• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4 vòng 2, năm 2019 về chủ đề “Sáng tác văn học, nghệ thuật về đề tài biên giới, biển đảo'
Ngày xuất bản: 17/10/2019 10:12:00 SA

Sáng 16/10, tại thành phố Hải Dương, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Hải dương chủ trì tổ chức Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4 vòng 2, năm 2019 với chủ đề  “Sáng tác văn học, nghệ thuật về đề tài biên giới, biển đảo”

Toàn cảnh Hội thảo

Dự Hội nghị có Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các Hội VHNT Việt Nam; đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND, Bộ Chỉ huy quân dự tỉnh Hải Dương; các văn nghệ sĩ nguyên là lãnh đạo các Hội thành viên sáng lập Nhóm; lãnh đạo Đồn Biên phòng Trịnh Tường- Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai; lãnh đạo, đại diện 12 Hội thành viên và 02 Hội khách mời (Hưng Yên và Thừa Thiên Huế)…

Phát biểu chào mừng Hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các văn nghệ sĩ và đại biểu từ 15 tỉnh, thành về dự Hội thảo. Giới thiệu sơ lược về lịch sử, văn hóa đặc trưng của Hải Dương, đồng chí nhấn mạnh, trên chặng đường sáng tác phục vụ nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước, cùng với các văn nghệ sĩ trong khu vực, anh chị em văn nghệ sĩ của tỉnh đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, phấn đấu sáng tạo, tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cả về nội dung và hình thức nghệ thuật; khắc họa đời sống kinh tế, văn hóa- xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về thụ hưởng văn hóa của các tầng lớp nhân dân. Đó là những động lực to lớn, trực tiếp xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu chào mừng Hội thảo

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương mong rằng, với bề dày kinh nghiệm và hơi thở thời đại, các văn nghệ sĩ Hải Dương nói riêng và các tỉnh, thành trong Nhóm nói chung tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần nghệ sĩ- chiến sĩ, cùng thảo luận, trao đổi hợp tác để nâng cao hơn nữa chất lượng các sáng tác VHNT về đề tài biên giới, biển đảo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Đề dẫn Hội thảo với tiêu đề “Đề tài Biên giới, biển đảo” thể hiện trách nhiệm công dân của văn nghệ sĩ trong sáng tác VHNT”, nhà văn Thương Huyền- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương khẳng định, trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biên giới không đơn thuần chỉ còn là riêng của lực lượng vũ trang, của những người lính đang ngày đêm đối mặt, trực diện ngoài thực địa mà đã len vào từng nhà, từng người, và giới văn nghệ sĩ cũng không đứng ngoài guồng quay đó.

Qua các chuyến đi thực tế tại các vùng biên giới, biển đảo, với trách nhiệm công dân và niềm đam mê sáng tạo, văn nghệ sĩ trong Nhóm và văn nghệ sĩ cả nước đã đem đến cho bạn đọc một khối lượng đồ sộ các tác phẩm VHNT thấm đẫm tình yêu Tổ quốc. Thông qua các tác phẩm VHNT, văn nghệ sĩ đem tới cho độc giả và những người thưởng thức nghệ thuật cái nhìn trung thực, khách quan, phản bác lại những luận điệu sai trái về vấn đề giữ và bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh những thành tựu trong sáng tác về đề tài biên giới, biển đảo, những giá trị hiện thực, giá trị nhân văn khi tiếp cận đề tài của các tác phẩm VHNT còn là những điểm cần được nhìn nhận và đánh giá xác đáng bởi đây là mảng đề tài được cho là khuôn mẫu, mang tính hô hào đơn thuần. Từ đó cho thấy quá trình lao động, gắn bó và thể hiện đề tài rộng lớn này không chỉ đơn thuần là chỉ thể hiện tài năng, tâm huyết, niềm đam mê của các tác giả mà còn khẳng định cái nhìn nhân văn, đầy trách nhiệm công dân của các văn nghệ sĩ đối với một trong các vấn đề cốt lõi trong các chính sách của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu và tham luận của các đơn vị khách mời và thành viên trong Nhóm đã nêu lên thực trạng, định hướng sáng tác về đề tài biên giới, biển đảo tại các địa phương, đồng thời đưa ra nhiều nguyên nhân và đề xuất, giải pháp để hoạt động sáng tác về mảng đề tài này ngày càng được quan tâm và có nhiều khởi sắc mới.

Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp VHNT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Nhà văn Tùng Điển- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp VHNT Việt Nam đánh giá cao về chủ đề được chọn tại Hội thảo lần này. Nhà văn nhấn mạnh, bảo vệ biên giới, biển đảo lâu nay đã trở thành vấn đề nóng của quốc gia, dân tộc. Sau 10 năm hình thành, duy trì và phát triển, Nhóm VN8 ban đầu và giờ là Nhóm VN8+4 đã cho thấy rất rõ tinh thần trách nhiệm của VHNT trước mọi vấn đề thời sự, chính trị, xã hội của đất nước, luôn khẳng định Nhóm Hợp tác phát triển VHNT không chỉ là một sân chơi mà còn là một nơi làm chính trị, những người làm VHNT không chỉ là hoạt động văn hóa, nghệ thuật mà còn là những người làm chính trị.

Nhà văn Tùng Điển đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc của mình trong những chuyến công tác tại các vùng biên giới, biển đảo, đồng thời cung cấp một số thông tin về vấn đề hỗ trợ sáng tạo VHNT tới các văn nghệ sĩ.

Nhà văn Thương Huyền- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương trao Cờ lưu niệm cho các Hội thành viên

Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh Hải Dương đã trao tặng Cờ lưu niệm cho các Hội thành viên trong Nhóm hợp tác phát triển VN8+4. Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo vòng 1 năm 2020 được trao cho Hội VHNT tỉnh Bắc Giang, dự kiến sẽ được tổ chức vào quý 2/ 2020.

Cũng trong chương trình Hội thảo, chiều ngày 16/10, các đại biểu và văn nghệ sĩ đã được tham quan, thực tế tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc của tỉnh Hải Dương.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

Đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng hoa chúc mừng Hội thảo

Nhà văn Thương Huyền- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương phát biểu đề dẫn Hội thảo

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Trịnh Tường phát biểu tại Hội thảo

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc- Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hải Phòng phát biểu tham luận tại Hội thảo

Nhà văn Thương Huyền- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương trao Cờ luân lưu cho Hội VHNT tỉnh Bắc Giang

Nhà văn Tùng Điển và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện các Hội thành viên

Đoàn văn nghệ sĩ Nhóm VN8+4 thăm quan, thực tế tại các điểm đền, chùa tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc

 

Nguyễn Tâm

 

Tin khác

 • Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 - Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
 • Yên Bái: Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh, 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 • Triển lãm Tranh cổ động chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 • Khối thi đua các Hội đặc thù sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
 • Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX thành công tốt đẹp
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
 • Yên Bái: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Yên Bái năm 2020
 • Hội Cựu chiến binh Liên cơ quan dân vận tỉnh sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.
 • Đồng chí Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm và chúc mừng Tạp chí Văn nghệ Yên Bái
 • 1-10 of 803<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Văn nghệ Yên Bái số mới

  Đất và người Yên Bái qua ảnh

  Thư viện video

  Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

  Lượt truy cập

  Visitor Counter