• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Giải Báo chí Yên Bái 2018- Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và tình yêu nghề của những người làm báo
Ngày xuất bản: 27/06/2018 9:15:56 SA

 NGUYỄN THỊ TÂM                                                                                                                    

Đã thành thông lệ, cứ đến dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm, Tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh lại tổ chức gặp mặt và trao giải Báo chí Yên Bái để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của báo chí với sự nghiệp xây dựng, phát triển của tỉnh. Năm nay, buổi gặp mặt và lễ trao giải đã được tổ chức trang trọng vào chiều ngày 20/6 trong niềm phấn khởi, hân hoan của những người làm báo Yên Bái.

Trải qua 17 mùa giải, Giải Báo chí Yên Bái lâu nay đã thực sự trở thành nơi hội tụ, chắt lọc tinh túy của báo chí địa phương. Là sự kiện quan trọng tôn vinh thành quả lao động, cống hiến của người làm báo, nhiều năm trở lại đây, giải Báo chí đã thu hút sự quan tâm, đầu tư của các nhà báo. Bởi vậy, năm sau cao hơn năm trước, giải Báo chí Yên Bái ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng tác phẩm. Sự đa dạng, phong phú về đề tài, sự đầu tư công phu về hình thức thể hiện, nội dung bố cục của các tác phẩm đã khiến Giải ngày càng trở thành điểm hẹn uy tín cho cả công chúng và những người làm báo. từ 118 tác phẩm báo chí được sơ tuyển từ các chi hội trực thuộc của Hội Nhà báo tỉnh, qua hai vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Ban tổ chức Giải đã chọn ra được 44 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 11 tác phẩm báo in, 11 tác phẩm phát thanh, 11 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí.

Với số lượng giải thưởng được cơ cấu cho 4 bộ giải đều bằng nhau, song ở mỗi bộ giải, mỗi loại hình báo chí lại có những điểm mạnh riêng cả về số lượng và chất lượng. Là loại hình có số lượng tham gia ít nhất nhưng chất lượng các tác phẩm Phát thanh lại chiếm ưu thế và vượt hơn hẳn so với những năm trước. Chủ yếu đi sâu phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội như tình trạng nạo phá thai bừa bãi trong giới trẻ, tai nạn giao thông, vấn đề sử dụng rượu bia, bạo lực học đường, xuất cảnh trái phép... nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của tác giả, tạo nên những tác phẩm chất lượng, có hiệu ứng xã hội cao.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả tại lễ trao giải

Vẫn với số lượng tham gia nhiều nhất, chiếm tới hơn 40% tác phẩm dự giải, nhưng ở mùa giải năm nay, các tác phẩm Báo in có chát lượng khá đồng đều. Vói lợi thế đặc thù của báo viết, các tác giả có điều kiện “đào sâu, bới kỹ” các vấn đề thuộc mảng đề tài cần khai thác. Bởi vậy, loại hình Báo in có nhiều tác phẩm đạt chất lượng, điển hình như loạt bài “Phát triển du lịch Yên Bái trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” của nhóm tác giả Thành Trung- Lê Thương, loạt bài “Liên kết giá trị sản xuất theo chuỗi giá trị ngành chăn nuôi” của tác giả Hồng Duyên; “Cam VietGap- tạo thay đổi, đón cơ hội” của tác giả Nguyễn Thơm...  Lọt vào vòng Chung khảo, nhiều tác phẩm đạt số điểm cao nhưng lại không được trao giải vì cơ cấu giải thưởng có hạn. Đây chính là sự thiệt thòi lớn của các tác giả báo viết.

Là loại hình thu hút sự quan tâm và tạo ấn tượng mạnh mẽ với người xem, các tác phẩm ảnh báo chí dự giải năm nay có chất lượng cao hơn những mùa giải trước. Với sự đầu tư chuyên sâu, sự xả thân, lăn lộn bám sát cơ sở và sự sáng tạo trong sáng tác, các tác giả đã có được nhiều hình ảnh chân thực, phản ánh sinh động nét đẹp, cảnh sắc quê hương và hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống văn hóa xã hội. Nhiều tác phẩm xuất sắc cả về nội dung và chất lượng nghệ thuật, vừa truyền tải đầy đủ thông điệp của người cầm máy, vừa tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn độc giả, có tác dụng tuyên truyền, mang lại hiệu ứng xã hội cao. Sau những đánh giá, tranh luận công khai, khách quan, Hội đồng Chung khảo giải thưởng đã chọn lựa được những tác phẩm tiêu biểu, thuyết phục được cả người dự thi và người xem để trao giải. Có thể kể đến như: Nhóm ảnh “Mù Cang Chải vượt lên đau thương sau lũ quét” của nhóm tác giả Hùng Cường- Mạnh Cường, Báo Yên Bái (đoạt Giải A); Nhóm ảnh “Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn, Văn Yên - 2017” của tác giả Tuấn Vũ, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái (đoạt giải B); Nhóm ảnh: Nhóm ảnh: Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín” của tác giả Vũ Chiến, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái (đoạt giải C)…

Cũng như những năm trước, sự đa dạng, phong phú về đề tài sáng tác của các tác phẩm tham dự giải thưởng năm nay cho ta thấy một bức tranh toàn cảnh, đa sắc màu về đời sống kinh tế- chính trị- văn hóa- xã hội của tỉnh Yên Bái. Song, với ¾ tác phẩm trong khung giải A viết về đề tài bão lũ cho ta thấy đây là đề tài nóng, chiếm ưu thế tuyệt đối trong mùa giải này. Có thể nói, năm 2017 là một năm khó khăn, vất vả và ghi nhận nhiều sự cống hiến, hi sinh của những người làm báo khi tỉnh Yên Bái phải gánh chịu tới 21 đợt thiên tai, bão lũ nặng nề. Khi ấy chính những người làm báo là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, lăn lộn, bám sát địa bàn để kịp thời đưa tin về ảnh hưởng của bão lũ, những thiệt hại, khó khăn, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân Yên Bái đến với đồng bào cả nước. Bởi lòng yêu nghề, cùng với khát vọng, nhiệt huyết, và trách nhiệm mang đến độc giả những thông tin thời sự nóng hổi, những thước phim tư liệu quý và những tấm hình đẹp, ý nghĩa, các nhà báo đã dũng cảm quên mình, sẵn sàng dấn thân vào nơi rốn lũ nguy hiểm, thậm chí đánh đổi cả sinh mạng của mình để kịp thời truyền tải các thông tin từ tâm lũ, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ để kêu gọi, thôi thúc tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ những đau thương mất mát, giúp các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Cũng từ đây mà hàng loạt các tác phẩm làm lay động hàng triệu trái tim nhân ái của đồng bào cả nước đã ra đời. Giá trị lớn lao cùng với chất lượng nội dung, hình ảnh tốt xứng đáng mang lại cho các tác giả giải thưởng cao trong mùa giải năm nay. Đó là các tác phẩm: Tác phẩm truyền hình “Khi mẹ thiên nhiên nổi giận” của nhóm tác giả Đình Nguyên- Minh Hoàng- Trần Tiến; tác phẩm Phát thanh “Tang thương vùng lũ Mù Cang Chải” của tác giả Trung Dũng; tác phẩm ảnh báo chí “Nhóm ảnh: Mù Cang Chải vượt lên đau thương sau lũ quét”, nhóm tác giả Mạnh Cường - Hùng Cường, Báo Yên Bái.

Giải Báo chí Yên Bái năm 2018 đã khép lại. Thành công của mùa giải năm nay không chỉ là sự tiến bộ, vượt trội về số lượng, chất lượng tác phẩm báo chí mà còn là sự khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tình yêu nghề và sự dấn thân với nghề của đội ngũ những người làm báo cách mạng Yên Bái. Thành công ấy sẽ trở thành là động lực cổ vũ tinh thần để các nhà báo tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, xứng đáng là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, cùng chung sức vì mục tiêu xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu mạnh và phát triển.

                                                                                   N.T.T

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter