• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Phụ nữ Yên Bái phát huy tài năng, trí tuệ và chủ động hội nhập trong thời đại mới
Ngày xuất bản: 22/03/2017 2:29:18 SA

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Yên Bái lần thứ XV, là năm tiến hành Đại hội Đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII. Trong đó “Đoàn kết, phát huy truyền thống, tiềm năng và sức sáng tạo của phụ nữ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của phụ nữ” là mục tiêu đầu tiên của Nghị quyết, đồng thời cũng là yếu tố tiên quyết để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra. Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/1910- 08/3/2017 và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Phương Thúy- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái về phụ nữ Yên Bái với công tác Hội trong tình hình mới. Xin gửi tới quý độc giả toàn văn nội dung cuộc trao đổi.

Bà Hoàng Phương Thúy- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái.

PV: Đứng trước xu thế của thời đại mới, Phụ nữ Yên Bái đã và sẽ có những hoạt động cụ thể gì để phát huy vai trò chủ thể của mình, thưa bà?

Bà Hoàng Phương Thúy: Phát huy truyền thống “Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang” của phụ nữ Việt Nam, trong những năm qua, phụ nữ Yên Bái với tinh thần đoàn kết, sáng tạo đã khẳng định rõ vai trò và khả năng của mình. Với phương châm hướng về phụ nữ, hướng về cơ sở và lấy phụ nữ làm trung tâm để triển khai các hoạt động phong trào, những năm qua, phong trào phụ nữ trong tỉnh và hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đã đạt được những kết quả ấn tượng. Trong đó phải kể đến các phong trào nổi bật như:“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh; Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”; Phụ nữ tích cực rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang... Những kết quả quan trọng đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh nhà. Trong công cuộc đổi mới đất nước, đặc biệt, sự nghiệp CNH, HĐH đã tạo những điều kiện thuận lợi và cơ hội để phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Yên Bái nói riêng phát huy khả năng, phát triển và hội nhập. Để phát huy vai trò chủ thể của mình, trong thời gian tới, các cấp Hội đã đặt ra cho mình những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Bên cạnh việc phát huy tài năng, trí tuệ và lòng nhân ái để phát triển toàn diện, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thì việc tích cực rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang và xây dựng người phụ nữ Yên Bái “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là mục tiêu được đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

PV: Để thu hút và tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức Hội, công tác tuyên truyền luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vậy các cấp Hội đã thực hiện công tác này như thế nào, thưa bà?

Bà Hoàng Phương Thúy: Đối với phụ nữ thì tuyên truyền, vận động, giáo dục và thuyết phục là phương thức duy nhất để hoạt động. Bởi vậy, lâu nay công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu. Hội xác định công tác tuyên truyền phải được tiến hành bằng nhiều hình thức, phải gắn tuyên truyền với các hoạt động thực tiễn như: Tổ chức sinh hoạt theo nhóm đối tượng phụ nữ tại các địa phương; tuyên truyền gương điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí địa phương xây dựng các phóng sự, tin bài, chuyên trang, chuyên mục; gắn sinh hoạt chi, tổ phụ nữ với sinh hoạt chuyên đề; tổ chức các hội thi, liên hoan, hát ru, hát dân ca; tổ chức các giải bóng đá nữ, bóng chuyền, cầu lông. 180/180 cơ sở Hội duy trì ít nhất một hình thức văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với 75 câu lạc bộ dưỡng sinh, 400 Câu lạc bộ TDTT, 102 đội bóng chuyền nữ, 27 đội bóng đá nữ, 350 đội văn nghệ trên toàn tỉnh. Ngoài ra, các cấp Hội còn tổ chức các hoạt động như Ngày Phụ nữ sáng tạo, tọa đàm, trưng bày các sản phẩm tranh, ảnh và các tài liệu nhân các ngày lễ, sự kiện chính trị- xã hội của đất nước, của tỉnh, của Hội... qua đó khuyến khích, thúc đẩy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ, đồng thời phát hiện, biểu dương, tôn vinh các cá nhân, đơn vị có các sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ các dân tộc tỉnh Yên Bái. Những năm qua, công tác tuyên truyền của các cấp Hội đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, tập trung tuyên truyền cả về bề rộng và chiều sâu, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và sự quan tâm của hội viên, phụ nữ. Qua đó, từng bước nâng cao trình độ hiểu biết mọi mặt, tạo chuyển biến trong nhận thức xây dựng được ý thức về sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trong cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng thời phát huy những giá trị tuyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiện đại trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PV: Bằng cách riêng của mình, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái luôn có sự đồng hành cùng phụ nữ Yên Bái. Bà đánh giá như thế nào về việc tuyên truyền công tác Hội thông qua văn học, nghệ thuật?

Bà Hoàng Phương Thúy: Văn học nghệ thuật luôn có sức tác động lớn đến tâm tư, tình cảm con người. Các tác phẩm văn học, nghệ thuật vừa có tính phổ thông, vừa có tính bao quát lại có chiều sâu nội tâm. Những hình ảnh nghệ thuật qua những bài viết, qua thơ, văn, tranh, ảnh khiến cho người đọc dễ tiếp nhận với những tác động sâu sắc. Đặc biệt với đối tượng là chị em phụ nữ luôn sống tình cảm, tinh tế lại nhẹ nhàng thì các tác phẩm văn học, nghệ thuật trở thành một người bạn đồng hành, một nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh cho họ. Bởi vậy, có thể khẳng định, văn học nghệ thuật chính là một kênh tuyên truyền hữu hiệu với công tác Hội. Trong thời gian tới, tôi mong rằng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các cấp Hội trong tỉnh sẽ được phối hợp tuyên truyền với Tạp chí Văn nghệ Yên Bái nhiều hơn nữa để công tác tuyên truyền của phụ nữ đạt kết quả cao, góp phần tích cực vào hoạt động phong trào phụ nữ của tỉnh.

PV: Thưa bà! Phụ nữ Yên Bái đã có kế hoạch như thế nào để chào mừng Kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Nhân dịp này bà muốn gửi gắm điều gì tới chị em phụ nữ trong tỉnh?

Bà Hoàng Phương Thúy: Quốc tế Phụ nữ 8/3, Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII một chuỗi các hoạt động kỷ niệm đã được tỉnh Hội và các cấp Hội cơ sở lên kế hoạch ngay từ đầu năm. Trong đó phải kể đến như: Tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tuyên truyền về vai trò của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng và xã hội; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước phát huy truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, phát huy phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tham mưu Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo quản lý cấp huyện, cấp tỉnh; Phát động phong trào thi đua kỷ niệm 107 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3 và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII, hướng dẫn các cấp Hội tổ chức vệ sinh môi trường, thực hiện 5 không 3 sạch tại địa phương và phát động phong trào thi đua đặc biệt ngay từ đầu năm, đảm bảo mỗi cơ sở Hội đăng ký và thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII; Các cấp Hội tổ chức gặp mặt cán bộ Hội, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn...

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XII, tôi tin tưởng rằng các cấp Hội và hội viên phụ nữ các dân tộc trong tỉnh sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và nhiệm vụ năm 2017, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể các bà, các mẹ, các chị em cán bộ, hội viên phụ nữ các dân tộc Yên Bái lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các bà, các mẹ, các chị em cùng toàn thể gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

PV:  Xin trân trọng cảm ơn bà!

                                                                                N.T

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter