• Loading...
Đảng bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái tập trung đẩy mạnh đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII vào cuộc sống
 
Họp báo công bố hoạt động Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Ngày xuất bản: 22/08/2019 2:18:39 CH

Sáng ngày 22/8, tại Nhà khách La Thành- Thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo công bố hoạt động Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Chủ trì buổi họp báo có đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; các đồng chí lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch; UBND thị xã Nghĩa Lộ và UBND huyện Mù Cang Chải. Tham dự buổi họp báo có đông đảo các đồng chí lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và của tỉnh Yên Bái.

.

Quang cảnh buổi họp báo

Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sự kiện văn hóa, du lịch thường niên sẽ diễn ra từ ngày 20- 25/9/2019. 

Điểm mới của các hoạt động Lễ hội năm nay là Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại”, quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sỹ nổi tiếng của Trung ương xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do các nghệ sỹ địa phương thể hiện. 

Cùng với đó, lần đầu tiên hoạt động diễu diễn đường phố có sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội.         

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí

Trong khuôn khổ Lễ hội, tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra các hoạt động Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các điểm du lịch mới, chào bán các sản phẩm du lịch của các địa phương; 7 gian hàng ẩm thực trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ẩm thực đặc trưng của địa phương như: xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh xíp xí, cá kẹp nướng, thịt lợn, thịt trâu sấy, ruốc tôm…; triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái” phản ánh nét văn hóa về cuộc sống, sinh hoạt của các dân tộc tỉnh Yên Bái, các địa danh du lịch nổi bật của tỉnh. 

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Triển lãm Ảnh nghệ thuật "Lung linh sắc màu văn hóa- du lịch và ảnh đẹp Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”; Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ. 

Huyện Văn Chấn tổ chức Lễ hội giã cốm tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ với các hoạt động: tổ chức Lễ cúng mừng cơm mới và Hội thi trình diễn trang phục các dân tộc xã Tú Lệ; thi giã cốm, thi nấu món ăn truyền thống, trò chơi dân gian; trưng bày các sản phẩm nông nghiệp; tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng; Lễ đón Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pẳng, xã Sùng Đô. 

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí

Huyện Trạm Tấu tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng. 

Tại buổi họp báo, đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải đã trả lời các câu hỏi, giải đáp các nội dung liên quan đến Lễ hội của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí như: Các điểm nổi bật, thu hút khách du lịch trong hoạt động Lễ hội năm nay; công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong các hoạt động Lễ hội; việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các hoạt động trải nghiệm dù lượn, du lịch mạo hiểm… 

 

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương vì đã đồng hành với tỉnh Yên Bái trong suốt thời gian qua. Để góp phần tạo nên sự thành công của Lễ hội cũng như quảng bá cho du lịch Yên Bái, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Lễ khai mạc và các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019; giới thiệu, quảng bá nét đẹp Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện đang xây dựng hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. 

Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá về vẻ đẹp của vùng đất còn giữ được nét nguyên sơ với giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái, đặc biệt giới thiệu giá trị văn hóa phi vật thể xòe Thái đang được đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; những mô hình du lịch cộng đồng được thiết kế từ những nguyên liệu gần gũi, thân thiện với thiên nhiên như: Ecolodge Mù Cang Chải; bản Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải; bản Sà Rèn, bản Đêu, thị xã Nghĩa Lộ...

Đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sự kiện Văn hóa, Du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo của thiên nhiên, con người Yên Bái với nhiều hoạt động du lịch độc đáo tạo thành chuỗi sự kiện hấp dẫn khách du lịch với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng các dân tộc trong tỉnh; là nơi quy tụ, gặp gỡ của “Những sắc màu văn hóa” từ những miền đất khác nhau trên quê hương Yên Bái.

Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái đang chỉ đạo các ngành, địa phương gấp rút chuẩn bị các điều kiện về bố trí đón tiếp, ăn nghỉ phục vụ du khách, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Tất cả đang sẵn sàng chào đón du khách trong và ngoài nước đến với Yên Bái, đến với miền Tây Bắc để trải nghiệm nét đẹp của các di sản văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây.

 

                                                                                                                                                                                                                         Vũ Chiến

 

 

 

Tin khác

 • Hỗ trợ hộ nghèo và tặng sách tại xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, Yên Bái
 • Phát biểu bế mạc của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tại Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII
 • Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII: Thông qua 9 nghị quyết quan trọng
 • Toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà
 • Khai mạc Kỳ họp thứ 17 - Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
 • Yên Bái: Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh, 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 • Triển lãm Tranh cổ động chào mừng Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 • Khối thi đua các Hội đặc thù sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020
 • Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX thành công tốt đẹp
 • Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
 • 1-10 of 806<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Văn nghệ Yên Bái số mới

  Đất và người Yên Bái qua ảnh

  Thư viện video

  Các cuộc thi Văn học nghệ thuật

  Lượt truy cập

  Visitor Counter