• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Trở lại Phù Nham
Ngày xuất bản: 16/03/2018 2:39:13 SA

 Bút ký của Thế Quynh                         

Phù Nham là xã đầu tiên của huyện Văn Chấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 10 năm 2016. Kể từ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong xã đã không ngừng phấn đấu, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Hiện nay, địa phương tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Trở lại Phù Nham sau ngót hai mươi năm đặt chân đến lần đầu. Thay đổi nhiều quá! Trụ sở xã bây giờ không còn nằm ven quốc lộ 32 nữa mà chuyển về Bản Chanh ở trung tâm. Nhà làm việc hai tầng, khuôn viên rộng rãi xứng với "công sở" của địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Văn Chấn. Con đường trục đã được trải nhựa, nối vào nó là các nhánh đường bê tông rẽ về 18 thôn bản. Hai bên đường ngút ngát màu xanh của ngô đông, rau màu các loại. Và từ khi có đường tránh vành đai thị xã Nghĩa Lộ chạy qua cùng cầu Ngòi Thia mới thì diện mạo nông thôn càng khởi sắc. Nhiều ngôi nhà xây mọc lên với đủ kiểu dáng: nhà sàn dân tộc Thái, nhà vườn và thấp thoảng vài biệt thự cao tầng hiện đại. Đất cũ, cảnh mới, bước chân đi mà lòng nao nao.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phùng Văn Đồng. Anh phải báo cáo nghỉ buổi họp ngoài huyện để ưu tiên dành thời gian làm việc với khách truyền thông. Cuộc trò chuyện cứ thường xuyên gián đoạn vì những cú điện thoại của người dân gọi đến yêu cầu chỉ đạo nhà thầu đang xây dựng công trình ở bản Nong, bản Khộn thu dọn gọn gàng các vật liệu phế thải nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường; doanh nghiệp muốn gặp để bàn liên kết trong bao tiêu sản phẩm nông nghiệp của địa phương; cấp dưới xin chữ ký và ý kiến về những việc cần làm ngay... Ôi bận, việc thường ngày ở xã là vậy. Xem ra làm công bộc của dân mà hết trách nhiệm là chuyện không hề dễ. Nhân vấn đề nóng do trận "đại hồng thủy" bởi hoàn lưu cơn bão số 11 năm 2017 gây ra cho khu vực phía Tây của tỉnh, tôi hỏi anh:

- Trận lũ quét vừa qua Phù Nham thiệt hại nhiều không?

- Đã có 6 gia đình bị trôi mất nhà và đất ở; 1,7 ha đất sản xuất ven suối sỏi cát lấp vùi; lợn gà, hoa màu bị nước nhấn chìm, thiệt hại đến nay chưa tính nổi. Riêng kè bê tông đôi bờ Ngòi Nhì, Ngòi Thia hư hỏng nặng, nếu không có kinh phí sửa chữa kịp thời e rằng mùa lũ tới hậu quả khôn lường. Thực hiện chủ trương của tỉnh và của huyện phải nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, xã đã tìm và cấp đất tái định cư cho các gia đình gặp nạn, sớm ổn định sản xuất cùng đời sống nhân dân, tiếp tục củng cố và phát huy các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Kể với khách mà nét mặt ông Chủ tịch rầu rầu như vừa trải qua một cơn sốc nặng. Cũng phải thôi, vai trò người "đứng mũi chịu sào đầu gió ngược" luôn "lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của dân" thường vẫn là như vậy. Nói về vấn đề xây dựng nông thôn mới, anh có nhắc lại lời phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Khánh trong buổi lễ công nhận Phù Nham đạt chuẩn vào tháng 10 năm 2016. Đồng chí "Đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phù Nham tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên, khai thác triệt để mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương; có kế hoạch với lộ trình, bước đi và giải pháp hợp lý trong phát triển sản xuất, thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm tiếp tục duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu xây dựng xã Phù Nham ngày càng giàu đẹp, dân chủ, văn minh và nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

 Kể từ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong xã đã không ngừng phấn đấu, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Đến nay quy hoạch tổng thể của xã được điều chỉnh đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn; kết cấu hạ tầng giao thông không ngừng được đầu tư. Trong năm 2017, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án và huy động sự đóng góp tự nguyện của nhân dân được hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng ngàn lượt ngày công, phương tiện vận tải để làm mới 2,8km đường giao thông tại các thôn bản: Bản Khộn- Cốc Củ, bản Năm Hăn 3, Bản Ó, Bản Chanh; mở mới được 1,9km đường giao thông nông thôn, rải cấp phối 3,4km đường trục thôn, tu sửa được trên 3,6km đường giao thông các loại. Nhiều công trình thủy lợi được quan tâm tu sửa đảm bảo phục vụ sản xuất; hạ tầng điện lưới quốc gia không ngừng được quan tâm đầu tư nâng cấp, số hộ được dùng điện đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đạt 98,7%; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng toàn bộ đường làng ngõ xóm tại 04 thôn bản do nhân dân tự đóng góp kinh phí.

 Cũng theo anh Phùng Văn Đồng, việc tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp ở Phù Nham đang có chiều hướng tích cực, công tác chuyển dịch giống cây trồng được đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung. Tổng diện tích gieo cấy lúa cả năm là 575,2ha thì đã có trên 100ha thực hiện dự án cánh đồng một giống với giống lúa Sén Cù bản địa chất lượng cao. Riêng cây ngô diện tích gieo trồng thực hiện 397,1ha, sản lượng đạt 1.429,6 tấn nhưng giá trị thương phẩm thì cao hẳn vì bắp hạt lẫn thân cây đều có thị trường tiêu thụ. Nói về giống lúa Sén Cù, vị Chủ tịch đồng thời là kỹ sư nông nghiệp giải thích với khách cứ vanh vách như một lão nông thực thụ. Anh bảo rằng hạt lúa Sén Cù chính hiệu Mường Lò phải có đuôi dài, gạo thơm, cơm dẻo và không bị dính tay. Cái lạ là cơm để nguội ăn lại ngon và bùi như nếp nương vậy. Đặc điểm của giống lúa này mẫn cảm thời tiết, chịu rét kém và năng suất không cao, chăm sóc tốt cũng chỉ đạt năng suất 6tấn/ha. Đổi lại giá bán cao gấp đôi loại gạo thường và hiện chưa có nhiều để đáp ứng đòi hỏi của thị trường. Rõ ràng để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích thì đây đang là hướng đi đúng. Nếu so với năm 2016, diện tích lúa có giảm 12,8ha do chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: dưa lê, dưa hấu, chanh, quất. Nhất là đã trồng được 5 ha bưởi da xanh, bưởi Diễn trên diện tích đất cải tạo vườn tạp, đưa tổng diện tích cây ăn quả là 50,85ha. Trên đường xuống Bản Chanh, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Đặng Thị Loan. Toàn bộ đất đồi, đất vườn bây giờ đều thành chỗ đứng chân của trên 300 gốc bưởi, quá nửa số đó đã cho thu hoạch. Nhìn những trái bưởi chín vàng, tròn căng treo lúc lỉu đầu cành mà cứ ngỡ như mơ. Nhẩm tính mỗi cây cho 150 quả, giá bán buôn 20.000đ/quả thì riêng vụ này gia đình chị đã có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng. Thì ra chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cây trồng nguồn lợi nhãn tiền. Thế nên đồi hoang, vườn tạp không còn, thậm chí đôi chỗ đã thấy bưởi chen chân trong vườn rau để chuẩn bị thế chỗ vào những niên vụ tới. Càng ngẫm càng thấy khi có chủ trương, đúng lòng dân sẽ thuận noi theo và việc làm giàu "khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Với thế mạnh nằm trong vùng lòng chảo Mường Lò, Phù Nham hiện đang hướng tới xây dựng vùng chuyên canh với thương hiệu rau an toàn. Cây rau màu hiện có khoảng 110ha, sản phẩm cung cấp cho thị xã Nghĩa Lộ, các huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Ngoài cách tiêu thụ nhỏ lẻ, ở đây đã có một số hộ đầu tư xe tải đưa sản phẩm nông nghiệp của Phù Nham đi tiêu thụ tại nhiều nơi trong tỉnh. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Thìn và chị Bùi Thị May ở Bản Chanh. Với cung cách kinh doanh hàng hai chiều anh chị đã tạo được thị phần rộng lớn, vốn tích lũy đạt hàng tỷ phú. Xã đã và đang triển khai xây dựng 01 mô hình liên kết trồng rau sạch tại bản Noong Ỏ với diện tích ban đầu là 1ha theo mô hình liên kết "bốn nhà" do Doanh nghiệp kinh doanh chuỗi siêu thị Cường Thanh đầu tư và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Sản phẩm thương hiệu rau sạch Phù Nham không chỉ bán tại Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái mà sẽ có mặt tại nhiều siêu thị ở Hà Nội. Cách làm này cũng góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển. Một số mô hình tiêu biểu được người dân trong xã biết đến và học tập như trang trại nuôi 40 con bò 3B của ông Hoàng Đình Huy ở thôn Suối Quẻ; trang trại ngót ngàn con vịt trời của anh Hà Mạnh Toàn, Nguyễn Văn Hảo ở Bản Quân; mô hình nuôi cá với diện tích vài ha của các ông Nguyễn Văn Duyên, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Văn Cường. Vì thế mà tổng đàn trâu trong xã đã có 1.186 con, bò 219 con, tổng đàn lợn 4.341 con cùng gia cầm, thủy cầm ước khoảng 46.000 con. Năm vừa qua, thu nhập bình quân đầu người cũng được nâng lên, ước đạt 26,04 triệu đồng/người/năm, tăng 4,04 triệu đồng so với năm 2016. An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, công tác xóa đói giảm nghèo luôn đạt kết quả đáng phấn khởi, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,03% (giảm 1,77% so với năm 2016), tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên luôn đạt trên 90%.

Ở Phù Nham, không người dân nào không nhớ quê mình đã từng là nơi đặt trụ sở của Khu ủy Tây Bắc từ tháng 11/1953 đến cuối năm 1954. Cũng ở đây văn công quân đội đã khai thác điệu múa sạp truyền thống của người Mường, người Thái mà nâng lên tầm nghệ thuật thành điệu múa nổi tiếng trong ngày mừng chiến thắng Điện Biên Phủ, để rồi thành nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam khi đi ra thế giới. Chính vì thế hoạt động văn hóa, nghệ thuật trở thành nếp và là nhu cầu thường xuyên của nhân dân. Do vậy địa phương rất chú ý xây dựng các thiết chế văn hóa. Hầu hết các thôn bản đều có nhà sinh hoạt cộng đồng và đều do nhân dân tự nguyện đóng góp đầu tư nâng cấp. Đây là nơi sinh hoạt đoàn thể, tổ chức tuyên truyền về nông thôn mới, giao lưu thể thao, văn nghệ. Có "Nhà văn hóa", người dân Phù Nham thích gọi nơi sinh hoạt cộng đồng như vậy vì nó gần gũi và thiết thực góp phần bảo lưu nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống. Những điệu xòe Thái, những lời khắp Mường với các nghệ nhân Lò Thị Tương ở bản Năm Hăn 2, Đặng Thị Vĩ, Hà Thị Ìn ở Bản Tèn... ngày ngày cứ cất lên trong buổi truyền dạy cho lớp trẻ "Mấy khi anh đến chơi nhà/ Trầu cau không có thật là nể nang/ Trầu em trầu nhẹ như bông/ Ăn xong không phải trả công đâu mà...". Cũng trong năm cả xã đã có 1.850 hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa, đạt 88,7%; tổ chức ra mắt 2 làng văn hóa giai đoạn 2017- 2019 và 15/18 thôn bản được công nhận Làng Văn hóa. Đi liền với đó công tác xã hội hóa giáo dục không ngừng được phát huy. Cơ sở vật chất của các đơn vị trường học trên địa bàn xã tiếp tục được chỉnh trang đảm bảo khang trang; duy trì 02 đơn vị trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên, duy trì xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và đạt chuẩn giáo dục trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh học hết bậc THCS học lên THPT và đào tạo nghề đạt trên 81%.

Rời Phù Nham, ấn tượng về vùng quê đang chuyển mình cứ thôi thúc tôi phải có ngày quay trở lại. Và sâu đậm vẫn là phong cách làm việc của lớp cán bộ trẻ đầy năng lực. Đó là các anh Phùng Văn Đồng- Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Quách Xuân Thưởng, Phó chủ tịch UBND xã Lò Tiến Hoàn... Những công bộc của dân ấy đã và đang hết mình cho sự nghiệp xây dựng nông thôn mới. Họ cùng toàn thể nhân dân chung tay tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tiến tới xây dựng  Nông thôn mới kiểu mẫu.

T. Q

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                          

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter