• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Thông cáo báo chí số 27 của Sở Y tế Yên Bái về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn (đến ngày 5/4/2020)
Ngày xuất bản: 06/04/2020 8:29:00 SA

Tính đến 18h00 ngày 5/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị người dân nên ở tại nhà, không mời khách đến nhà và không đến nhà người khác; chỉ ra ngoài trong các trường hợp thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng...

Những ngày này, người dân Mù Cang Chải thường xuyên ở nhà và cập nhật thông tin về dịch Covid-19

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 27 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h00 ngày 05/4/2020) như sau:

I. Về tình hình dịch bệnh

Trên thế giới: Ngày hôm nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đến 18h00, đã có gần 1.215.600 người ở 206 quốc gia, vùng lãnh thổ bị nhiễm bệnh, trong đó, 65.659 người tử vong (chiếm 5,4%), 253.684 người đã bình phục (chiếm 20,86%). 

Tại Việt Nam: Đến 18h00, đã có 241 người tại 26 tỉnh/thành phố nhiễm COVID-19 (tăng 01 người so với 18h00 ngày 04/4), trong đó có 149 người nước ngoài, 92 người lây nhiễm thứ phát (61 người thuộc ổ dịch nội địa). Hiện nay, 91 bệnh nhân đã bình phục (tăng 01 người), 150 người đang điều trị cách ly. 

Tại tỉnh Yên Bái:

(1) Đến 18h00 ngày 05/4, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh. Ngoài 26 ca bệnh nghi ngờ trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính (25 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 01 trường hợp đang cách ly, điều trị bệnh khác tại bệnh viện), trong ngày không ghi nhận thêm ca nghi ngờ mới. 

(2) Toàn tỉnh có 41 người đang cách ly tập trung, sức khỏe ổn định (giảm 04 người đã hoàn thành cách ly); 46 người đang cách ly tại nhà (giảm 14 người chuyển sang theo dõi tại nhà); 304 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 4 người đã hết hạn, tăng 19 người chuyển từ cách ly sang theo dõi tại nhà).

 (3) Tổng số người từ Bệnh viện Bạch Mai về từ ngày 10/3/2020 là 384 người. Trong đó: 08 trường hợp đang cách ly và điều trị bệnh khác tại cơ sở y tế của tỉnh (giảm 01 trường hợp đã được ra viện), 41 người đang cách ly tập trung, 42 người cách ly tại nhà, 293 người theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 384 trường hợp, trong đó 382 trường hợp có kết quả âm tính, còn 02 trường hợp đang chờ kết quả.

 

Tối 04/4, nhận được thông tin có 01 công dân quốc tịch Hàn Quốc đến phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái, lực lượng chức năng đã xác minh, làm rõ công dân Hàn Quốc này nhập cảnh Việt Nam tại Hà Nội ngày 09/01/2020, sau đó, đi TP Hồ Chí Minh, ngày 03/4 về Hà Nội bằng máy bay, lên Yên Bái lúc 19h00 cùng ngày. Sở Y tế đã thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm và đang làm xét nghiệm. Đồng thời, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với 04 người có tiếp xúc liên quan.

(4) Đến 18h00 hôm nay, toàn tỉnh đã thực hiện 545 mẫu xét nghiệm (tăng 49 mẫu so với ngày 04/4), kết quả 500 mẫu âm tính, 45 mẫu đang chờ kết quả. 

II. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung sau:

(1) Bám sát nội dung Công văn hỏa tốc số 881/UBND-VX ngày 4/4/2020 của UBND tỉnh để triển khai ngay các mặt công tác, chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện trong phạm vi quản lý của cơ quan, địa phương mình. Nắm chắc diễn biến tình hình, duy trì hiệu quả các hoạt động thiết yếu, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. 

(2) Tăng cường tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, truy cập Cổng dịch vụ công của tỉnh Yên Bái tại địa chỉ https://dichvucong.yenbai.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn để đăng ký tài khoản và thực hiện theo hướng dẫn.

(3) Sở Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội; thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và những hộ gia đình khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly xã hội; quản lý cai nghiện ma túy theo nội dung Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

III. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị các tổ chức, công dân tỉnh Yên Bái nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức đồng lòng thực hiện tốt các quy định về cách ly xã hội:

(1) Những việc cần làm:

- Ở tại nhà, không mời khách đến nhà và không đến nhà người khác. Chỉ ra ngoài trong các trường hợp thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng. Chấp hành nghiêm túc yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Thường xuyên sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình; vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân và gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh, hoặc đi/đến từ vùng dịch cần chấp hành tốt các yêu cầu về cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

- Thực hiện 10 việc người dân Yên Bái cần làm và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. 

- Chủ động tăng cường giao dịch gián tiếp trong công việc; tạm hoãn các công việc cần phải giao dịch, liên hệ với cơ quan nhà nước mà chưa thực sự cấp bách cho đến khi hết thời gian cách ly xã hội. 

- Gọi ngay cho cơ sở y tế khi bản thân thấy dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Phản ánh kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

(2) Những việc không làm:

- Không giao tiếp, giao dịch khi quá 2 người ở nơi công cộng, không tiếp xúc, giao dịch với người không đeo khẩu trang.

- Không di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; Không đến cơ sở y tế khám bệnh, thăm bệnh nhân khi chưa thực sự cần thiết. 

- Không tổ chức tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật, gặp mặt. Đối với các tang lễ tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ, không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết.

- Không mở cửa các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu; Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, xăng dầu… Không sử dụng, vận hành các phương tiện vận tải hành khách công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép; hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân.

- Không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội. Không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

(3) Những việc cần biết:

- Người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; đi làm ở cơ quan, tại cơ sở sản xuất, công trường, kinh doanh dịch vụ thiết yếu, và đơn vị, cơ sở được duy trì hoạt động.  

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các hoạt động thiết yếu, các phương tiện giao thông quy định tại Công văn hỏa tốc số 881/UBND-VX ngày 4/4/2020 của UBND tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch (như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn, tạm dừng các hoạt động không cấp bách,…). Các phương tiện giao thông cá nhân cần hạn chế đi lại.

- Những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì tùy theo mức độ vi phạm, bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, công khai trên các phương tiện truyền thông. 

 

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa chỉ: http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái.

 

Sở Y tế Yên Bái

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter