• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Bông Ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc
Ngày xuất bản: 12/07/2017 10:30:10 SA

Đặng Phương Lan 

Với tâm niệm "Người thầy thuốc không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức, có tài, coi bệnh nhân như những người thân của mình" Bác sỹ chuyên khoa cấp I (CKCI)- Hà Thị Hồng Thúy- Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã luôn nêu cao y đức, lấy lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Bác sỹ Thúy đã tự soi mình vào tấm gương đạo đức của Bác để lãnh đạo, xây dựng Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ thành bệnh viện có tiếng tại tỉnh Yên Bái và Bác sỹ Thúy đã được đảng, nhà nước và đông đảo cán bộ, y bác sỹ và bệnh nhân ghi nhận, xứng đáng là một bông hoa tươi thắm trong ngành y của nước Việt Nam

Sinh năm 1962, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Hà Nội, với nguyện vọng được trở về phục vụ bà con quê hương của mình, thế rồi cô gái dân tộc Tày Hà Thị Hồng Thúy đã tình nguyện về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ- tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ, nay là Bệnh viện đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ- tỉnh Yên Bái và được tổ chức phân công nhiệm vụ làm bác sỹ điều trị tại khối khoa Nội- Hối sức cấp cứu (HSCC), được coi là khoa đầu sóng ngọn gió của bệnh viện, là một thách thức rất lớn đòi hỏi người bác sĩ trẻ phải luôn hết sức cố gắng, nỗ lực không ngừng. Đúng vậy người chiến sỹ áo trắng trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giành giật sự sống cho người bệnh, cũng như người chiến sỹ nơi biên cương hải đảo họ luôn phải chiến đấu, bảo vệ tổ quốc, giữ cho nhân dân được bình yên.

Ở đây chị được tiếp xúc với hầu hết bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đến điều trị tại Bệnh viện. Với đặc thù là một bệnh viện miền núi, đối tượng phục vụ chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số nên công tác khám chữa bệnh được chị xác định còn nhiều khó khăn, vất vả. Trong suốt quá trình công tác, bên cạnh sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp trên và đồng nghiệp cùng với sự nỗ lực của bản thân chị đã ngày càng trưởng thành về mọi mặt.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ là bệnh viện đầu tiên của tỉnh Yên Bái áp dụng thành công tán sỏi ngược dòng bằng laser và phẫu thuật bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo. Đồng thời là bệnh viện sử dụng hiệu quả nhiều thiết bị kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh các ca bệnh khó: Phẫu thuật nội soi ngoại- sản, phẫu thuật cắt gan lớn; phẫu thuật nội sôi khâu lỗ thủng dạ dày; phẫu thuật nội soi cắt túi mật; phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang gan, nang thận; phẫu thuật nội soi tai mũi họng; phẫu thuật Phaco; phẫu thuật bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo, nội soi phế quản, phẫu thuật sọ não, thay khớp háng, khớp gối.. Đây chính là thành công bước đầu của các y bác sỹ bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ trong việc chỉ đạo áp dụng đưa trang thiết bị kỹ thuật hiện đại vào khám chữa bệnh và điều trị cũng như việc đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ bệnh viện của Ban giám đốc Bệnh viện mà người đứng đầu chính vị nữ bác sỹ chuyên khoa cấp I Hà Thị Hồng Thúy- Bí thư Đảng bộ- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, với cương vị là Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ, bác sỹ Thúy đã hết sức chú ý đến việc rèn luyện y đức; đồng thời nhắc nhở các y- bác sĩ có thái độ ứng xử lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Để thực hiện được điều này, thì bác sỹ Thúy cùng Ban giám đốc bệnh viện đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ, xây dựng chương trình hành động theo từng giai đoạn, từng năm, tổ chức ký cam kết với từng y bác sỹ, đảng viên… Nhờ đó các y bác sỹ bệnh vin luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, phục vụ bệnh nhân trong công tác khám, chữa bệnh. Đối với trường hợp bệnh nhân nặng đã tổ chức hội chẩn toàn viện và có hướng giải quyết ngay. Trong chuyên môn, bác sỹ Thúy đã xây dựng quy trình chuẩn, phác đồ điều trị chuẩn trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Triển khai chăm sóc toàn diện 5 khoa lâm sàng. Áp dụng số khám tự động tại khoa khám bệnh.v..v. Riêng năm 2013 bác sỹ Thúy đã mạnh dạn triển khai đề tài lắp đặt phần mền chấm công vân tay (WISEELYE). để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ đi muộn, về sớm, bỏ trực. Qua đó cũng phát hiện, khen thưởng, động viên kịp thời đối với cán bộ y bác sỹ hết lòng vì công việc. Triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khoa phòng, ứng dụng hệ thống chuông bấm gọi y tá trong quản lý chất lượng phục vụ bệnh nhân tại khoa sản…

BSCKCI Phạm Thanh Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cho biết: Với cương vị của Bí thư Đảng Bộ, Giám đốc Bệnh viện, hàng năm chị Thúy đã tổ chức hội nghị cán bộ Công chức toàn bệnh viện cam kết trách nhiệm giữa Công đoàn và chính quyền về thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch giao. Lãnh chỉ đạo các đoàn thể tổ chức các hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2012 chị đã có sáng kiến kinh nghiệm “Khảo sát tình hình bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ” và được đưa vào ứng dụng thực tế nhằm khắc phục những nguyên nhân giúp cho người bệnh được điều trị tại địa phương mà không phải đi xa, giảm bớt khó khăn và chi phí trong khám chữa bệnh cho người dân. Để đáp ứng lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một đông tại bệnh viện, tránh cho bệnh nhân phải nằm ghép, chị đã chỉ đạo kê tăng 70 giường bệnh so với kế hoạch được giao. Các khoa, phòng cũng đã được bố trí liên hoàn, rất thuận tiện, đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân. Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II tuyến tỉnh đóng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc thuộc khu vực phía Tây của tỉnh và một số vùng lân cận các tỉnh bạn như Sơn La, Lai Châu...Với cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn, Bệnh viện ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc, khám sức khỏe cho nhân dân khu vực miền Tây.

Trao đổi với chị Hoàng Hồng Đào, Điều dưỡng Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện chị kể cho chúng tôi nghe về nữ giám đốc của mình một cách say sưa, Giám đốc Hà Thị Hồng Thúy của chúng tôi tuyệt vời lắm. Chị rất thương anh chị em cán bộ. Chị luôn động viên khen thưởng kịp thời, sẻ chia nỗi vất vả khó khăn hoạn nạn, sống có tình có lý bởi vậy mà ai ai cũng kính trọng quý mến, khó tìm được người phụ nữ nào như thế. Đối với người bệnh cũng vậy, chị thường xuyên đến các khoa thăm hỏi bệnh nhân rất ân cần. Chị cũng chia sẻ xuất cơm trưa của mình cho bệnh nhân nghèo và nắm bắt tình hình bệnh nhân, giải quyết kịp thời giúp cho người bệnh yên tâm điều trị. Chị luôn đi đầu trong công tác từ thiện, nhân đạo, đã tổ chức thăm hỏi người bệnh điều trị nội trú trong dịp Tết cổ truyền, ủng hộ các quĩ từ thiện nhân đạo do cấp trên phát động. Phối hợp với Thị đoàn Nghĩa Lộ, các tổ chức từ thiện như Thịnh Đạt, Trung tâm dạy nghề Thị xã. . tổ chức hoạt động nhân đạo "Bữa cháo tình thương" tuần 3 lần tại bệnh viện”.  

Bà Lò Thị Lân 75 tuổi, tổ 9, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Tôi điều trị ở bệnh viện 20 ngày tại Khoa Đông y. Các y bác sỹ rất nhiệt tình chu đáo, chăm sóc chữa bệnh cho tôi. Tôi đã gặp bác sỹ Thúy 2 lần khi bác sỹ lên thăm bệnh nhân tại khoa. Lúc đầu chúng tôi không biết đó là Giám đốc. Bác sỹ vào từng phòng thăm hỏi, động viên bệnh nhân còn khám cho chúng tôi, căn dặn rất chu đáo, nhìn bác sỹ rất giản dị, ăn nói nhẹ nhàng, ân cần, niềm nở, dặn chúng tôi cứ vào thứ 3 và thứ 5 mời các bác đi lấy cháo từ thiệt nhé, các bác có gì không hài lòng với việc chăm sóc điều trị của các bác sỹ trong khoa thì mời các bác cứ lên gặp tôi, tôi sẽ có ý kiến với các y bác sỹ trong khoa, các bác cứ yên tâm điều trị cho khỏi nhé. Tôi ấn tượng mãi. Sau này gia đình tôi có ốm đau tôi lại phải làm phiền các bác sỹ của Bệnh viện Nghĩa Lộ thôi chúng tôi rất cám ơn các bác sỹ Khoa Đông y và Giám đốc Thúy lắm.

Dẫn tôi đi thăm một số khoa phòng và khuôn viên của bệnh viện, anh Lò Văn Thuận- Bí thư đoàn thanh niên của bệnh viện giới thiệu những sản phẩm như khuôn viên, cây xanh, vườn hoa, các ghế đá là do đoàn thanh niên bệnh viện đảm nhiệm việc chăm sóc và cải tạo. Khuôn viên nhìn rất bắt mắt, dễ chịu, đến bệnh viện như là đang đi dạo công viên. Khoảng cách giữa thầy thuốc và bệnh nhân gần gũi thân thiện. Tôi hỏi anh Thuận về nữ giám đốc, anh Thuận cho biết: Gần 10 năm công tác tại bệnh viện, cô Thúy như là người mẹ trong gia đình, chưa một lần nào chúng em phải buồn và nghĩ ngợi, trách móc về cô cả. Cô luôn động viên kip thời, thưởng phạt rõ ràng, công minh có tình có lý. Có những đêm chúng em đi tuần đêm 3 giờ sáng cô vẫn thức đi tua các khoa, kiểm tra động viên cán bộ của mình. Thấy các kíp trực vất vả quá, hôm sau cô đề nghị phòng tổ chức cán bộ khen thưởng đột xuất cho kíp trực đó. Cô luôn nghĩ cho mọi người, bản thân cô rất giản dị, mộc mạc, chân thành. Cô là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng em noi theo. Thực sự khó có thể nói hết về người phụ nữ này chị ạ.

Nhờ thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, năm 2014 và 9 tháng đầu năm 2016 qua khảo sát tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ từ 88% tổng số bệnh nhân hài lòng năm 2013 lên 96%. Hệ thống tổ chức điều hành và sơ đồ tổ chức cán bộ của các khoa phòng trong bệnh viện cũng được niêm yết công khai để mọi người dân đến viện có thể hiểu rõ và có những ý kiến phản ánh đóng góp chính xác, đúng người, đúng việc.

29 năm làm nhiệm vụ của người “chiến sỹ áo trắng”, từ một bác sỹ điều trị Khoa Khối Nội- HSCC, trưởng khoa xét nghiệm, trưởng phòng kế hoạch, pgiám đốc bệnh viện đến Giám đốc bệnh viện, bác sỹ Thúy đã tích lũy được không ít kinh nghiệm, nhưng bác sỹ Thúy không bằng lòng với những gì đã và đang có. Bởi theo chị, học và làm theo Bác là không ngừng học tập, trau dồi kiến thức. Do đó, cùng với việc chú trọng tham gia đầy đủ các lớp học nâng cao, lớp học chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; bác sỹ Thúy cũng cùng đội ngũ y, bác sỹ trong bệnh viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học, nhất là việc khai thác sử dụng các trang thiết bị hiện đại được tập thể ghi nhận và đánh giá cao... Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ rệt, thời gian, quy trình khám chữa bệnh được rút ngắn nên cứ mỗi năm trôi qua số người khám bệnh, số lần khám bệnh, công suất giường bệnh, tổng bệnh nhân nội trú, tổng ngày điều trị nội trú, tổng số ca phẫu thuật không ngừng gia tăng. Riêng năm 2016, bệnh viện đã khám và điều trị cho trên 119.228 bệnh nhân, đạt 126,2 % nghìn lượt bệnh nhân, tăng gần 3.100 bệnh nhân so với năm 2014. Chụp hằng trăm ca cắt lớp vi tính; nội soi ống mềm, phẫu thuật nội soi ngoại, sản, chạy thận nhân tạo chu kỳ, lọc máu cấp cứu hàng chục ca… Số bệnh nhân chuyển tuyến giảm đáng kể. Đặc biệt, với những bệnh nhi sinh non thiếu tháng, nhẹ cân trước kia phải chuyển tuyến nay bệnh viện cũng đã điều trị được.

Nhìn những tấm Bằng khen, Giấy khen được xếp ngay ngắn trong tủ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì những gì chị đã đạt được. Từ năm 2000 đến nay bác sỹ CKCI Hà Thị Hồng Thúy luôn được Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng bộ Y tế, UBND Tỉnh Yên Bái, Sở Y tế tỉnh Yên Bái, UBND Thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng. Riêng năm 2014, bác sỹ Thúy là cá nhân duy nhất của tỉnh Yên Bái được Bộ trưởng Bộ y tế tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy tắc ứng xử của ngành y tế. Năm 2014 Bác sỹ Thúy cũng là cá nhân duy nhất của tỉnh Yên Bái được BY tế tặng Bằng khen vì sự nghiệp y tế. Nữ giám đốc tài năng này cũng là 1 trong 62 cá nhân được dự lễ vinh danh Anh hùng lao động, Chiến sỹ thi đua và đại biểu y tế tiêu biểu toàn quốc do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì tại Văn phòng Chủ tịch nước vào sáng ngày 27/2/2015. Vinh dự với những phần thưởng nêu trên nhưng với bác sỹ Thúy luôn xem trọng thành tích tập thể hơn là cá nhân, phần thưởng xứng đáng nhất dành cho bác sỹ Thúy là niềm tin yêu, sự hài lòng của người dân dành cho bệnh viện.

Căn cứ vào tiêu chuẩn và quy trình xét tặng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã đề nghị Hội đồng xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” cấp Tỉnh, trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu:Thầy thuốc Ưu tú cho Bác sỹ CKCI  Hà Thị Hồng Thúy năm 2016. Kỷ niệm ngày 27-2-2017, BSCKCI Hà Thị Hồng Thúy đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú và ghi tên vào sổ vàng truyền thống.

29 năm gắn bó với nghề, cũng là 29 năm Thầy thuốc Ưu tú, Bác sỹ CKCI  Hà Thị Hồng Thúy đã cố gắng, nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lãnh đạo, xây dựng Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ- Yên Bái trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Với tài năng, tâm huyết và những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sỹ CKCI  Hà Thị Hồng Thúy xứng đáng là một bông hoa ban trắng, tươi thắm trong vườn hoa của ngành Y tế Việt Nam.

 

 

Đ.P.L

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter