• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Mỹ thuật Yên Bái, dấu ấn 2017
Ngày xuất bản: 22/01/2018 8:09:44 SA

 Hoạ sĩ Nguyễn Đình Thi

 

Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái vỏn vẹn có 20 Họa sĩ. Trong đó chỉ có 02 Họa sĩ nữ; có những người còn rất trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề như Họa sĩ Nguyễn Tuấn Vũ, lại có những Họa sỹ đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy” như Họa sĩ- thương binh Trần Quang Bộ, Họa sĩ - Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quách Mạnh Hùng. Số họa sĩ còn lại đều ở lứa trung niên, làm nhiều nghề và có hoàn cảnh sống khác nhau. Có người là cán bộ công chức nhà nước có người là giáo viên, có người làm nghề dạy vẽ tự do… Song tất cả họ đều có một tình yêu mãnh liệt với hội họa và sự gắn bó chân tình trong ngôi nhà chung: Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái. Với thành phần nòng cốt là 8 Họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng sự không ngừng tìm tòi, sáng tạo của các Họa sĩ trẻ, tạo nên một sự chuyển giao, tiếp nối chắc chắn giữa các thế hệ Họa sĩ.

Một điều đáng nói nữa là, theo từng nấc thang của thời gian, Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái ngày càng trưởng thành, gặt hái được nhiều thành công trong sáng tạo nghệ thuật. Chỉ tính riêng năm 2017, hoạt động sáng tạo của các họa sĩ trong Chi hội đã để lại những dấu ấn khá đậm nét. Tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc- Việt Bắc năm 2017, tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái có 17 tác phẩm được chọn trưng bày. Trong đó có hai tác phẩm được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng Giấy khen và đề cử tham dự Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, một tác phẩm được nghiệm thu xét hỗ trợ đầu tư.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chi hội Trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Yên Bái giới thiệu các tác phẩm trưng bày tại triển lãm mỹ thuật

Yên Bái- Hà Nội lần thứ IV. 

Ngoài việc tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực, trong năm 2017, Chi hội còn tổ chức nhiều cuộc triển lãm nghệ thuật khác: Triển lãm ảnh Báo chí- Nghệ thuật chủ đề “Yên Bái với biển đảo Tổ quốc”, gồm 70 bức ảnh phóng lớn của Nhà báo- Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chi hội Trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Yên Bái thực hiện trong chuyến đi thực tế sáng tác về biển đảo Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. Triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội lần thứ IV, phối hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức với chủ đề “Biên giới- Biển đảo Tổ quốc” nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2017). 39 tác phẩm của 35 tác giả, trong đó có 26 tác phẩm của 15 tác giả Yên Bái, 13 tác phẩm của 10 tác giả Hà Nội, với các chất liệu Sơn mài, Sơn dầu, Lụa, Acrylic, Khắc gỗ…hầu hết là sáng tác mới, với nhiều phong cách, cá tính sáng tạo đã phản ánh một cách sinh động, phong phú, đa dạng về thiên nhiên, con người vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc để lại nhiều ấn tượng sâu đậm và cảm xúc cho người xem.

Có thể nói triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội là một sân chơi kết nối những đam mê sáng tạo của những người yêu nghệ thuật tạo hình hai hội, được tổ chức từ năm 2013 tới nay. Với sự phối hợp triển lãm Mỹ thuật Yên Bái- Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái là Hội đầu tiên và duy nhất cho đến nay đã sớm liên kết với Hội Mỹ thuật Hà Nội, một Hội mạnh, nhiều họa sĩ tên tuổi đại diện cho giới Mỹ thuật cả nước. Nên đối với Mỹ thuật Yên Bái thì đây còn là cơ hội để học hỏi các Họa sĩ đàn anh của Hội Mỹ thuật Hà Nội và là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tác phẩm của Yên Bái với công chúng, độc giả thủ đô và bạn bè quốc tế. Nói như nhà phê bình Mỹ thuật Lê Quốc Bảo thì “Mỹ thuật Yên Bái đã biết vượt biên”, tạo nên những cuộc vượt biên ngoạn mục. Vì biết mình, biết người, sẽ biết cách để tự vượt lên chính mình.

Về giải thưởng, năm 2017, Chi hội Mỹ thuật Yên Bái còn có những kết quả đáng ghi nhận khác. Giải thưởng VHNT tỉnh Yên Bái hàng năm,  Chi hội Mỹ thuật có 07 tác giả đoạt giải trong đó có 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 04 giải Khuyến Khích. Tại cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Yên Bái do UBND tỉnh giao cho Hội Liên hiệp VHNT tỉnh chủ trì, các hội viên trong Chi hội Mỹ thuật tỉnh đã tích cực tham gia cuộc thi, với nhiều tác phẩm có chất lượng tốt. Ngoài các thành tích trong lĩnh vực Mỹ thuật, nhiều hội viên trong Chi hội còn gặt hái thành công trong các lĩnh vực khác. Họa sĩ: Nguyễn Tuấn Vũ giành 01 giải Nhất và 01 giải Nhì trong cuộc thi Ảnh nghệ thuật  “Đất và người Yên Bái” năm 2017 với chủ đề: “Ảnh đẹp du lịch Yên Bái”, 01 tác phẩm được chọn trưng bày tại Festival Nhiếp ảnh trẻ toàn quốc năm 2017 do Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức. Họa sĩ Trần Trung Hiếu đoạt giải Khuyến Khích trong Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc năm 2017 được tổ chức tại Bắc Giang.

Cũng trong năm 2017, Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái còn có nhiều hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đi thực tế sáng tác thu được nhiều thành tựu quan trọng. 02 hội viên của Chi hội tham dự trại sáng tác VHNT tổng hợp do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái tổ chức tại nhà sáng tác Đà Lạt đã có nhiều ký họa về thành phố ngàn hoa; 01 hội viên tham dự chuyến đi thực tế sáng tác tại quần đảo Trường Sa do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đã có nhiều tác phẩm về biển đảo Tổ quốc;  01 hội viên tham dự trại sáng tác do UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức tại Đại Lải cũng có những tác phẩm được đánh giá cao. Ngoài ra, các chuyến đi thực tế sáng tác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã thu thập được nhiều tư liệu, ra đời nhiều phác thảo tranh tượng.

Có thể nói dù với một đội ngũ tác giả ít ỏi, lại công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng năm 2017, Mỹ thuật Yên Bái đã thành công trong cả sáng tác, triển lãm và xây dựng Chi hội. Những thành công này sẽ là tiền đề quan trọng cho hoạt động của Chi hội trong năm 2018. Chi hội Mỹ thuật tỉnh Yên Bái đặt ra nhiều mục tiêu phấn đấu quan trọng: Phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng kết nạp thêm hội viên mới, giới thiệu các hội viên trong Chi hội kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tiếp tục phối hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức Triển lãm Mỹ thuật tại Hà Nội lần thứ V. Tham gia Triển lãm Mỹ thuật Khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Lào Cai và dự kiến kế hoạch tổ chức Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Sắc màu Yên Bái” của các Họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội vào tháng 7 năm 2018. Chuẩn bị điều kiện để đăng cai Triển lãm Mỹ thuật khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2019. Tích cực sáng tác cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới đang về, con người thường có những khát khao và mơ ước. Điều mơ ước lúc này của các Họa sĩ trong Chi hội là tỉnh có một nhà Triển lãm khang trang để các văn nghệ sĩ nói chung và giới Mỹ thuật nói riêng có nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, để giới thiệu với công chúng những đứa con tinh thần mới sáng tác, góp phần quảng bá tác phẩm và đưa nền Mỹ thuật tỉnh nhà ngày một phát triển.

 

 

N.Đ.T                                  

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter