Nhà văn trẻ viết cho hay và đồng hành cùng dân tộc

Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần X tại thành phố Đà Nẵng vào sáng 18.6.2022. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận  sách tặng của các tác giả trẻ

Cùng dự có ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên và quà tặng tới hai đại biểu đặc biệt là tác giả Vũ Nguyên – người sinh ra đã thiệt thòi, khiếm khuyết về cơ thể, nhưng tràn đầy khát vọng cao đẹp với văn chương; tác giả Trần Phú Minh Anh – đại biểu trẻ tuổi nhất tại hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gửi quà tặng các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần X năm nay có 138 đại biểu được lựa chọn từ hàng trăm đề cử. Đây là số lượng đại biểu có mặt nhiều nhất so với hai hội nghị liền kề trong 10 năm gần đây.

Tác giả trẻ nhất là Trần Phú Minh Anh, 15 tuổi tại TP Hồ Chí Minh, năm 12 tuổi đã xuất bản tiểu thuyết đầu tay “Bức tranh bí ẩn” viết bằng ngôn ngữ Anh. Hầu hết các tác giả đều ở độ tuổi từ 22-30; tập trung ở các chuyên ngành thơ và văn xuôi, lý luận, phê bình văn học và dịch thuật. Các đại biểu đến từ nhiều địa phương, ngành nghề, công việc khác nhau cho thấy sự đa dạng trong đội ngũ những người viết trẻ.

Tuy còn trẻ tuổi, nhưng các đại biểu đã đạt những thành tựu đáng kể trong văn chương. Đơn cử: Vũ Đức Anh, 28 tuổi đã có 4 tiểu thuyết; Huỳnh Lê Triều Phú, 25 tuổi xuất bản 9 đầu sách gồm thơ, truyện ngắn, tùy bút, khảo cứu; Phạm Minh Quân 28 tuổi, có 5 đầu sách dịch; Phát Dương, 26 tuổi, có 3 tập truyện ngắn in riêng, 3 tập truyện ngắn in chung; Trác Diễm, 33 tuổi, đã xuất bản 3 tiểu thuyết và 3 tập truyện ngắn; Vũ Thị Huyền Trang, 35 tuổi, đã xuất bản 11 tập truyện ngắn, tùy bút…

Đặc biệt, Nguyễn Bình, 20 tuổi, sinh viên đang học Thiên văn học ở Mỹ đã dịch kiệt tác Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du sang tiếng Anh và được những nhà văn, dịch giả tên tuổi của Mỹ đánh giá cao. Hay Trang Nguyễn 21 tuổi viết tác phẩm “Chang hoang dã-gấu” được NXB Pan Macmillan của Anh mua bản quyền toàn cầu và sau đó họ đã bán bản quyền cuốn sách này sang Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ…

Các đại biểu cho rằng, bên cạnh lối viết truyền thống, nhiều cây bút trẻ đã có những tìm tòi, thử nghiệm, bắt kịp những khuynh hướng sáng tác mới hiện nay của thế giới như văn học phi hư cấu, tiểu thuyết giả tưởng hay phong cách hiện thực huyền ảo… Một số người viết trẻ quay về với tiểu thuyết trinh thám, kinh dị làm nên một bức tranh văn chương phong phú.

Đáng chú ý, những năm gần đây nhiều tác giả trẻ viết về đề tài lịch sử, lý giải lịch sử bằng cái nhìn đương đại như Đinh Phương, Lục Hường và một số tác giả khác. Trong số những đại biểu tham dự Hội nghị lần này, lực lượng viết lý luận phê bình văn học khá mỏng, nằm trong độ tuổi cao nhất của các đại biểu trẻ. Lực lượng dịch thuật văn học cũng khá ít ỏi, sách dịch từ văn học nước ngoài chiếm tỉ trọng áp đảo trên thị trường sách hiện nay, trong khi sách văn học Việt Nam dịch ra tiếng nước ngoài lại quá khiêm tốn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, nhà văn trẻ hiện nay có nhiều cơ hội và điều kiện tốt hơn trong công bố những sáng tạo của mình so với các thế hệ trước. Tương lai của văn học Việt Nam phụ thuộc vào sự dấn thân của nhà văn trẻ trên con đường sự nghiệp. Nhà văn trẻ đang sống trong thời đại phát triển mạnh của khoa học kỹ thuật, nền dân chủ cởi mở nhưng cũng nhiều thách thức bởi sự chia rẽ, tội ác và lòng hận thù của con người đang lan rộng. Người cầm bút trẻ với trái tim nhiệt huyết, cần trở thành người hiệp sĩ dũng cảm chiến đấu đến cùng để bảo vệ nhân tính và hòa bình thế giới, tôn vinh cái đẹp của cuộc sống, bắc cây cầu qua vực sâu hận thù…

Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, thế hệ các nhà văn chống Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh của mình với nhiệm vụ kép là phải sống và chiến đấu đến cùng giành chiến thắng, vững tay bút trong chiến trường. Đến nay, thế hệ những cây bút trẻ trong thời hiện đại và hội nhập có nhiệm vụ làm sao viết cho hay và đồng hành cùng công cuộc đổi mới và sự phát triển thịnh vượng của dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ viết văn trẻ; qua những bài tham luận có thể thấy đội ngũ viết văn trẻ không chỉ giỏi mà có những suy nghĩ cũng rất sâu sắc.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đi, nhắc lại nhiều lần phải quan tâm hơn nữa tới văn hóa, văn học nghệ thuật. Trong đó, đặc biệt chú ý tới lớp trẻ, trong lớp trẻ có đội ngũ làm công tác văn hóa, nghệ thuật. Văn hóa còn thì dân tộc còn. Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ viết văn trẻ. Từ đó, kịp thời hỗ trợ để sự nghiệp văn học nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung tiếp tục phát triển tốt hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài bảo tồn thì đội ngũ viết văn trẻ cũng phải có trách nhiệm làm cho nền văn hóa, di sản của cha ông để lại thêm phần phong phú. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải cổ vũ tự do sự sáng tạo nghệ thuật thì mới tạo ra những tác phẩm hay, những xu hướng, trường phái mới.

“Hãy cổ vũ cho những cái mới, những suy nghĩ của những nhà văn trẻ. Mặc dù những suy nghĩ ban đầu tưởng chừng là điều không thể. Mong rằng các nhà văn trẻ Việt Nam có nhiều sáng tạo hơn nữa. Không nên đặt ra mục tiêu là phải sáng tác như các thế hệ trước, nhưng các nhà văn trẻ phải đặt ra mục đích sáng tạo khi mình còn trẻ. Bởi trí tuệ lớn nhất của con người là xác định được mục đích sống cho mình”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng cũng đã dành thời gian lắng nghe và trả lời các câu hỏi của đại biểu trẻ tại Hội nghị.

Tác giả Lê Hưng Tiến (Ninh Thuận) hỏi về hướng mở nào mang tính đặc thù để phát triển văn học và tác giả Lê Vũ Trường Giang (Huế) hỏi về chiến lược, kế hoạch phát triển nền tảng tư liệu số cho văn học một cách bài bản và dài hạn như một số quốc gia trên thế giới.

Phó thủ tướng thông tin, Đảng và Nhà nước đã và đang tiếp tục có chiến lược, đề án, chương trình phát triển văn học nghệ thuật với từng nội dung cụ thể. Trong giai đoạn tới, Đảng và Nhà nước sẽ nỗ lực và dành nguồn lực nhiều hơn để thúc đẩy sự phát triển, đặc biệt là quảng bá tinh hoa nền văn học nước nhà ra thế giới.

Đề cập tới vấn đề kế hoạch đào tạo các nhà văn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, luôn có các chương trình đào tạo về văn học trong các nhà trường và tới đây sẽ tăng cường về số lượng, nâng cao chất lượng nhà văn. Quan trọng hàng đầu vẫn là tài năng của từng cá nhân được khơi dậy và phát huy.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra 2 hội thảo thơ và văn xuôi, tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm, lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”; tọa đàm “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; chuyến đi thực tế tới nhà máy Thaco Trường Hải tại KCN Chu Lai và cảng Chu Lai.

Các đại biểu dự hội nghị đi thực tế nhà máy Thaco Trường Hải tại KCN Chu Lai và cảng Chu Lai.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng giới thiệu hai tập sách tuyển chọn từ nhiều tác phẩm của các tác giả là đại biểu chính thức như: Tập truyện ngắn “Mắt lửa”; Tập thơ và tiểu luận phê bình “Mạch rồng”, mỗi cuốn dày hơn 500 trang.

VANVN

 

 

 

 

Các tin khác:

1-5 of 82<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Văn nghệ Yên Bái

Văn nghệ Yên Bái vùng cao

Thư viện Video

cuộc thi Văn học nghệ thuật

YÊN BÁI CHUNG TAY PHONG CHỐNG DỊCH COVID-19

Giá sách văn nghệ

Lượt view

Visitor Counter