bắt tay thật chặt. Họ lại hẹn nhau ở mùa Liên hoan tiếp theo để lại được giao lưu, học hỏi và đặc biệt là để khoe những đứa con tinh thần của mình với bạn bè cùng chung niềm đam mê nhiếp ảnh trong khu vực.

Y.T

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter