• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Triển lãm Mỹ thuật “Sắc màu Yên Bái”
Ngày xuất bản: 17/07/2018 7:50:12 SA

Họa sĩ- Nhà nghiên cứu LSMT  Nguyễn Văn Chiến

 Trong những năm qua, Mỹ thuật Yên Bái có nhiều khởi sắc. Nhóm họa sĩ Yên Bái gồm: “Nguyễn Đình Thi, Trần Quang Minh, Đặng Quyết Thắng, Trần Trung Hiếu, Vũ Thị Bích Hạnh và Hoàng Trung Hiếu” là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, cùng triển lãm mang tên: “Sắc màu Yên Bái”, do c hoạ sĩ Nguyễn Đình Thi (chi hội trưởng) khởi xướng. Đó là những tác phẩm mới sáng tác về cuộc sống vùng cao Yên Bái trong vài năm gần đây, và là nơi các hoạ sĩ làm việc và sinh sống. Triển lãm gồm 37 tác phẩm, với các chất liệu: Sơn mài, Acrylic, Bột màu, Khắc gỗ, in Kẽm nóng, và in Litô. Đây cũng là lần đầu tiên các tác giả trưng bày tại: Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô quyền Hà Nội), do Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức. Triển lãm khai mạc: 17h ngày 08 tháng 07 năm 2018, trưng bày đến 17 tháng 07 năm 2018.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chi hội Trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc triển lãm 

Đây là một triển lãm đẹp, với các tranh phản ánh về đời sống sinh hoạt, về lao động, sản xuất, về chợ miền núi của dân bản, và những tác phẩm phong cảnh vùng cao Yên Bái, bộc lộ về cảm xúc, các cách nhận thức hiện thực, quan niệm, và thể hiện nghệ thuật. Có thể dẫn các tác phẩm tiêu biểu trong các thể loại, đề tài. Những tranh phản ánh về cuộc sống sinh hoạt miền núi: Nguyễn Đình Thi với: “Mùa hoa Tớ Dảy” (Sơn mài- 90x120cm), thể hiện tình cảm đôi lứa trên nương rẫy. Chàng trai thổi khèn, cô gái ngồi bên, tay nắm quai gùi vui cười. Tranh gợi chất thơ, trữ tình miền sơn cước. Bức “Ước mơ” (Sơn mài- 90x120cm) thể hiện bé gái, lưng gùi hoa chuối rừng, ước mơ hướng tới tương lai tốt đẹp. Tác giả còn có các bức: “Giúp mẹ” (acrylic- 100x120cm) và “Khi mẹ vắng nhà” (Acrylic- 100x120cm) phản ánh đời sống gia đình, con cái hiếu thuận. Hoàng Trung Hiếu trong bức: “Ngày đầu đi học” (Khắc gỗ- 40x60cm) thể hiện các mẹ che ô, dẫn con của mình qua cầu đến trường. Vũ Thị Bích Hạnh với bức: “Lênh đênh” (Litô- 30x30cm) thể hiện gia đình thuyền chài. Trần Quang Minh với 2 bức: “A Lử lấy vợ” (Acrylic- 90x120cm) thể hiện đám cưới, nổi bật là chú rể và cô dâu trước sự đông vui của mọi người đến chúc mừng. Và bức: “Đôi bạn” (Acrylic- 90x120cm) thể hiện hai người bạn, nghỉ chân uống nước bên đường trong chuyến cùng nhau đi rừng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Các tác phẩm phong cảnh về vùng đất Yên Bái, với những tranh thể hiện những ngọn núi, dòng suối trong, cây cối, hoa lá, nhà sàn, hay những cánh đồng trồng lúa và hoa màu, xa là các dải núi. Như các bức: “Hoa bướm Khai Trung” (Acrylic- 70x90cm) của Nguyễn Đình Thi. “Mùa hoa cải vàng” (Acrylic- 70x90cm) và “Mùa vàng” (Acrylic- 100x120cm) của Đặng Quyết Thắng. Ở các bức khác, thể hiện những mái nhà sàn trong vườn, mùa nắng hoặc mùa lạnh, như trong các tranh của Trần Trung Hiếu: “Chiều tháng Tư” (Acrylic. 60x80cm. 2016), “Xóm ba nhà” (Bột màu- 40x55cm- 2015), “Xuân về” (Acrylic- 40x60cm 2013) với những mái nhà sàn trong cảnh sắc ngày nắng, thì ở bức “Mùa đông Suối Giàng” ( Acrylic - 80x100cm - 2016) thể hiện cảnh tuyết trắng phủ đầy trên mái nhà, núi non, cảnh vật. Vũ Thị Bích Hạnh với bức “Đợi”(Kẽm nóng- 25x35cm) thể hiện ngôi nhà sàn mùa đông, trong vườn các cây trụi lá mờ sương, đón đợi nắng ấm của mùa xuân.

Những tranh phản ánh về lao động, sản xuất của dân bản: các tác giả đã khai thác các khía cạnh, thể hiện cuộc sống thanh bình vùng cao. Trần Trung Hiếu với bức: “Thêu nắng” (100x80cm, 2016, Acrylic) thể hiện thiếu phụ ngồi thêu dưới nắng. Bên cạnh có con mèo, trong vườn có đôi chim trên cành, gợi cho tranh thêm sinh động.

Khai thác cuộc sống vùng cao với chợ miền núi, trên các tranh: “Mùa mận chín” (Acrylic- 100x120cm) của Đặng Quyết Thắng, thể hiện các cô gái dân tộc bên những gùi đựng đầy mận chín. Các tranh khắc với: “Chợ phiên quê tôi” 1 và 2 (Kẽm nóng- 40x60cm) của Trần Quang Minh, thể hiện cảnh chợ, phong phú về dáng hình: người địu con đi chợ, kẻ bán, người mua y vận dân tộc. Bức “Xuống chợ” (khắc gỗ-  60x65cm) của Hoàng Trung Hiếu thể hiện những cô gái đang gùi nặng trên lưng xuống chợ. Tác giả còn có bức: “Rừng Trường Sơn” (Khắc gỗ- 83x50cm) thể hiện các chiến sĩ hành quân vượt Trường Sơn ra trận đánh Mỹ năm xưa. Bên cạnh các tác giả sử sụng Acrylic, Bột màu, hoặc tìm tòi thể hiện Sơn mài, thì các tác giả sử dụng chất liệu Khắc in cũng có nhiều kết quả. Ta thấy ở Trần Quang Minh với 2 bức: “Vải mới” (Kẽm nóng- 40x60cm), thể hiện các cô gái dân tộc cùng nhau mở xem những tấm vải mới dệt, và bức “Phút dừng chân” (Khắc gỗ- 45x95cm) thể hiện nhóm người đi gùi xa, nghỉ chân. Vũ Thị Bích Hạnh với bức: “Tổ sản xuất” (In đá- 25x35cm) của thể hiện một góc phân xưởng. Các bức: “Chiều Cao phạ” (Khắc gỗ 65x83cm) và “Lối về” (Khắc gỗ- 65x83cm) của Hoàng Trung Hiếu thể hiện các cô gái đi gùi. Với niềm say mê sáng tác, các họa sĩ sử dụng Khắc in (Khắc gỗ, Kẽm nóng, Litô) đã đem lại hiệu quả thể hiện không gian của tranh thêm phong phú sinh động.

 

 

Các đại biểu thăm quan triển lãm

Đây là một triển lãm mỹ thuật với các tác phẩm phong phú nội dung và thẩm mỹ tạo hình hiện thực về sắc màu vùng cao Yên Bái. Các họa sĩ đã truyền cảm đến người xem về tình yêu quê hương Yên Bái. Triển lãm cho thấy sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo tác phẩm. Các họa sĩ đã gắn trải nghiệm thực tế cuộc sống với tìm tòi cái đẹp tạo hình. Nó còn là động lực góp phần quan trọng vào hoạt động sáng tác mỹ thuật của tỉnh Yên Bái ngày càng khởi sắc. Đây là kết quả của các chuyến đi thực tế mà các tác giả tích lũy, nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tác và thực hiện, nâng cao về sử dụng kỹ thuật chất liệu, cũng như quan niệm và phong cách tác giả, đứng vững trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm nhóm của 6 họa sĩ Yên Bái là sự hòa chung vào không khí sáng tác của giới mỹ thuật. Triển lãm còn là giao lưu, gặp gỡ đồng nghiệp, ghi nhận thành công của triển lãm tại thủ đô Hà Nội.

Họa sĩ Trần Khánh Chương- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các họa sĩ Yên Bái

 

                                                                                                          N.V.C

 

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM:

Tác phẩm: Mùa hoa cải vàng- Chất liệu: Acrlic- Kích thước: 70cm x 90cm

Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Hoa bướm Khai Trung- Chất liệu: Acrlic- Kích thước: 70cm x 90cm

Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Mùa hoa Tớ Dảy- Chất liệu: Sơn mài- Kích thước: 90cm x 120cm

Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Ước Mơ- Chất liệu: Sơn mài- Kích thước: 90cm x 120cm

Tác giả: Nguyễn Đình Thi

 

Tác phẩm: Chợ phiên quê tôi 1- Chất liệu: Kẽm nóng- Kích thước: 40cm x 60cm

Tác giả: Trần Quang Minh

 

Tác phẩm: Chợ phiên quê tôi 2- Chất liệu: Kẽm nóng- Kích thước: 40cm x 60cm

Tác giả: Trần Quang Minh

 

Tác phẩm: A Lử lấy vợ- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 90cm x 120cm

Tác giả: Trần Quang Minh

 

Tác phẩm: Mùa mận chín- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 100cm x 120cm

Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Phong cảnh vùng cao 1- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 100cm x 120cm

Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Mùa vàng- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 100cm x 120cm

Tác giả: Đặng Quyết Thắng

 

Tác phẩm: Xóm ba nhà- Chất liệu: Bột màu- Kích thước: 40cm x 55cm

Tác giả: Trần Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Xuân về- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 40cm x 60cm 

Tác giả: Trần Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Thêu nắng- Chất liệu: Acrylic- Kích thước: 100cm x 80cm

Tác giả: Trần Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Phong cảnh Nậm Khắt- Chất liệu: In Lithor- Kích thước: 35cm x 45cm

Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh

 

Tác phẩm: Tổ sản xuất- Chất liệu: In đá- Kích thước: 25cm x 35cm

Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh

 

Tác phẩm: Đợi- Chất liệu: Kẽm nóng- Kích thước: 25cm x 35cm

Tác giả: Vũ Thị Bích Hạnh

 

Tác phẩm: Phong cảnh- Chất liệu: Bột màu- Kích thước: 40cm x 60cm

Tác giả: Hoàng Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Chiều Cao Phạ- Chất liệu: Khắc gỗ- Kích thước: 65cm x 83cm

Tác giả: Hoàng Trung Hiếu

 

Tác phẩm: Rừng Trường Sơn- Chất liệu: Khắc gỗ- Kích thước: 78cm x 55cm

Tác giả: Hoàng Trung Hiếu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter