• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 10/05/2016 1:48:54 SA

     I . TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG NHIẾP ẢNH CỦA YÊN BÁI

1. Đặc điểm hoạt động:

 - Là một tỉnh miền núi đa dân tộc. Địa lý có trung du, đồng bằng và núi cao. Mỗi dân tộc lại có vốn truyền thống văn hoá, bản sắc riêng một vùng đất phong phú, đa dạng tạo nên sức hấp dẫn cho những người làm sáng tác VHNT nói chung và các nhà Nhiếp ảnh nói riêng.

- Chúng ta có cả một vùng hồ Thác Bà với hơn 1nghìn đảo nổi, nằm xen những cánh đồng lúa, cánh rừng Đông hồ huyện Yên Bình, Lục Yên. Có vùng chè Shan Suối Giàng (Văn Chấn ) nổi tiếng, ruộng bậc thang kỳ thú Mù Cang Chải đã được xếp hạng quốc gia.

- Cùng với hình ảnh con người các dân tộc Mông, Dao, Tày, Kinh, Thái  với nhiều tập tục, lễ hội khác nhau. Đã có nhiều nhà nhiếp ảnh Yên Bái, cả nước và thế giới tốn không ít công sức, thời gian  tiền của để săn tìm ảnh đẹp, tạo nên những tác phẩm có giá trị về nội dung và nghệ thuật cao.

 - Các nhu cầu của nhân dân cuác dân tộc Yên Bái nhất là vùng cao đối với Nhiếp ảnh kỷ niệm, dịch vụ ngày càng phát triển cùng với công tác truyên truyền, thông tin, văn hoá thông qua các triển lãm, các xuất bản phẩm của báo, tạp chí trong tỉnh  tạo cho Yên Bái một hoạt động nhiếp ảnh ngày càng sôi động, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Do đó dân dần đã hình thành một đội ngũ những người sáng tác ảnh bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp.

2. Đội ngũ tác giả nhiếp ảnh nghệ thuật của tỉnh Yên Bái và thành quả

    đạt được.

- Như đã nói ở trên, các tác giả Nhiếp ảnh Yên Bái hầu hết xuất thân từ những phóng viên các Báo chí, ngành văn  hoá thông tin, từ các tay máy làm dịch vụ, chủ yếu ở tỉnh và cơ sở huyện thị. Phong trào nhiếp ảnh mang tính tự phát, lẻ tẻ của số ít người không đáng kể tâm huyết  và chơi nhiếp ảnh nghệ thuật.

- Sau khi hợp tách tỉnh, Hội văn học nghệ thuật Yên Bái được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thông qua các đợt phát động sáng tác ảnh nghệ thuật trong tỉnh “Đất nước, con người Yên Bái ”, các đợt triển lãm Liên hoan ảnh khu vực, triển lãm toàn quốc  các tác giả của Yên Bái đã tích cực tham gia và đã đạt được giải thưởng qua các đợt thi ấy. Xu hướng đội ngũ ngày càng đông đảo hơn từ chỗ lác đác mà ta có thể kể tên như : Hữu Tê, Lê Gia Huấn, Minh Tuân, Minh Đức, Phí Đức Long trải qua hàng chục năm nay đã trở thành một lực lượng sáng tác ảnh nghệ thuật đông đảo không phải chí có một nghệ sĩ nhiếp ảnh duy nhất mà tới 3 nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hàng chục các tác giả trẻ được kết nạp vào Hội VHNT Yên Bái.

- Ta có thể kể đến như các anh:  Quang Tuấn, Phí Văn Nam, Thanh Miền, Quách Hùng, Hoàng Nhâm  và hàng loạt các tay máy trẻ, sung sức như: Vũ Chiến, Hoàng Đô, Lê Bác Đạt, Thái Hoàng, Việt Thắng, Tuấn Nghĩa , với lực lượng trên, hàng năm đã đạt các giải: Huy chương vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng và các giải khác của Hội nghệ  sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

- Các tay máy Yên Bái còn tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội, các ngành một cách kịp thời và có hiệu quả như các cuộc thi  ảnh Báo chí nghệ thuật : “ Đất nước con người Yên Bái” hàng năm do Báo Yên Bái phát động; đợt thi về “An toàn giao thông” cũng đạt giải cao và còn chiếm lĩnh ảnh trên các mặt báo, tạp chí trong tỉnh một cách đều đặn, chất lượng.

- Ngoài ra phải kể đến một hoạt động của hội động nghiệp Nhiếp ảnh trong tỉnh, ngoài bảo đảm đời sống là chính, một số tay máy đã say mê tích cực sáng tác như Lê Bác Đạt, Hoàng Đô, Thái Hoàng, Tuấn Nghĩa, Việt Thắng  đã đạt một số giải thưởng của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh VN trở thành hội viên Hội VHNT tỉnh Yên Bái và đang phấn đấu đi xa hơn nữa.

- Hội VHNT tỉnh còn tổ chức các chuyến đi sáng tác hoặc các nghệ sĩ đã tự nguyện từng tốp 2,3 người, rồi cá nhân tranh thủ mọi lúc, mọi nơi mọi thời tiết – mùa nắng, khắc nghiệt từ các chuyến đi thực tế dài, ngắn ngày, niềm đam mê và trách nhiệm của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tạo đà vượt qua để có những tác phẩm như  “Gương trời ”; “Đường đến trường ” của Thanh Miền và Quách Hùng ; “Truyền nghề”  của Vũ Chiến , “ Sắc xuân ”, “ Cởi mở” của Thái Hoàng và Bác Đạt đã đạt được Huy chương vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng ở các đợt liên hoan khu vực miền núi phía Bắc và rất nhiều các giải Báo chí khác đã gây được tiếng vang và uy tín tốt tới cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đã xuất hiện ở một số nơi công sở, cơ quan, xí nghiệp  và gia đình một số ảnh phong cảnh đẹp, ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành món quà đặc sản về tinh thần và nghệ thuật của Yên Bái.

- Người đi đầu cho việc này phải kể đến nghệ sĩ Thanh Miền , anh đã có cả một gian trưng bày các tác phẩm ruộng bậc thang đủ các kiểu bằng các chất liệu trên gỗ, trên bạt .. tại nhà riêng cung cấp phần nào nhu cầu của các cơ quan, cá nhân , khách du lịch đến Yên Bái mua làm tặng phẩm, kỷ niệm  vừa quảng bá cho đất nước, con người Yên Bái với cả nước và cả thế giới biết đến.

Ngoài ra còn phải kể đến Vũ Chiến và Quách Hùng đã đầu tư hàng chục bức ảnh mình thích, phóng cỡ 30cm x 40 cm trở lên bày tại nhà hoặc tặng bạn bè, tích cóp dần sau một thời gian ngắn có thể tổ chức triển lãm nhóm hoặc cá nhân được. Đây là việc làm đáng khích lệ trong điều kiện các nghệ sĩ còn khó khăn về mặt kinh tế và chọn dần những tác phẩm của mình yêu thích ở Yên Bái có thể nghệ sĩ nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên  việc quảng bá công bố tác phẩm đến công chúng vẫn là một bài toán còn nan giải đối với các nghệ sĩ ngoài trông vào việc in ấn trên báo, tạp chí các xuất bản phẩm để công bố tác phẩm ra còn chưa tổ chức được một triển lãm nhóm hoặc cá nhân nào ở trong tỉnh, tiến tới triển lãm ở Trung ương. Về chất lượng ảnh cũng còn có những mặt hạn chế ở các thể loại ảnh nghệ thuật, các nghệ sĩ có lợi thế về ảnh phong cảnh, chân chung hơn là ảnh sinh hoạt, tĩnh vật.

Tóm lại: từ lực lượng đến thành tựu ngày càng hình thành một đội ngũ đông đảo, mang tính chuyên nghiệp hơn, các tay máy với công nghệ cao và phát triển đã tự trang bị cho mình những thiết bị máy móc  nhiếp ảnh cần thiết phục vụ cho việc sáng tác ảnh của mình. Đây là bước tiến đáng kể trong vòng 2,3 năm gần đây của giới nhiếp ảnh Yên Bái.

 

II/ PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA CHI HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH

    VIỆT NAM TỈNH YÊN BÁI.

    1/ Khái quát chung:

Chi hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Yên Bái là tổ chức chuyên môn, nghề nghiệp, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội VHNT tỉnh Yên Bái, có sự bảo trợ và tài trợ hoạt động của Hội NSNA-VN và Hội VHNT tỉnh Yên Bái có nhiệm vụ tập hợp các nghệ sĩ ở Yên Bái, sáng tác và quảng bá tác phẩm ảnh nghệ thuật phục vụ nhân dân các dân tộc Yên Bái và cả nước.

2/ Cụ thể như sau:

 Căn cứ vào chủ trương, kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của BCH Hội NSNA- VN, của BCH Hội VHNT tỉnh Yên Bái.

- Chi hội NSNA- VN tỉnh Yên Bái vận động, tổ chức  làm nòng cốt trong các đợt phát động sáng tác như: chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội FIAP lần thứ 30 tổ chức tại Hà Nội và các cuộc thi khác ( theo dõi trang Web của Hội), trưng bày có chọn lọc chào mừng Đại hội VHNT và Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

- Hưởng ứng tích cực khẩn trương và có hiệu quả trong sáng tác cho Liên hoan khu vực tại Thái Nguyên năm nay.

- Làm nòng cốt và tạo điều kiện nhiều chuyến đi thực tế ngắn, dài ngày, đi sâu vào cuộc sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc để phản ánh  và có những bức ảnh chất lượng cao.

- Trong nhiệm kỳ 4 năm của chi hội sẽ cố gắng tổ chức triển lãm 1 cuộc cá nhân nghệ sĩ và 2 cuộc nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh .

- Được sự  quan tâm bảo trợ của Hội VHNT, đã và đang xuất bản riêng cho cá nhân đồng chí Quách Hùng một tập Mỹ thuật – Nhiếp ảnh gồm 45 ảnh nghệ thuật sẽ hoàn thành vào tháng 6/ 2010. Trong thời gian tới cố gắng xuất bản 1 tập cá nhân và 1 tập chọn lọc của các nhà Nhiếp ảnh trong tỉnh Yên Bái.

- Hiện nay có 3 NSNA- VN trong thời gian tới phấn đấu thêm 1- 2 NSNA nữa đưa tổng số lên 4 – 5 NSNA- VN.

3/ Biện pháp thực hiện

- Trước tiên là sự nỗ lực bản thân của mỗi nghệ sĩ và tác giả là chủ yếu để tạo nên thành quả.

Trước mắt cố gắng tạo ra một không gian trưng bày ảnh nghệ thuật như trưng bày mỹ thuật ở cơ quan thường trực để các nghệ sĩ tự nguyện mang đến thường xuyên, thay đổi những sáng tác mới của mình.

- Tăng cường quan hệ với cơ quan chức năng tìm nguồn tài trợ cho các hoạt động  ỏ địa phương nhằm quảng bá, phổ biến những sáng tác nhiếp ảnh nghệ thuật.

- Tăng cường các hoạt động chuyên môn, sinh hoạt định kỳ 3 tháng một lần để trao đổi, thông tin về những dự định sáng tác của mình, đồng thời phổ biến những kế hoạch tới của chi hội.

- Luôn kiện toàn tổ chức chi hội. Cử người có uy tín, có trách nhiệm và có điều kiện thuận lợi mọi mặt để gánh vác nhiệm vụ của chi hội để chi hội được duy trì và phát triển.

4/ Về Tổ chức:

- Chi hội NSNA- VN tỉnh Yên Bái là thành viên của Hội NSNA- VN và thành viên của Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, có trách nhiệm tuân thủ Điều lệ của Hội NSNA- VN và Điều lệ của Hội VHNT tỉnh Yên Bái.

Trên đây là Báo cáo hoạt động – phương hướng, nhiệm vụ của chi hội NSNA- VN tỉnh Yên Bái. Mong được bổ sung hoàn thiện làm cơ sở cho mọi hoạt động của các nghệ sĩ  nhiếp ảnh Yên Bái

CHI HỘI TRƯỞNG

Vũ Chiến

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter