• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội nghị Sơ kết Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Thành phố Yên Bái hướng tới đô thị loại II”
Ngày xuất bản: 25/12/2018 1:42:05 CH

Chiều 25/12, Thành ủy Yên Bái phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Thành phố Yên Bái hướng tới đô thị loại II”.

Toàn cảnh Hội nghị

Được phát động từ tháng 6/2017, cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Thành phố Yên Bái hướng tới đô thị loại II” nhanh chóng được triển khai thực hiện với phương châm thiết thực, hiệu quả, không mang tính hình thức. Để cuộc thi diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt kết quả, tháng 10/2018, Ban Tổ chức cuộc thi đã tổ chức cho 30 văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác, tham quan 16 cơ sở, địa danh ở tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội của thành phố, từ đó giúp các văn nghệ sĩ có sự trải nghiệm, tạo điều kiện cho các tác giả sáng tác. Cùng với đó, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã tích cực động viên, đôn đốc các tác giả tham gia sáng tác, thành lập Hội đồng xét chọn các tác phẩm, cung cấp, tiếp nhận và tổng hợp tác phẩm dự thi theo chuyên ngành và phối hợp xây dựng kế hoạch sơ kết cuộc thi theo từng giai đoạn. Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Yên Bái thường xuyên theo dõi, khuyến khích, trao đổi nghiệp vụ với các tác giả để kịp thời đăng tải những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trong thành phố, trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Sau hơn 1 năm phát động, cuộc thi đã nhận được 194 tác phẩm của 45 tác giả. Trong đó có 16 tác phẩm ký, 52 tác phẩm thơ và 126 tác phẩm ảnh. Hầu hết các tác phẩm dự thi đều phản ánh được những nét đặc sắc, phong phú, đa dạng những thành tựu về mọi mặt đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm giàu chất văn học, nghệ thuật với những chi tiết sống động, hấp dẫn, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về vùng đất, con người đang vươn lên tầm cao của văn minh đô thị, có tác dụng giáo dục, tuyên truyền tốt, góp phần làm phong phú hơn đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố. Các tác giả đã bám sát thực tiễn cuộc sống, không ngại khó khăn vất vả để sáng tác, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc.

Để ghi nhận những nỗ lực sáng tác của các văn nghệ sĩ, đồng thời đánh giá một cách khách quan kết quả đạt được của cuộc thi, Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng xét chọn, tiến hành lựa chọn ra 20 tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất để trao thưởng.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Họa sĩ Nguyễn Đình Thi- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh nhấn mạnh, với 20 tác phẩm trong tổng số 194 tác phẩm dự thi được chọn trao thưởng nhân dịp sơ kết lần này đã khẳng định những thành công bước đầu đáng mừng của cuộc thi. Để có được kết quả này không chỉ nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thành ủy Yên Bái với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh mà còn có sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ và các tác giả không chuyên khác.

Nhằm cung cấp thêm thông tin để các văn nghệ sĩ có cơ sở nghiên cứu, sáng tác, đồng thời giải đáp những vấn đề mà các tác giả còn băn khoăn, tại Hội nghị, đồng chí Ngô Hạnh Phúc- Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã báo cáo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ, tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố trong thời điểm hiện tại; diễn biến, thực tế quá trình xây dựng thành phố tiến tới đô thị loại II... Trong bối cảnh hiện tại cùng với tình hình thực tế của thành phố, mục tiêu tiến tới đô thị loại II của thành phố đang gặp phải một số khó khăn nhất định trong việc hoàn thành các tiêu chí về dân cư, thu nhập bình quân đầu người, xây dựng nếp sống văn minh đô thị... Để kịp thời động viên, cổ vũ, tạo động lực tinh thần cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu đưa thành phố sớm trở thành đô thị loại II, giúp thành phố ghi lại những hình ảnh đẹp trong tiến trình xây dựng và phát triển, đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn trong thời gian tới, các tác giả sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố, tập trung sáng tác với quy mô sâu hơn, rộng hơn về mọi mặt, mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Trong quá trình sáng tác, đề nghị các tác giả thẳng thắn trao đổi, góp ý, thẳng thắn phản ánh tất cả các mặt, cả thành tựu cũng như tồn tại, hạn chế, khó khăn để thành phố trưởng thành hơn. Đồng chí đề nghị các cơ quan được giao nhiệm vụ tăng cường công tác tuyên truyền để phát triển hơn nữa quy mô tổ chức cuộc thi; phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để các văn nghệ sĩ sáng tác...

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc- Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại Hội nghị

Với tình hình thực tế như hiện nay, cuộc thi có thể sẽ kéo dài thời gian tổ chức hơn so với kế hoạch ban đầu, song đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, các thành viên trong Ban tổ chức và các đơn vị liên quan tích cực tham gia đóng góp ý kiến, tìm ra nguyên nhân, giải quyết các vấn đề còn hạn chế để cuộc thi đạt kết quả cao nhất.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cuộc thi tặng thưởng cho 20 tác phẩm của 20 tác giả đạt chất lượng cao nhất. Trong đó có 06 tác phẩm ký, 06 tác phẩm thơ và 08 tác phẩm nhiếp ảnh. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả văn xuôi

 

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả thơ

 

 

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả Nhiếp ảnh

 

Nguyễn Tâm- Chiến Thắng

 

 

Văn nghệ Yên Bái số mới

Đất và người Yên Bái qua ảnh

Thư viện video

Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

Lượt truy cập

Visitor Counter